ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง เปิดโซนใหม่ นิทรรศการ “Elextrosphere โลกใหม่ Right Carbon” จัดเต็มความรู้ควบคู่ความสนุก ให้ประชาชนได้เข้ามาเรียนรู้เรื่องพลังงาน ตั้งแต่จุดเริ่มต้น ความสำคัญ ประโยชน์ และการสร้างสมดุลของคาร์บอนแบบมีส่วนร่วม

เมื่อเอ่ยถึงการไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย หรือ กฟผ. เป็นที่ทราบดีว่านอกจากมีหน้าที่หลักในการผลิต จัดหาพลังงานไฟฟ้า และรักษาความมั่นคงระบบไฟฟ้าของประเทศ แล้ว กฟผ. ยังมีอีกหนึ่งบทบาทสำคัญในการถ่ายทอดองค์ความรู้และประสบการณ์ด้านพลังงานไฟฟ้าที่คำนึงถึงชุมชนและสิ่งแวดล้อมร่วมด้วย ผ่านการจัดตั้งศูนย์การเรียนรู้เพื่อร่วมสร้าง “สังคมแห่งภูมิปัญญาด้านพลังงาน” โดยล่าสุด กฟผ. ได้ปรับปรุงและพัฒนานิทรรศการศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง ให้น่าสนใจมากขึ้น ผ่านการนำเอาเทคโนโลยีสื่อจัดแสดงที่ทันสมัย มาประยุกต์ใช้ในการถ่ายทอดองค์ความรู้ให้เยาวชนและผู้เยี่ยมชม ได้สัมผัสประสบการณ์อันน่าตื่นตาตื่นใจไปกับการเรียนรู้ด้านพลังงานอย่างมีส่วนร่วม ภายใต้กลยุทธ์ EGAT Carbon Neutrality

Elextrosphere โลกใหม่ Right Carbon

Elextrosphere โลกใหม่ Right Carbon นิทรรศการพลังงานแห่งอนาคตกับการสร้างประสบการณ์ร่วมในโลกเสมือน บนจอภาพยนตร์ขนาดยักษ์ ความยาวถึง 30 เมตร โอบล้อมรอบตัวผู้ชมที่จะพาทุกคนร่วมเดินทางดำดิ่งไปสัมผัสความรู้สึกแบบ 6 มิติ เมื่อโลกของเราต้องเผชิญกับปัญหาการเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศอย่างรุนแรงฉับพลัน และความงดงามของโลกแห่งจินตนาการ ที่ทุกสรรพสิ่งอยู่ร่วมกันได้อย่างสมดุล ในดินแดนคาร์บอนเรืองแสง ที่ไม่ว่าจะอยู่ช่วงวัยไหนก็เข้าใจและสนุกกับนิทรรศการข้างต้นได้เสมอ

Right Carbon สร้างสมดุลคาร์บอน

Carbon คือผู้ร้ายจริงหรือ นิทรรศการที่จะพาผู้ชมไปไขความลับจักรวาล แกะร่องรอยปริศนาผู้อยู่เบื้องหลังภาวะโลกเดือด ตั้งแต่จุดเริ่มต้นของปัญหาก๊าซเรือนกระจก ทำไมโลกถึงเดือด ความสำคัญของก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ที่มีต่อทุกชีวิตบนโลก ตลอดจนการตามหา Carbon ที่อยู่รอบตัวเราผ่านเทคนิค AR Interactive และตามหาคาร์บอนที่อยู่รอบตัวผ่านกิจกรรม A Day in a Carbon Life

พลังงานขับเคลื่อนชีวิต ย้อนเวลาสู่ก้าวแรกแห่งการค้นพบพลังงานไฟฟ้า ที่ผู้เข้าชมจะได้เรียนรู้เทคโนโลยีการผลิตไฟฟ้า จากพลังงานสะอาดที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมของ กฟผ. อาทิ โรงไฟฟ้าโซลาร์เซลล์ลอยน้ำไฮบริด โรงไฟฟ้าพลังน้ำแบบสูบกลับ และสนุกกับเกมการเรียนรู้ด้านพลังงานรูปแบบ Self-learning ผ่านเทคนิค Model Interactive Projection Mapping Graphic Wall

Welcome to ELEXTROSPHERE เปิดโลกภารกิจขับเคลื่อนโลกสู่ความเป็นกลางทางคาร์บอน “EGAT CARBON NEUTRALITY” ภายใต้กลยุทธ์ Triple s ลด ชดเชย กักเก็บ อาทิ การปรับปรุงโครงข่ายไฟฟ้าอัจฉริยะ เพื่อรองรับการเพิ่มขึ้นของพลังงานหมุนเวียน และทางเลือกในการจัดการพลังงานแห่งอนาคต ผ่านเทคนิค Projection Mapping Interactive & AR Interactive

แต่งแต้มจินตนาการให้แก่โลก ELEXTROSPHERE ชวนสนุกกับกิจกรรมกักเก็บ คาร์บอนเพื่อสร้างสมดุลพลังงานยั่งยืน คืนชีวิตแก่ต้นไม้แสงนิรันดร์ และมีส่วนร่วมในการสร้างโลกใหม่ Right Carbon ด้วยการปลดปล่อยพลังสร้างสรรค์ แต่งแต้มสีสันให้กับ ELEXTROSPHERE ผ่านเทคนิค Touch Screen L&S Interactive Projection Mapping

นอกเหนือจาก 2 โซนใหม่ที่เต็มไปด้วยจินตนาการแล้ว ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง ยังมีอีก 5 โซนที่น่าสนใจไม่แพ้กัน ไม่ว่าจะเป็น โซนจุดประกาย ชวนจุดประกายแสงแรกในตัวคุณที่จะให้ผู้เข้าชมลงทะเบียนรับ RFID แปลงร่างเป็น AVATAR ผจญภัยไปในโลกพลังงานไฟฟ้า โซนคืนสู่สมดุล สัมผัสชีวิตแห่งอนาคตที่มีความสมดุลระหว่างมนุษย์ ธรรมชาติ และเทคโนโลยี โซนสายน้ำแห่งความภาคภูมิใจ สัมผัสภารกิจการดูแลชุมชน ตั้งแต่ป่าต้นน้ำสู่สายน้ำเจ้าพระยา ควบคู่ไปกับการผลิตไฟฟ้า เพื่อความสุขของคนไทย โซนโลกที่ยั่งยืน สำรวจโลกพลังงานไฟฟ้าการบริหารจัดการกับการใช้ไฟฟ้าจากประเทศต่าง ๆ ทั่วโลก และโซนแสงนิรันดร์ ประมวลผลการเรียนรู้และรวมพลังสร้างแสงแห่งสุขนิรันดร์

ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง จะเริ่มเปิดให้ประชาชนที่สนใจเข้าชม Elextrosphere โลกใหม่ Right Carbon ตั้งแต่วันที่ 2 เมษายน เป็นต้นไป โดยไม่มีค่าใช้จ่าย และเปิดบริการทุกวัน ยกเว้นวันจันทร์และวันหยุดนักขัตฤกษ์ ตั้งแต่เวลา 09.00 – 16.00 น. สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ เฟซบุ๊กเพจ ศูนย์การเรียนรู้ กฟผ. สำนักงานกลาง หรือ โทร. 0-2436-8953


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน