แนะนำเลือกรุ่นฟิลเลอร์ให้ผลลัพธ์ธรรมชาติ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ฟิลเลอร์ถูกใช้อย่างแพร่หลาย มีหลายรุ่น หลายยี่ห้อซึ่งแต่ละรุ่นจะมีคุณสมบัติที่แตกต่างกันออกไป เหมาะสำหรับฉีดบริเวณที่แตกต่างกัน ปัญหาหลักที่เราพบมากในคนที่ฉีด ฟิลเลอร์ปาก มักมีปัญหาริมฝีปากแข็งไม่เป็นธรรมชาติ รวมถึงไม่แน่ใจว่าฟิลเลอร์ปากเหมาะกับเราหรือไม่ บทความนี้จะมาแนะนำรุ่นฟิลเลอร์ที่เหมาะกับการฉีดริมฝีปากและลักษณะริมฝีปากที่สวยงามตามหลักโหงวเฮ้งเตรียมรับทรัพย์กัน

ฟิลเลอร์ปาก คืออะไร?

ฟิลเลอร์ปาก คือ การฉีดสารเติมเต็ม Hyaluronic Acidหรือ HA ซึ่งเป็นสารที่ร่างกายสร้างขึ้นได้เองตามธรรมชาติแต่จะลดลงเมื่ออายุมากขึ้น ทำให้ผิวเกิดร่องลึกหรือริ้วรอย ตัวยาฟิลเลอร์มีคุณสมบัติในการอุ้มน้ำ สามารถฉีดเข้าไปบริเวณริมฝีปากเพื่อเพิ่มเนื้อปาก /ปรับขนาดโครงสร้างของริมฝีปาก และยังช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปากทำให้ริมฝีปากมีความอวบอิ่มอุ้มน้ำ สำหรับสาวๆที่มีปัญหาทาลิปสติกแล้วตกร่อง การฉีดฟิลเลอร์ปากก็ช่วยแก้ปัญหาเหล่านั้นได้เช่นกัน

ฟิลเลอร์ปากช่วยแก้ไขปัญหาอะไรได้บ้าง?

 • ฟิลเลอร์ปากสามารถแก้ไขปัญหาสำหรับคนที่มีริมฝีปากบาง
 • ฟิลเลอร์ช่วยแก้ไขปัญหารูปปากไม่ได้สัดส่วน ริมฝีปากไม่เท่ากัน
 • ฟิลเลอร์ช่วยแก้ไขปัญหาริ้วรอยบนริมฝีปาก แก้ไขปัญหาทาลิปสติกตกร่อง
 • ฟิลเลอร์ช่วยให้ขอบปากชัดขึ้น มีวอลลุ่มริมฝีปากมากขึ้น ทำให้ริมฝีปากดูเซ็กซี่ มีเสน่ห์และเป็นทรงมากยิ่งขึ้น
 • ฟิลเลอร์ช่วยแก้ไขปัญหามุมปากตกสามารถช่วยยกมุมปากทำให้หน้าดูหวานละมุนขึ้นอีกด้วย

ฟิลเลอร์ปากเหมาะกับใครบ้าง?

 1. เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาริมฝีปากไม่เท่ากัน หรือริมฝีปากบางเกินไป ต้องการเพิ่มเนื้อริมฝีปากให้มีวอลลุ่มมากขึ้น
 2. เหมาะกับคนไข้ที่มีปัญหาปากแห้งแตกขาดความชุ่มชื่นทำให้เวลาทาลิปติกเนื้อลิปติกจะตกร่อง ดังนั้นคนที่มีริมฝีปากที่แห้งแตกควรฟิลเลอร์ปากเพราะฟิลเลอร์นั้นมีคุณสมบัติช่วยอุ้มน้ำจะช่วยให้ปากดูชุ่มชื่นอิ่มน้ำมากยิ่งขึ้นได้ และยังช่วยให้ริมฝีปากของคุณเรียบเนียน ทำให้ร่องลึกดูตื้นขึ้น ทำให้คุณสามารถทาลิปสติกได้อย่างสวยงามโดยเนื้อลิปติกไม่ตกร่องอีกด้วย
 3. เหมาะกับคนไข้ที่มีรูปทรงปากไม่สวย ปากบนปากล่างไม่เท่ากันหรือมุมปากตก สามารถแก้ไขด้วยการฉีดฟิลเลอร์ปากและฉีดเพื่อช่วยยกมุมปากสำหรับคนที่มีปัญหามุมปากตกได้

รูปปากที่ดีเหมาะกับคนไทย และเสริมโหงวเฮ้ง ควรมีลักษณะอย่างไร?

ความสวยตามหลักโหงวเฮ้ง เป็นศาสตร์ที่อิงจากสัดส่วนทองคำ Golden Ratio ในการฉีดริมฝีปาก แพทย์จะประเมินเพื่อให้ริมฝีปากได้รูปสวยงาม ลักษณะของริมฝีปากที่สวยจะมีลักษณะดังนี้

 • ริมฝีปากทั้งส่วนบนและส่วนล่างได้รูปรับกับใบหน้า รูปปากโค้งเรียวสวยคล้ายกับผลกระจับ
 • โหวงเฮ้งปากที่ดีควรมีริมฝีปากที่ได้สมมาตรรับกับใบหน้า สามารถวัดได้โดยเริ่มจากจุดกึ่งกลางของดวงตาแล้วลากยาวลงมาบรรจบที่มุมปากพอดี ถ้าปากแบบนี้ถือว่าเป็นลักษณะของปากที่ดี แต่ถ้าปากกว้างหรือปากแคบกว่า แสดงว่าโหวงเฮ้งปากไม่ดีสามารถฉีดฟิลเลอร์เติมริมฝีปากได้
 • ริมฝีปากมีเส้นขอบและเส้นหยักชัดเจน ตรงบริเวณมุมปากทั้งสองข้างตรงหรือยกขึ้นเล็กน้อย
 • ริมฝีปากล่างอวบอิ่มไม่มีเส้นร่องริ้วรอย ซึ่งเป็นริมฝีปากที่มีเสน่ห์ต่อผู้พบเห็นผู้คนชื่นชอบ การเจรจาสื่อสารดี สำหรับผู้หญิงที่มีปากกระจับจะเป็นคนสติปัญญาดี มีบุตรที่ดี กตัญญูรู้คุณ
 • สีของริมฝีปากอมชมพู ไม่แห้งแตกและชุ่มชื้น ก็เป็นลักษณะโหงวเฮ้งที่บ่งบอกถึงความมีเสน่ห์

ผ่าตัดปากบางมาแล้วริมฝีปากบางเกินไป สามารถฉีดฟิลเลอร์แก้ไขปากบางได้หรือไม่?

กรณีปากบางมากเกินไป จะไม่มีเนื้อสำหรับให้ฉีดฟิลเลอร์จะไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยการฉีดฟิลเลอร์อาจฉีดแล้วไม่เห็นผล กรณีที่พอมีเนื้อริมฝีปากอยู่จะสามารถฉีดฟิลเลอร์ได้ ทำให้ปากมีวอลลุ่มมากขึ้น สามารถแก้ไขปากบางได้ แถมยังช่วยบำรุงริมฝีปากให้ปากอวบอิ่มและชุ่มชื้นช่วยแก้ไขร่องริมฝีปากได้เป็นอย่างดีทำให้ริมฝีปากดูมีสุขภาพดี

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วริมฝีปากเป็นก้อนแข็ง เกิดจากอะไร?

เกิดจากใช้รุ่นฟิลเลอร์ที่ไม่เหมาะสมกับผิวริมฝีปาก ทำให้เป็นก้อนแข็ง หรืออาจะเกิดจากการที่แพทย์นั้นไม่มีประสบการณ์มากพอในการฉีดฟิลเลอร์ปากทำให้ใช้เทคนิคในการฉีดที่ไม่ถูกต้อง เช่น การเลือกใช้ฟิลเลอร์เนื้อแข็งมาฉีดบริเวณริมฝีปากที่มีการขยับบ่อยก็จะทำให้ริมฝีปากเป็นก้อนแข็งดูไม่เป็นธรรมชาติ นอกจากนี้อาจเกิดจากการใช้ฟิลเลอร์ปลอมในการฉีดซึ่งตรงนี้อันตรายเป็นอย่างมาก ดังนั้นก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากเราควรตรวจสอบให้แน่ใจก่อนว่าคลินิกความงามที่เลือกนั้น ใช้ฟิลเลอร์แท้หรือไม่ วิธีเช็คฟิลเลอร์แท้-ปลอมสามารถเช็คได้ดังนี้

ฉีดฟิลเลอร์ปากยี่ห้อและรุ่นไหนดี?

ปากเป็นตำแหน่งที่มีการขยับบ่อยที่สุดบนใบหน้า ดังนั้นฟิลเลอร์ที่ควรเลือกใช้ในการฉีดปาก ควรมีความยืดหยุ่นสูง มีลักษณะค่อนข้างนิ่มและไม่เป็นก้อน เพื่อความเรียบเนียนเป็นธรรมชาติของรูปปาก โดยยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมากในการฉีดฟิลเลอร์ปาก ก็คือ Restylane และ Juvederm ดังนี้

 • Restylane vital light เป็นฟิลเลอร์ที่เนื้อนิ่ม อุ้มน้ำเหมาะกับคนที่ต้องการแก้ไขเรื่องริมฝีปากแห้ง ช่วยทำให้ผิวปากชุ่มชื้นขึ้นโดยไม่ได้ต้องการเติมปาก ซึ่งฟิลเลอร์ตัวนี้จะอยู่ได้ 6-9 เดือนต่อการฉีดหนึ่งครั้ง
 • Restylane classic ฟิลเลอร์ตัวนี้เนื้อจะค่อนข้างแน่นทำให้สามารถสร้างรูปทรงได้อย่างสวยงาม โดยฟิลเลอร์รุ่นนี้จะสามารถอยู่ได้นาน8- 12 เดือน แต่ในช่วงแรกอาจจะมีความรู้สึกของเนื้อฟิลเลอร์ที่บริเวณริมฝีปาก
 • Juvederm volite เนื้อละเอียดและช่วยเพิ่มความชุ่มชื้น เหมาะกับผู้ที่ต้องการให้ผิวปากชุ่มชื้นและอวบอิ่มตัวนี้จะคล้ายกับ Restylane vital light แต่จะอยู่ได้ในระยะเวลาที่นานกว่าคือ 8-12 เดือน
 • Juvederm Voluma ฟิลเลอร์ตัวนี้เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการปากอวบอิ่ม เพราะเนื้อแข็งแน่นและฟูปานกลาง อยู่ได้นานที่สุด คือ 18 เดือน

ฉีดฟิลเลอร์ปากกี่วันเห็นผล?

หลังฉีดฟิลเลอร์ปากสามารถเห็นผลลัพธ์รูปปากที่เปลี่ยนแปลงได้ทันที โดยหลังการฉีดฟิลเลอร์ปากไปแล้ว 7 วัน ริมฝีปากจะดูเข้ารูปและฟูเต็มที่

ฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วปากบวมกี่วัน?

โดยส่วนมากแล้วคนไข้อาจมีอาการริมฝีปากบวมและรู้สึกตึงๆได้ในช่วง 1-2 วันหลังการฉีด แต่จะไม่มีอาการรู้สึกเจ็บใดๆ ความบวมจะค่อยๆลดลงไปเอง ไม่จำเป็นจำเป็นต้องประคบเย็นหรือบีบนวดเพราะจะมีผลต่อการกระจายตัวยาฟิลเลอร์ทำให้ริมฝีปากผิดรูปได้

ฉีดฟิลเลอร์ปากกี่ซีซี อยู่ได้นานแค่ไหน?

โดยทั่วไปแล้วการฉีดฟิลเลอร์ปากนั้นมักจะใช้ฟิลเลอร์อยู่ที่ปริมาณ 1 cc ก็เพียงพอสำหรับเติมปากให้สวยงามแล้วค่ะ ยกเว้นในบางกรณีที่ต้องการเพิ่มความหนาของริมฝีปากให้มากขึ้นอาจต้องใช้ฟิลเลอร์ถึง 2 cc โดยคุณหมอจะช่วยแนะนำและประเมินปริมาณฟิลเลอร์ที่เหมาะสมเป็นรายบุคคลไป คนไข้สามารถทยอยเติมทีละเล็กน้อยเพื่อดูความชอบได้ ไม่จำเป็นต้องเติมทีเดียวครั้งละมากๆ

ระยะเวลาคงอยู่ของฟิลเลอร์จะแตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับยี่ห้อของฟิลเลอร์ที่ฉีด โดยทั่วไปฟิลเลอร์จะอยู่ได้ประมาณ 12-18 เดือน

ฟิลเลอร์ปากเจ็บมั้ย?

ตัวยาฟิลเลอร์ทุกรุ่นจะผสมยาชาอยู่แล้วทำให้ขณะฉีดไม่รู้สึกเจ็บปวด อาจมีความรู้สึกเจ็บนิดๆขณะกระจายตัวยา แต่ไม่ถึงกับเจ็บปวดแบบทนไม่ได้ หากคนไข้กังวลเพิ่งเคยฉีดฟิลเลอร์ปากเป็นครั้งแรก อาจขอแปะยาชาบริเวณริมฝีปากก่อนฉีดฟิลเลอร์ได้ ส่วนมากคนไข้ที่มาเติมฟิลเลอร์ปากบ่อยๆจะฉีดเลยโดยไม่แปะยาชา ขั้นตอนการฉีดฟิลเลอร์ปากใช้เวลาเพียง5-10นาทีก็ฉีดเสร็จแล้ว

ถ้าฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วไม่ชอบ สามารถแก้ไขได้มั้ย?

ปกติแล้วฟิลเลอร์แท้จะสลายไปเองตามระยะเวลา6-12 เดือนขึ้นกับยี่ห้อฟิลเลอร์ที่เลือก แต่หากไม่ชอบต้องการให้ฟิลเลอร์สลายเร็วๆ สามารถฉีดสลายโดยใช้เอนไซม์ไฮยาลูโรนิเดส (Hyaluronidase:HYAL) สามารถสลายฟิลเลอร์แท้ได้โดยอยู่ภายใต้การดูแลของแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ

ผู้ชายสามารถฉีดฟิลเลอร์ปากได้หรือไม่?

ทั้งผู้ชายและผู้หญิงสามารถฉีดฟิลเลอร์ปากได้ เพราะนอกจากจะปรับรูปทรงปากให้สมมาตรรับกับใบหน้าแล้ว ยังช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ริมฝีปากได้ด้วย

การดูแลตัวเองก่อนและหลังฟิลเลอร์ปาก

ก่อนฉีดฟิลเลอร์ปากควรปฏิบัติและเตรียมตัว ดังนี้

 • ควรศึกษาข้อมูลคลินิกและเลือกคลินิกที่เชื่อถือได้ รวมถึงควรศึกษาข้อมูลฟิลเลอร์ ฟิลเลอร์ที่เลือกใช้ในการฉีดปากควรเป็น Hyaluronic acid เพราะเป็นฟิลเลอร์ที่ปลอดภัยและควรเลือกยี่ห้อที่ผ่าน อย. ไทยเท่านั้น หรือเลือกใช้ฟิลเลอร์ที่มาจากไขมันของเราเองเนื่องจากฟิลเลอร์ที่มาจากไขมันเราจะไม่ทำให้เกิดการแพ้แน่นอน แต่ต้องทำโดยแพทย์ที่เชี่ยวชาญเท่านั้น แต่ไขมันก็มีข้อเสียคือหากเราไม่ชอบจะแก้ยากกว่าฟิลเลอร์และต้องฉีดในปริมาณที่เยอะ นอกจากนี้ควรศึกษาข้อควรรู้ต่างๆก่อนการฉีดฟิลเลอร์ปากด้วย
 • ควรงดทานวิตามิน St.Johns Wort, ginko biloba, primrose oil, garlic, ginseng และ Vitamin E ก่อนการฟิลเลอร์ปาก 1-2 สัปดาห์
 • ควรงดยาทาชนิดผลัดเซลล์ผิวและการแว็ก รวมถึงควรงดยาแอสไพรินและยา NSAIDs เช่น ibruprofen, diclofenac, ponstan ก่อนการฟิลเลอร์ปาก 1 สัปดาห์
 • งดการดื่มแอลกอฮอล์ 24 ชั่วโมงก่อนฟิลเลอร์และงดกิจกรรมที่ทำให้เลือดสูบฉีด

หลังการฉีดฟิลเลอร์ปากควรปฏิบัติและดูแล ดังนี้

 • งดการดื่มเครื่องดื่มร้อน เพราะความร้อนจะทำให้รูปปากของเราเสียทรง รวมถึงงดการดื่มเครื่องดื่มจากหลอดดูด และงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ทุกชนิด หลังจากฉีดฟิลเลอร์ปากอย่างน้อย 48 ชั่วโมง เพราะอาจจะทำให้ริมฝีปากเกิดอาการอักเสบบวมหรือผิดรูปได้
 • ควรดื่มน้ำในปริมาณที่มากเพื่อให้ฟิลเลอร์ฟูมากขึ้นและอยู่ได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นด้วย
 • หลังการฉีดฟิลเลอร์ควรหลีกเลี่ยงการจับสัมผัส ลูบคลำริมฝีปากบริเวณที่ฉีด และไม่ควรดึงหรือลอกหนังบริเวณริมฝีปาก เพราะอาจจะทำให้รูปปากเราผิดรูปได้

หลังฟิลเลอร์ปากสามารถสูบบุหรี่ ดื่มแอลกอฮอล์ได้หรือไม่?

ทั้งแอลกอฮอล์และสารนิโคตินในบุหรี่มีผลในการดูดซึมตัวยาฟิลเลอร์ หลังการฉีดฟิลเลอร์แนะนำงดบุหรี่แอลกอฮอล์อย่างน้อย 7 วัน

รีวิวฟิลเลอร์ปาก
สรุปฉีดฟิลเลอร์ปากอันตรายมั้ย ? ควรฉีดหรือไม่?

ฟิลเลอร์เป็นตัวยา Hyaluronic acid บริสุทธิ์สามารถสลายได้เองตามธรรมชาติ โดยไม่ทิ้งสารตกค้างไว้ในร่างกาย ได้รับการวิจัยและการรับรองมาอย่างดีแล้วว่าเป็นสารเติมเต็มที่ปลอดภัยสูง แต่ต้องฉีดโดยผู้เชี่ยวชาญและใช้ฟิลเลอร์แท้เท่านั้น ส่วนมากปัญหาที่พบจากการฉีดฟิลเลอร์ปากแล้วไม่สวยมักเกิดจากการเลือกใช้รุ่นฟิลเลอร์ที่มีเนื้อสารไม่เหมาะกับริมฝีปาก หรือฉีดฟิลเลอร์ปลอมกับหมอกระเป๋าทำให้ริมฝีปากดูแข็งและไม่สามารถฉีดสลายได้

สำหรับคนไข้ที่มีความกังวลเรื่องริมฝีปากแห้งกร้าน ริมฝีปากไม่เท่ากันหรือมีปัญหาริมฝีปากบางเกินจนทำให้รู้สึกกังวลใจ สามารถฉีดฟิลเลอร์ปากได้โดยเลือกสถานพยาบาลที่ได้มาตรฐาน มีรุ่นฟิลเลอร์ให้เลือกหลากหลายเพื่อให้ผลลัพธ์ออกมาตรงใจและปลอดภัยที่สุด

สำหรับผู้อ่านที่มีข้อสงสัยต้องการสอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อกังนัมคลินิกได้ทั้ง 11 สาขา สิทธิพิเศษเฉพาะลูกค้าใหม่!!! รับโปรโมชั่นทดลองฟรี ติดตามสิทธิประโยชน์และโปรโมชั่นได้ทาง Line ID : @gangnamclinic หรือคลิกลิงก์ https://m.me/gangnamclinic

ตอบคำถามโดยทีมแพทย์และผู้เชี่ยวชาญประจำกังนัมคลินิก

ขอบคุณข้อมูลฟิลเลอร์จาก https://www.gangnamconsult.com/

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน