เป็นอีกหนึ่งสถานพยาบาลที่มีความชำนาญเฉพาะทางของโรคที่มีผู้ป่วยและเสียชีวิตเป็นอันดับต้น ๆ ของเมืองไทยอย่าง ‘โรคมะเร็ง’ ล่าสุด ‘โรงพยาบาล แคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา’ ได้ประกาศความพร้อมในการรองรับบริการของผู้ป่วยมะเร็งตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุข ‘30 บาทรักษาทุกที่’ ที่เริ่มในวันที่ 1 มกราคม 2564 เป็นต้นไป

ศาสตราจารย์ นายแพทย์ พิทยภูมิ ภัทรนุธาพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาล แคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา อธิบายถึงความพร้อมของการให้บริการผู้ป่วยโรคมะเร็งว่า ที่นี่เป็นโรงพยาบาลมะเร็งเฉพาะด้านที่รองรับผู้ป่วยสิทธิ์บัตรทองของรัฐบาลตั้งแต่แรกเริ่ม ด้วยความพร้อมทั้งอุปกรณ์เครื่องมือ และบุคลากรทางการแพทย์ที่มีคุณภาพ มีความเชี่ยวชาญทางด้านรังสีรักษา และอายุรกรรมมะเร็ง ถึงแม้จะเป็นโรงพยาบาลขนาดเล็กเพียง 30 เตียง แต่ก็มีเครื่องฉายรังสีเทคโนโลยีชั้นสูง ทั้งรังสี 4 มิติ และรังสีร่วมพิกัด เสมือนการผ่าตัด พร้อมทั้งยาเคมีบำบัด และยามุ่งเป้า

ศ.นพ.พิทยภูมิยังเล่าให้ฟังถึงที่มาของการก่อตั้งโรงพยาบาลว่า จากประสบการณ์เกือบ 40 ปีทั้งการเป็นแพทย์ อาจารย์แพทย์ ผู้บริหารและที่ปรึกษาในองค์กรต่าง ๆ ได้มีโอกาสช่วยชีวิตผู้ป่วยโรคร้ายในทุกระดับชนชั้นมากมายนับไม่ถ้วน จนได้เห็นถึงความเหลื่อมล้ำของผู้ป่วยในการเข้าถึงการรักษา จึงได้ตัดสินใจก่อตั้งโรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์เพื่อให้เป็นโรงพยาบาลเอกชนเฉพาะทางที่ยินดีเปิดรับผู้ป่วยทุกสิทธิ์ ทั้งบัตรทอง ประกันสังคม และข้าราชการ โดยออกแบบบริการออกเป็น 2 ด้าน เพื่อความสะดวกที่เหมาะสมกับผู้รับบริการแต่ละกลุ่ม แต่ใช้เครื่องมือและเทคโนโลยีชั้นสูงให้การรักษาผู้ป่วยทั้ง 2 กลุ่มเช่นเดียวกัน ภายใต้แนวคิด ‘ไม่ให้สิทธิ์จำกัด เทคนิคการรักษา’ เพื่อไม่ให้เกิดความรู้สึกแตกต่างในขั้นตอนการบริการ ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นผู้ป่วยทั่วไปหรือผู้ป่วย 30 บาท หากมีข้อบ่งชี้ ก็จะได้รับการรักษาด้วยเทคนิคชั้นสูงทันที”

ภายใต้คุณภาพมาตรฐานระดับประเทศด้วยมีคณะแพทย์ทั้งโรงเรียนแพทย์ และสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ร่วมกันลงทุนก่อตั้งโรงพยาบาล ที่สำคัญมีนักธุรกิจผู้มองเห็นถึงประโยชน์สูงสุดของเครื่องมือในการรักษาผู้ป่วยอย่างคุณสมพงษ์ ชื่นกิติญานนท์ ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท บิสซิเนสอะไลเม้นท์ จำกัด (มหาชน) (BIZ) ซึ่งทำธุรกิจจำหน่ายเครื่องฉายรังสีมากกว่า 20 ปี ร่วมสนับสนุนในการดูแลรักษาผู้ป่วยอย่างเต็มที่

“หลังจากเปิดมาได้ 1 ปี เป็นพันธมิตรในการรับส่งต่อผู้ป่วยร่วมกับทุกโรงพยาบาลในภาคตะวันออก และยังได้รับการสนับสนุนจากกระทรวงสาธารณสุข กรมบัญชีกลาง ซึ่งเข้าใจในปัญหาของผู้ป่วยมะเร็ง ทำให้ผู้ป่วยทุกสิทธิ ไม่ว่าจะเป็น สปสช. 30 บาท และข้าราชการ หรือประกันสังคม ที่ได้รับการส่งตัวมา ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายในการรักษาด้วยรังสี ตามสิทธิ์รักษานั้น ๆ โดย 1 ปีที่ผ่านมาเรามีคนไข้สิทธิต่าง ๆ เกือบ 250 ราย แม้แต่ผู้ป่วยที่มีประกันสุขภาพ หรือผู้ที่รับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง ซึ่งขอยืนยันว่า ค่ารักษาไม่สูงเหมือนอย่างโรงพยาบาลเอกชนส่วนใหญ่ มีผู้ป่วยหลายคนบอกว่าค่าบริการที่นี่ถูก เนื่องจากเรากำหนดค่าบริการประมาณ 70 – 80% ของโรงพยาบาลเอกชนชั้นนำเท่านั้น”

“โรงพยาบาล แคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา ยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้ช่วยให้ผู้ป่วยเข้าถึงการรักษาที่มีคุณภาพ ครอบครัวก็ไม่ต้องทุกข์ใจที่ต้องเฝ้าดูผู้ที่รักกำลังป่วยแต่ไม่สามารถได้รับการรักษาเพราะต้องรอคิว อีกทั้งไม่ต้องเสียทั้งเวลาและค่าใช้จ่ายเพื่อไปรักษาตัวในกรุงเทพ ที่ผ่านมามีผู้ป่วยบางคนถอดใจเพราะไม่มีญาติพาไปรักษาที่อื่น แต่เราได้ช่วยให้ผู้ป่วยได้รับกำลังใจจากลูกหลานที่บ้านขณะรักษาตัว ทั้งผู้บริหาร แพทย์ และบุคลากรทุกคน ตั้งปณิธานว่าจะยังคงสานต่อนโยบายช่วยเหลือผู้ป่วยมะเร็งและครอบครัวที่รักของพวกเขาตลอดไป

และตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2564 ผู้ป่วยโรคมะเร็งสามารถถือบัตรทองเพื่อยืนยันตัวตนเข้ารับการรักษาได้โดยไม่ต้องรอคิวฉายรังสีรักษานานเหมือนที่ผ่านมา และยังพร้อมรองรับผู้ป่วยในพื้นที่ใกล้เคียงทั้งภาคตะวันออกและทั่วประเทศ เพื่อลดความแออัดจากโรงพยาบาลมะเร็งอื่น ๆ เป็นการช่วยเพิ่มคุณภาพชีวิตผู้ป่วยได้อีกทางหนึ่ง”


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน