‘ล็อกดาวน์’ ทางรอดไทยผ่านมหาวิกฤตโควิด-19?

22 ก.ค. 2564 - 11:53 น.

ยากที่จะปฏิเสธว่าสถานการณ์การแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศไทยระลอกนี้หนักหนาสาหัส ตัวเลขผู้ติดเชื้อแตะหลักหมื่น ผู้เสียชีวิตขึ้นไปถึงหลักร้อย

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

จนกระทั่งวันอังคารที่ 20 กรกฎาคม 2564 นี้เอง เป็นวันแรกของการยกระดับล็อกดาวน์เต็มรูปแบบ ตามที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ประกาศบังคับใช้ในพื้นที่จังหวัดสีแดงเข้ม 13 จังหวัดเป็นเวลา 14 วัน จนถึง 2 สิงหาคม 2564 สุทธิชัย หยุ่น ชวนตั้งคำถามผ่านรายการ Suthichai 5 minutes ว่าการล็อกดาวน์ครั้งนี้ของไทยจะได้ผลหรือไม่? หรือแค่ซื้อเวลา!

คลิกชม >> https://aisplay.ais.co.th/portal/serial/series/60f4fe3f51edec322b34b25c

สุทธิชัย วิเคราะห์ว่า ล็อกดาวน์ คือ มาตรการชั่วคราวที่บังคับใช้เพื่อลดจำนวนตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต เห็นตัวอย่างจากในหลายประเทศว่า แม้จะล็อกดาวน์ไปแล้ว แต่เมื่อเปิดเมืองอีกครั้ง การแพร่ระบาดก็กลับมาอีกระลอก จะแก้ปัญหาได้อย่างแท้จริง ต้องมียุทธศาสตร์ชัดเจนสำหรับปัญหาโควิด-19 นั่นคือ ยุทธศาสตร์ด้านวัคซีน เร่งฉีดวัคซีนให้กับประชาชนมากที่สุด เร็วที่สุด เพื่อให้เกิดภูมิคุ้มกันหมู่ (Herd immunity) ที่สำคัญต้องมีเป้าหมายของยุทธศาสตร์แน่ชัดโดยเฉพาะการจัดการลำดับความสำคัญตามลำดับความเสี่ยงของผู้ที่ควรได้รับวัคซีนก่อนเพื่อป้องกันความสูญเสีย


ล็อกดาวน์ 2 สัปดาห์ อันมีจุดประสงค์เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดในครั้งนี้ เป็นโจทย์ซึ่งพิสูจน์ฝีมือรัฐบาลว่ายังไปต่อได้หรือไม่ หากการปิดเมืองครั้งนี้ไม่สัมฤทธิ์ผล ลำพังเพียงรัฐไม่สามารถควบคุมโรค จำกัดการแพร่ระบาด และดูแลเศรษฐกิจได้อย่างมีประสิทธิภาพ สมดุลสอดคล้องกันได้ ถึงเวลาที่รัฐต้องยอมรับความจริง เปิดโอกาสให้ภาคเอกชนชั้นนำของไทยเข้ามาร่วมบริหารเพื่อนำพาประเทศไทยออกจากวิกฤต ก่อนประเทศชาติจะถึงทางตัน เข้าสู่ภาวะรัฐล้มเหลว (Failed state)

คลิกชม >> https://aisplay.ais.co.th/portal/serial/series/60f4fe3f51edec322b34b25c

ติดตามคลิปข่าวกระแสร้อนทั้งหมดที่ PLAY NEWS บนเว็บไซต์และแอปพลิเคชั่น AIS PLAY

คลิก >> https://aisplay.ais.co.th/portal/screen/playnewsSTB

#ดูฟรีทุกเครือข่าย #aisplaynews

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ‘ล็อกดาวน์’ ทางรอดไทยผ่านมหาวิกฤตโควิด-19?
ข่าวที่เกี่ยวข้อง