ล่าสุด ศ.นพ.พิทยภูมิ ภัทรนุธาพร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา ได้เปิดให้บริการ ‘แผนกกัญชาทางการแพทย์’ โดยอาจารย์อธิบายให้ฟังว่า ที่ผ่านมาผู้คนนำกัญชามาใช้เพื่อสันทนาการ ทำให้อารมณ์ดี ช่วยให้อยากรับประทานอาหารมากขึ้น และช่วยทำให้นอนหลับ แต่เนื่องจากผลข้างเคียงของกัญชาที่อาจจะทำให้เกิดภาพหลอน การควบคุมการทำงานช้าลง ทำให้เกิดอันตรายกับผู้ใช้ รวมถึงวิธีการในการสกัดสารจากกัญชา ยังไม่มีมาตรฐาน ทำให้ไม่ทราบปริมาณที่เหมาะสมในการใช้งาน กัญชาจึงถูกตีตราว่าเป็นสิ่งเสพติดที่ผิดกฎหมาย และไม่ได้รับอนุญาตให้ใช้เป็นการทั่วไป
จนต่อมามีการค้นพบสารออกฤทธิ์หลักในกัญชา นำมาซึ่งการวิจัยและนำมาใช้รักษาอาการในโรคต่าง ๆ ได้ โดยเฉพาะในผู้ป่วยมะเร็งซึ่งพบว่า กัญชาสามารถลดอาการปวด ลดอาการคลื่นไส้อาเจียนจากยาเคมีบำบัดได้ ทำให้ผู้ป่วยทานอาหารได้และนอนหลับ เพิ่มคุณภาพชีวิตให้ผู้ป่วยเป็นอย่างยิ่ง การใช้กัญชาในการร่วมรักษาจึงมีผลทั้งทางร่างกายและจิตใจ พร้อมกับความหวังในด้านการรักษา
“โรงพยาบาลแคนเซอร์อลิอันซ์ ศรีราชา ซึ่งเป็นโรงพยาบาลเฉพาะทางมะเร็งได้พิจารณาถึงประโยชน์ที่ผู้ป่วยจะได้รับจากการใช้กัญชาร่วมรักษา จึงได้ตัดสินใจเปิดแผนกกัญชาทางการแพทย์ขึ้น โดยเน้นความเป็นมาตรฐานของการบริการที่มีแพทย์ เภสัชกร ที่ผ่านการอบรมจากกระทรวงสาธารณสุข รวมทั้งมีการปรึกษาระหว่างแพทย์ด้านมะเร็งวิทยาและแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านกัญชา ส่วนน้ำมันกัญชาที่ใช้ก็เป็นน้ำมันกัญชาที่มีมาตรฐานขององค์การเภสัชกรรม เพื่อให้ครบวงจรสำหรับผู้ป่วยโรคมะเร็ง ที่นอกจากจะได้รับการรักษามาตรฐานด้วยเครื่องมือแพทย์ที่ทันสมัยแล้ว ขณะเดียวกันก็มีการรักษาร่วมด้วยการใช้กัญชาทางการแพทย์”
