ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าใคร ๆ ก็อยากมีใบหน้าที่อ่อนเยาว์ ดูสดใสด้วยกันทั้งนั้น ทำให้หลาย ๆ คนหันมาดูแลสุขภาพ ผิวพรรณ หรือแม้กระทั่งการรับประทานอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งโดยส่วนใหญ่ต้องใช้ระยะเวลาในการดูแลตัวเอง แต่…วันนี้เรามีวิธีที่เห็นผลหลังทำได้ทันทีมาแนะนำ!!

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ศัลยกรรมที่กล่าวถึงมานี้สามารถช่วยให้ย้อนวัยได้ เราเชื่อว่าคุณต้องเคยได้ยินชื่อนี้แน่นอน นั่นก็คือ “การดึงหน้า” หรือช่วงนี้เรามักได้ยินคนเริ่มเรียกว่า “การยกคิ้ว” หรือ “FOXY EYES” นั่นเอง หลาย ๆ คนอาจจะคิดว่าการทำศัลยกรรมดังกล่าวสามารถทำได้เฉพาะคนสูงอายุ หรือคนที่หน้าเหี่ยวย่นแล้วเท่านั้นจริงหรือไม่? มาลองอ่านบทความนี้กันค่ะ

วันนี้เราจะพาทุกคนมาพูดคุยกับ นพ. ระวีวัฒน์ มาศฉมาดล (หมอเส) เจ้าของโรงพยาบาลมาสเตอร์พีช ผู้นำทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญการศัลยกรรมผ่าตัดดึงหน้าและยกคิ้ว นอกจากนี้ยังเป็นผู้นำการผ่าตัดเทคนิคส่องกล้อง Endoscope ที่มีความก้าวหน้า มีมาตรฐาน ความปลอดภัย ไร้รอยแผลบนใบหน้า ที่พัฒนาเพื่อคนทุกรุ่นทุกวัย แก้ปัญหาหน้าแก่ก่อนวัยอันควร และสร้างนิยามใหม่ให้การศัลยกรรมดึงหน้า ยกหางตา ยกคิ้ว ล้างความเข้าใจเดิม ๆ จนมาสู่ศัลยกรรมเทรนด์ใหม่ที่วัยรุ่นกำลังหันมาให้ความสนใจอย่างมาก

ย้อนเวลากลับไปเมื่อหลายปีก่อน การดึงหน้า ยกคิ้ว เป็นเพียงหัตถการหนึ่ง ซึ่งมีคนรู้จักไม่มากนักและแทบจะไม่มีใครรู้เลยว่ามีการทำศัลยกรรมแบบนี้อยู่ด้วยหรือ?

ถ้าหากให้เล่าถึงจุดเริ่มต้นการพัฒนาการศัลยกรรมดึงหน้า ยกคิ้ว คงต้องเริ่มจากการที่เมื่อหลายปีที่แล้วโรงพยาบาลมีเพียงหัตถการยกคิ้ว ซึ่งตามตำราแพทย์มีไว้สำหรับเป็นตัวเลือกในการรักษาเรื่องคิ้วที่ไม่เท่ากัน ซึ่งโอกาสเจอมีเพียงไม่กี่เคสเท่านั้น แต่ที่มีจำนวนมากจนน่าตกใจ คือ เคสของกลุ่มลูกค้าที่มีอายุน้อยหรือวัยรุ่น เดินเข้ามาหาเราด้วยปัญหาที่อยากจะแก้ไขปัญหาหน้าแก่กว่าวัย ด้วยความต้องการที่จะหน้าเด็ก ทั้งที่ตนเองยังอายุน้อยอยู่

“ปัญหาที่มักพบในชาวเอเชีย คือ ตาสองชั้นหลบใน ตาตก คิ้วตก คิ้วแคบ บางคนมีร่องแก้มจนทำให้เกิดรอยเหี่ยวย่น ซึ่งทำให้ดูแก่กว่าวัย”

มาถึงจุดนี้เราจึงเริ่มทำการศึกษาแล้วว่า พื้นฐานของการเป็นชาวเอเชีย คือ การมีตาที่เล็ก คิ้วแคบ หรือหนังตาที่ตกจนชั้นตาที่มี 2 ชั้น เป็นตา 2 ชั้นหลบในหรือกลายเป็นชั้นเดียวไปเลย รวมถึงปัญหาตาตก ตาคว่ำด้วยนั่นเอง ซึ่งก็เป็นลักษณะดวงตาที่พบได้มากในกลุ่มลูกค้าที่มาปรึกษากับเรา ดังนั้นปัญหาเหล่านี้ทำให้ใบหน้าดูเศร้า ดูแก่ ไม่สดใส และดูไม่มีเสน่ห์

ที่มาของหัตถการนี้เริ่มต้นจากการที่ลูกค้าอยากแก้ไขดวงตาที่ดูเศร้า ไม่สดใส จึงเลือกมาทำตาสองชั้น โดยที่ส่วนมากลูกค้ามีตาสองชั้นอยู่แล้ว บางท่านไปแก้ไขด้วยการตัดหนังตาสองชั้นแล้วไม่เห็นผล เลยกลับมาปรึกษาพวกเราอีกครั้ง จึงเกิดความคิดที่ว่าจะทำอย่างไรถึงจะสามารถดึงชั้นตาของลูกค้าที่มีอยู่แล้วขึ้นมาให้เห็นชัดได้ เพื่อให้ลูกค้าสามารถมีดวงตาที่สดใสอย่างเป็นธรรมชาติและหน้าเด็กขึ้นได้ เราจึงได้มีการเริ่มต้นนำหัตถการยกคิ้วมาใช้ เพื่อแก้ไขปัญหาชั้นตาหลบใน และนี่คือจุดเริ่มต้นของเรานั่นเอง

แต่ปัญหาหน้าแก่เกินวัยไม่ได้หมดแค่นี้ เพราะยังมีเรื่องริ้วรอยที่ถามหาก่อนวัยอันควรด้วย ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าบางคนอายุแค่ 20 กว่า ๆ หน้าแก่เกินวัยไปแล้วเหมือน 30 มีอยู่จริง! ด้วยอัตราความเครียดของประชากรไทยที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้จำนวนผู้ที่พบปัญหาเหล่านี้มากขึ้นตามไปด้วย ถึงแม้จะฉีดโบท็อกซ์ ร้อยไหมมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน สำหรับปัญหาริ้วรอย ตีนกา รอยย่นที่หน้าผาก และที่พบบ่อย คือ เหนียง รวมถึงร่องแก้ม ถามว่าการฉีดโบท็อกซ์ ร้อยไหม สามารถช่วยได้หรือไม่? ต้องบอกเลยว่าช่วยได้แน่นอน แต่ก็ส่งผลกระทบในระยะยาวเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องค่าใช้จ่ายหรือการเกิดพังผืด เป็นต้น เราจึงมีความคิดว่าถ้ามีหัตถการที่สามารถแก้ปัญหาเหล่านี้ได้กึ่งถาวรล่ะ จะทนเจ็บตัวบ่อย ๆ ไปทำไม? ด้วยเหตุนี้จึงทำให้ทีมแพทย์เริ่มรื้อตำราที่มีอยู่แล้วอย่างการดึงหน้า ซึ่งช่วยแก้ปัญหาในกลุ่มลูกค้าผู้สูงวัยที่มีรอยเหี่ยวย่น แต่แทบจะไม่มีโอกาสได้ทำให้ลูกค้าเพราะไม่เป็นที่นิยม เนื่องจากก่อนหน้านี้ถือเป็นการผ่าตัดใหญ่ที่มีแผลใหญ่

มาสเตอร์พีชจึงสร้างนวัตกรรมสำหรับหัตถการนี้ ด้วยการนำกล้อง Endoscope เข้ามาใช้ทำการหัตถการดึงหน้า ยกคิ้ว ซึ่งข้อดี คือ แผลเล็กเพียง 2 เซนติเมตรเท่านั้น ไม่ต้องพักฟื้น บวมช้ำน้อย ที่สำคัญจบแต่ไม่เจ็บ และเกิดผลลัพธ์กึ่งถาวรที่มีระยะเวลาอย่างน้อย 5-8 ปี แบบไม่ต้องเจ็บตัวเลย ด้วยวิธีการดมยาสลบ ซึ่งโรงพยาบาลมีระบบการรักษาความปลอดภัยที่เป็นมาตรฐาน โดยจัดให้มีวิสัญญีแพทย์ 1 ท่านต่อลูกค้าที่เข้ารับการทำหัตถการ 1 คน ทำให้ลูกค้าสามารถนอนหลับได้แบบสบายใจ ตื่นมาแล้วสวยเลย เรียกได้ว่าตอบโจทย์ปัญหาเรื่องแก้ไขหน้าแก่ ทั้งผู้สูงอายุและวัยรุ่นแบบสวยครบจบในที่เดียว

“เพราะคำชื่นชมที่ล้นหลามจากลูกค้า คือ แรงบันดาลใจให้เราไม่หยุดพัฒนา”

ผ่านช่วงเวลาที่ทางทีมแพทย์ตั้งใจพัฒนาหัตถการนี้อย่างหนัก เพื่อตอบโจทย์ความต้องการของลูกค้า โดยเรามองเห็นความทุ่มเทของทีมแพทย์และวิสัญญีแพทย์ ถ้าลูกค้าไม่สวยที่สุด ไม่ออกจากห้องผ่าตัด หรือทีม Aftercare ที่ทุ่มสุดตัว ดูแลและให้คำแนะนำลูกค้าหลังผ่าตัด ทำให้ลูกค้าไร้ความกังวล ผ่านมาตั้งแต่จุดเริ่มต้นจนทุกวันนี้ เชื่อหรือไม่ว่าทุกครั้งหลังการทำศัลยกรรมยกคิ้ว ลูกค้าจะต้องตะลึงกับผลลัพธ์ที่ออกมาเสมอ เพราะไม่น่าเชื่อว่าการเปลี่ยนแค่องศาคิ้วและองศาหางตา จะมีผลต่อรูปหน้าและบุคลิกภาพของลูกค้าอย่างมากถึงมากที่สุด จนเกือบเปลี่ยนเป็นคนละคน และหน้าดูเด็กขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ระยะเวลาเพียงแค่ 2 ปี จากลูกค้าจำนวนหลักสิบเพิ่มขึ้นเป็นหลักร้อย จนปัจจุบันทีมแพทย์ผู้เชี่ยวชาญทำหัตถการดึงหน้ายกคิ้วมาแล้วกว่า 1,000 เคส และแน่นอนว่าการได้เห็นลูกค้ามีความมั่นใจในใบหน้าที่สดใส มีเสน่ห์มากขึ้น รวมถึงการบอกต่อปากต่อปาก จนทำให้วันนี้โรงพยาบาลมาสเตอร์พีซของเรามีลูกค้าหัตถการดึงหน้า ยกคิ้ว เป็นวัยรุ่นรวมถึงผู้สูงอายุจำนวนมาก ซึ่งเรียกได้ว่าลบล้างความเข้าใจเดิม ๆ นำมาสู่มิติใหม่ ยุคใหม่ของวงการศัลยกรรมดึงหน้า ยกคิ้วในประเทศไทยเลยก็ว่าได้

สำหรับใครที่สนใจสามารถติดตามอัปเดตข้อมูลข่าวสารได้ทางเฟซบุ๊กแฟนเพจ Masterpiece Hospital หรือ Face Lift Center by Masterpiece

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับการทำศัลยกรรมได้ที่ LINE : @MASTERPIECECLINIC หรือ @FACELIFTCENTER

ดูรีวิวศัลยกรรมเพิ่มเติมได้ที่ https://fb.watch/dj9It2bCjp

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน