ฟังเสียงจิตอาสา 1745  ‘โครงการลมหายใจเดียวกัน’ กลุ่ม ปตท. ทำด้วยใจเพื่อผู้ป่วยโควิด-19

28 ม.ค. 2565 - 09:46 น.

“การเข้ามาทำงานจิตอาสากลายเป็นกำลังใจในการทำงานในแต่ละวัน เรารู้สึกว่าตัวเรากระตือรือร้นมากขึ้น เราพร้อมที่จะตื่นขึ้นมาทุกเช้าเพื่อมาทำงานประจำของเรา และพร้อมที่จะทำงานจิตอาสาไปด้วยในเวลาเดียวกัน”

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

เป็นเสียงแห่งความภูมิใจของ มาริษา โกศัยเสวี ผู้จัดการสังกัดฝ่ายกำกับดูแลและส่งเสริมธรรมาภิบาล บริษัท ปตท. จำกัด (มหาชน) ในฐานะจิตอาสาทีม End to End Mobile @1745 ‘โครงการลมหายใจเดียวกัน’ ที่ กลุ่ม ปตท. ร่วมกับพันธมิตรทางการแพทย์ เพื่อช่วยเหลือสังคม บรรเทาสถานการณ์โควิด-19 ในไทยให้เบาบาง พร้อมประคับประคองสังคมไทยให้ผ่านพ้นช่วงเวลาวิกฤตไปด้วยกัน

ภารกิจจิตอาสา EndToEnd Mobile@1745 เป็นการระดมพนักงานจิตอาสากลุ่ม ปตท. เพื่อเปิดช่องทางการช่วยเหลือเพิ่มเติม โดยให้บริการรับสายจากประชาชน ที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 ผ่านหมายเลขโทรศัพท์ 1745 และเปิด Line account : @ptt.covidatk ให้คำปรึกษาแนะนำแนวทางการปฏิบัติประคับประคองอาการเบื้องต้น แก่ผู้ที่ตรวจพบเชื้อโควิด-19 เป็นบวก จากชุดตรวจคัดกรองแบบเร่งด่วน (ATK)

เมื่อตรวจพบเชื้อโควิดและโทรศัพท์ไปที่สายด่วน 1745 เจ้าหน้าที่จะสอบถามรายละเอียด และประสานส่งรถพยาบาลรุดให้ความช่วยเหลือถึงหน้าบ้านอย่างรวดเร็ว เพื่อนำเข้าสู่ระบบการรักษาทันที

จิตอาสา บทบาทเล็กๆ ที่อยากช่วยเหลือสังคม
มาริษา ซึ่งเป็นจิตอาสาสายด่วน ‘โครงการลมหายใจเดียวกัน’ ของกลุ่ม ปตท. เผยความรู้สึกและความประทับใจอันแสนมีค่า ตลอดการปฏิบัติภารกิจช่วยสังคมในครั้งนี้ว่า

“ตอนนั้นเป็นช่วงที่ทำงานแบบ Work from Home เป็นระยะเวลานานจนเกิดความเครียด เราได้เห็นข่าวโควิดทุกวัน ได้เห็นความยากลำบากของผู้ป่วยในการหาเตียง บางรายถูกทิ้งไว้ที่บ้าน เลยคิดว่าถ้าเราได้ทำอะไรบ้างเพื่อช่วยเหลือคนอื่นในช่วงเวลานี้ก็คงเป็นเรื่องที่ดี

“ช่วงนั้นได้รู้จักโครงการลมหายใจเดียวกัน จากการประชาสัมพันธ์ข่าวภายในบริษัทฯโดยชมรมพลังไทยใจอาสา กลุ่ม ปตท. พร้อมกับมีหัวหน้าชวนให้ลองเข้าร่วมโครงการดู เลยตัดสินใจเข้าร่วมอย่างไม่ลังเล เพราะคิดว่าถ้าเราได้ทำอะไรเพื่อช่วยเหลือสังคม ช่วยเหลือคนอื่นบ้างในช่วงเวลานี้ โดยที่ไม่ต้องออกไปเสี่ยง ก็น่าจะมีคุณค่าและมีประโยชน์ไม่น้อย ”

เมื่อตนเองสามารถช่วยเหลือสังคมในสถานการณ์เช่นนี้ได้ มาริษาจึงไม่รีรอที่จะสมัครเป็นจิตอาสา มีหน้าที่ประสานงานรับโทรศัพท์จากประชาชน ผ่านสายด่วน 1745 เพื่อสอบถามประวัติ ซักถามอาการป่วย และบันทึกข้อมูลของผู้ป่วยในระบบเพื่อช่วยเจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาลคัดกรองอาการเบื้องต้น แยกระดับอาการของผู้ป่วยได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ไหน

หลังจากนั้น จะให้ผู้ป่วยแอดไลน์ @ptt.covidatk เพื่อส่งหลักฐาน ภาพผลตรวจ ATK บัตรประชาชน เบอร์โทรติดต่อกลับ เมื่อตรวจสอบข้อมูลครบถ้วนแล้วจะส่งต่อเคสให้เจ้าหน้าที่ของโรงพยาบาล เพื่อให้โรงพยาบาลส่งรถไปรับผู้ป่วยถึงที่บ้าน เพื่อป้องกันไม่ให้ผู้ป่วยที่ติดเชื้อไปสัมผัสผู้อื่นโดยที่ไม่จำเป็น รวมถึงการพยายามแยกผู้ป่วยออกจากผู้พักอาศัยอื่นในบ้าน และส่งต่อเข้ารับการรักษาแบบฮอสพิเทลไปยังโรงแรม หรือโรงพยาบาลสนามในโรงพยาบาลในเครือตามลำดับ

แม้จะดูเหมือนเป็นบทบาทเล็กๆ ในการประสานงานก่อนส่งต่อให้เจ้าหน้าที่โรงพยาบาล แต่กลับมีความสำคัญอย่างมากในการช่วยแบ่งเบาภาระของบุคลากรทางการแพทย์ เพื่อคัดกรองผู้ป่วยเบื้องต้น ขณะเดียวกัน บทบาทที่สำคัญอีกประการของจิตอาสาสายด่วน 1745 คือการให้กำลังใจ การปลอบประโลมผู้ป่วย ในช่วงที่เต็มไปด้วยความวิตกกังวล ซึ่งจิตอาสาทุกคนต้องผ่านการอบรมความรู้เรื่องจิตวิทยาการพูดคุยกับผู้ป่วย เพื่อเตรียมพร้อมรับมือกับความวิตกกังวลและความคาดหวังของผู้ที่โทรศัพท์เข้ามาอยู่เสมอ

“บางครั้งเราอาจสะเทือนใจในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นกับผู้ป่วยที่โทรศัพท์เข้ามา แต่ก็สอนให้เราได้เรียนรู้ถึงการรับมือกับปัญหา มีบางเคสที่ผู้ป่วยมีความสะเทือนใจหลังจากติดเชื้อโควิด-19 เพราะที่บ้านมีผู้สูงอายุอาศัยอยู่ ซึ่งโดยปกติเขาจะเป็นคนดูแลอยู่เสมอ แต่เมื่อเขาติดเชื้อโควิด ก็เท่ากับว่าจะไม่มีคนดูแลพ่อแม่

“กรณีดังกล่าวจะไม่ใช่การสอบถามข้อมูลอย่างเดียวแล้ว แต่หน้าที่ของเราคือต้องให้กำลังใจร่วมด้วย เช่น อาจแนะนำว่าให้เพื่อนหรือญาติมาช่วยดูแล ถ้าเขามีความกังวลจริงๆ ” มาริษา กล่าว

ประสบการณ์ที่มาริษาแบ่งปัน จึงแสดงให้เห็นถึงบทบาทและความมุ่งมั่นของจิตอาสาสายด่วน 1745 ที่เป็นมากกว่าการรับโทรศัพท์เพื่อสอบถามข้อมูล แต่ยังรวมถึงบทบาทในการให้กำลังใจผู้ป่วยร่วมด้วย แม้ว่างานจิตอาสาจะไม่ใช่งานประจำที่พวกเขาต้องรับผิดชอบ เป็นเพียงภารกิจอาสาเฉพาะกิจ แต่จิตอาสาทุกคนล้วนเต็มใจปฏิบัติหน้าที่ เพื่อคลายความกังวลของผู้ป่วย

ทั้งหมดนี้เป็นเสียงเล็กๆ ที่กลั่นจากหัวใจของคนทำงานจิตอาสาสายด่วน 1745 ที่กลุ่ม ปตท. ได้ร่วมบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชน และสนับสนุนการทำงานของบุคลากรทางการแพทย์ ใน ‘โครงการลมหายใจเดียวกัน’ ที่สะท้อนถึงความร่วมมือร่วมใจของหลายภาคส่วนในการช่วยเหลือสังคม ผนึกกำลังกันแก้ไขปัญหาได้อย่างตรงจุดและรวดเร็ว เพื่อก้าวพ้นวิกฤตในครั้งนี้ไปด้วยกัน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ฟังเสียงจิตอาสา 1745  ‘โครงการลมหายใจเดียวกัน’ กลุ่ม ปตท. ทำด้วยใจเพื่อผู้ป่วยโควิด-19
ข่าวที่เกี่ยวข้อง