เวลาที่เราอยู่ดึกๆดื่นๆดูบอล นอกจากนักเตะ ลีลาการเล่นแล้ว ก็เห็นจะเป็นรองเท้าที่เป็นจุดสังเกตตามมา แน่นอนว่ารองเท้าสตั๊ดในตลาดบอลมีเยอะมาก ไซโลนั้นเด่นเรื่องนี้ ไซโลนี้เด่นเรื่องนั้น เราเลยอยากจะพามาดูว่าท็อปแบรนด์ทั้งหมด 3 แบรนด์ที่จะพูดถึงนี้มีอะไรเด่นๆให้เราลองเลือกอ่าน ประกอบการตัดสินใจสำหรับ รองเท้าสตั๊ดคู่ใหม่บ้าง หรือหากใครที่กำลังมองหารองเท้าสตั๊ดอยู่ ก็สามารถเข้าไปช้อปได้ที่ https://www.supersports.co.th มีจัดโปรลดราคาอยู่ด้วยนะ

รองเท้าสตั๊ดจาก Nike
ไซโลเด่นของไนกี้ได้แก่ Tiempo, Mercurial, Phantom Venom และ Phantom Vision
Tiempo – รองเท้าสตั๊ดสายคอนโทรลที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับต้นๆของใครหลายๆคน วัสดุของรองเท้าเป็น Flyknit ซึ่งไม่ต้องร้อยเชือกให้หลวมมากนัก เพราะวัสดุจะขยายออกได้บ้าง ด้วยตัวรองเท้าที่ค่อนข้างเพรียวและบีบ ให้เลือกไซส์เผื่อไว้ครึ่งไซส์สำหรับให้เท้าเราได้หายใจกันหน่อย ประสิทธิภาพในการรองรับแรงกระแทกดีไม่ต้องพูดถึงเลย เน้นประสิทธิภาพที่ให้นักเตะเคลื่อนที่ได้ทุกทิศทางบนแรงเสียดทานที่ไม่ทำให้เกิดการบาดเจ็บขณะเล่น ด้วยความนุ่มของหนังจิงโจ้ทำให้รุ่นนี้เหมาะแก่การใส่ไปเลี้ยงบอลเป็นอย่างมาก
Mercurial – รองเท้าสตั๊ดผ้าถักที่ราคาไม่แรง และประสิทธิภาพการใช้งานถือว่าค่อนข้างดีเลยทีเดียว รุ่นนี้ทั้งรุ่นเป็นสตั๊ดที่ทำมาจากหนังสังเคราะห์ ลิ้นรองเท้ายืดได้ไม่มาก ให้ความฟิตเวลาที่ใส่ลงสนาม เวลาที่เราใส่รองเท้าจะสัมผัสถึงความฝืดภายในรองเท้าได้เลย มีความกระชับมากพอจนไม่เหลือพื้นที่ใดๆ ปุ่มไม่ยาวเกินไป ทำให้เรากระจายน้ำหนักได้ดี คุ้มค่าคุ้มราคาที่เสียไปอย่างแน่นอน
Phantom Venom – รองเท้าสตั๊ดที่มีโทนสีไม่จัดมากนัก เน้นการส่งลูกได้อย่างแม่นยำจากเทคโนโลยีหน้าผ้าที่แบรนด์ทำออกมาได้เหนียวและแข็งแรงมากเป็นพิเศษ เพื่อให้อัปเปอร์โอบกระชับรูปเท้าได้อย่างพอดีกับหลังเท้าของนักเตะ เพิ่มเกราะหุ้มข้อสูงเพื่อป้องกันการกระแทกบริเวณเอ็นร้อยหวายและข้อเท้า
Phantom Vision – รองเท้าสตั๊ดที่เหมาะกับสายคอนโทรล พร้อมที่จะให้นักเตะจ่ายบอลได้สวยๆเลย ไนกี้ใช้ถักอัปเปอร์ด้วยเทคโนโลยี Flyknit แบบไร้รอยต่อ พื้นผิวของรองเท้าคู่นี้ค่อนข้างหยาบ เพิ่มแรงเสียดทานเพื่อสัมผัสและควบคุมบอลโดยไม่แพ้ฝั่งตรงข้ามเลย

รองเท้าสตั๊ดจาก Adidas
สำหรับรองเท้าสตั๊ดจาก Adidas จะมีทั้งหมด 4 ไซโลที่เราได้ยินกันจนคุ้นหู นั่นก็คือ Predator, X, Copa และ Nemeziz ทั้งหมดนี้แต่ละไซโลก็มีดีในแบบเฉพาะเป็นของตัวเอง เรามาดูกันเลยดีกว่าว่ารุ่นไหน ใส่ที่ตำแหน่งไหนได้บ้าง
Predator – สตั๊ดของความเป็นกลาง เหมาะกับผู้เล่นที่ไม่เน้นสายใดสายหนึ่ง ผู้เล่นที่มีความสามารถรอบด้าน ตัวรองเท้าเองมีหน้ากว้าง รองรับเท้าผู้เล่นได้หลายรูปแบบเลย เอกลักษณ์ที่เด่นที่สุดของไซโลนี้เลยก็คือ Predator Element เป็นลายเส้นที่นูนออกมาเพื่อการสัมผัสบอลที่มีประสิทธิภาพและช่วยควบคุมทิศทางบอล เพิ่มแผ่นพลาสติก TPU ไว้ตรงกลางสตั๊ดเพื่อซัพพอร์ทการเคลื่อนที่แบบพลิกแพลง ให้นักเตะได้ทรงตัวอย่างมั่นคง
นักเตะที่ใส่ไซโลนี้ก็คือ Paul Pogba
X – สตั๊ดที่ขายสปีดเป็นหลัก พื้นที่สำคัญอยู่ที่อาดิดาสเพิ่มพื้นที่บริเวณอัปเปอร์เพื่อให้สัมผัสบอล ไม่มีรอยตะเข็บเย็บหน้าผ้าเลยเพื่อลดน้ำหนักของรองเท้า ในขณะเดียวกันผิวสัมผัสด้านในรองเท้าเป็นผ้ากำมะหยี่ เพื่อเพิ่มแรงเสียดทานขณะที่ผู้เล่นวิ่งด้วยความเร็ว เพิ่มเกราะป้องกันเอ็นร้อยหวานแบบ 3 มิติอีกชั้น และยังช่วยลดการเสียดสีที่ข้อเท้าอีกด้วย
นักเตะที่ใส่ไซโลนี้ก็คือ Mohamed Salah
Copa – สตั๊ดหนังจิงโจ้ที่เน้นประสิทธิภาพในการควบคุมบอลและให้สัมผัสที่นิ่มมากๆ พื้นผิวรองเท้าจะเว้าลึกลงไป เพื่อให้ผิวสัมผัสบอลเป็นแบบ 3 มิติ เพิ่มอิสระในการควบคุมทิศทางบอล ส่งทิศทางบอลได้อย่างแม่นยำ เพิ่มลิ้นรองเท้าที่โอบกระชับหน้าเท้าได้มากขึ้น เพิ่มความฟิตขณะใส่วิ่งในสนาม
นักเตะที่ใส่ไซโลนี้ก็คือ Paolo Dybala
Nemeziz – สตั๊ดที่ขายความคล่องแคล่วเป็นหลัก เน้นการปกป้องเท้า และล็อคกระชับหลังเท้า เทคโนโลยีหลักๆของรองเท้ารุ่นนี้เลยก็คืออาดิดาสออกแบบพื้นผิวอัปเปอร์ของรองเท้ามาโดยเฉพาะโดยที่ไม่ให้ผู้เล่นสูญเสียความนุ่มนวลในการสัมผัสบอล อีกส่วนหนึ่งที่น่าสนใจคือผ้าล็อคกระชับรูปเท้า ที่ทำมาจากผ้าใยสังเคราะห์ แบรนด์นำมาวางพาดกันเป็นตัว X ให้โอบอุ่มเท้าได้ 360 องศา ลดการบีบหลังเท้าและตอบสนองอย่างรวดเร็ว
นักเตะที่ใส่ไซโลนี้ก็คือ Lionel Messi

รองเท้าสตั๊ดจาก Umbro
ถ้าเป็นแบรนด์อัมโบร รองเท้าสตั๊ดจากแบรนด์จะมีรุ่นที่ติดอันดับเยอะมาก เนื่องจากเป็นรองเท้าที่ราคาเข้าถึงได้ง่าย และใช้งานได้ดี แบรนด์นี้จะประกอบไปด้วยทั้งหมด 4 ไซโลใหญ่ที่เน้นประสิทธิภาพและการเล่นที่แตกต่างกันออกไป
Velocita – รองเท้าสตั๊ดที่เน้นความเร็ว อัมโบรออกแบบมาเพื่อการเคลื่อนที่หลากหลายทิศทางให้เป็นธรรมชาติมากที่สุดและก็ให้ความกระชับในเวลาเดียวกัน อัมโบรเพิ่มปุ่มที่ outsole เป็นแบบรูปทรงเรขาคณิตให้ยึดเกาะสนามได้อย่างมั่นคง
UX Accuro – รองเท้าสตั๊ดที่ทำมาเพื่อการควบคุมโดยเฉพาะ เหมาะกับผู้เล่นที่เคลื่อนที่ตลอดทั้งเกม รองเท้าให้ความแม่นยำในการส่งบอล แต่ก็ให้ความนุ่มในเวลาเดียวกันอีกด้วย Accuro จะเหมาะกับผู้เล่นที่มีอัตราการสปรินท์น้อย แต่วิ่งเยอะๆ แบรนด์ยังทำพื้นมารองรับการยึดเกาะสนามให้นักเตะรู้สึกสบายขณะวิ่ง ไม่เจ็บเท้าแม้ว่าจะวิ่งตลอดทั้งเกม
Medusae – รองเท้าสตั๊ดที่อัปเปอร์ทำมาจากหนังจิงโจ้ เน้นสัมผัสของความนิ่มและการยกกระชับ คำนึงถึงความสบายเป็นหลัก แบรนด์เพิ่มพื้นที่บริเวณหน้าผ้าเพื่อให้นักเตะได้สัมผัสที่นุ่มและส่งลูกได้อย่างแม่นยำ
Speciali – รองเท้าสตั๊ดที่เน้นความคลาสสิคเป็นสำคัญ เพราะมีประวัติมายาวนานมากสมัยที่อัมโบรทำรองเท้าสตั๊ดแรกๆในปี 1998 เรียกได้ว่าเป็นรุ่นไอคอนิกเลยก็ว่าได้ ประสิทธิภาพของรองเท้าจะเน้นไปสำหรับสายคอนโทรล ที่มีเทสความคลาสสิคเป็นของตัวเอง อัปเปอร์รองเท้าจะให้ความนุ่มเพราะทำมาจากหนังแท้ ให้สัมผัสบอลได้อย่างนุ่มนวล
บทความนี้จัดทำโดย Supersports สามารถเข้าไปเลือกช็อปสินค้าและอุปกรณ์กีฬาได้ที่ https://bit.ly/35nSPuU ตอนนี้จัดโปรโมชั่นอยู่ด้วยนะ