‘อุบลราชธานี’ เป็นหนึ่งในจังหวัดท่องเที่ยวยอดฮิตช่วงวันหยุดยาวปลายปี เพราะมีจุดเช็คอิน ‘ผาแต้ม’ รับแสงแรกแห่งปี

ที่นี่ตั้งอยู่ในอุทยานแห่งชาติผาแต้มที่มีจุดชมวิวสูงลิบลิ่ว ไกลออกไปสุดสายตา ทุกคนจะได้เห็นพระอาทิตย์ที่ค่อยๆ ขึ้นจากขอบฟ้า ฉายแสงอบอุ่นตัดกับสีฟ้าเข้มของท้องฟ้า สลับด้วยสีขาวของก้อนเมฆและสายหมอกบางพัดผ่าน เป็นภาพแห่งความสวยงามประทับใจที่จะต้องอยู่ในความทรงจำไปอีกนาน

ผาแต้มไม่ได้มีดีเพียงแสงแรก แต่ยังเป็นเสมือนที่บันทึกเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ย้อนไปหลายพันปี ด้วยมีภาพเขียนมนุษย์โบราณ ซึ่งเป็นภาพวาดบนหน้าผาหินทรายริมฝั่งโขง มีทั้งภาพคนและสัตว์หลายชนิด

ลงจากผาแต้มแล้ว อยากจะชวนไปดูความมหัศจรรย์จากธรรมชาติสรรสร้าง ที่ สามพันโบก ตำบลบ้านสองคอน อำเภอโพธิ์ไทร ที่นี่เป็นกลุ่มหินทรายแนวเทือกเขาเรียงตัวทอดยาวริมฝั่งโขง ขนาดพื้นที่กว่า 10 ตารางกิโลเมตร มีหลุมเล็กใหญ่ที่เกิดจากการถูกกระแสน้ำกัดเซาะ บ้างก็เว้าแหว่งจนเป็นโพรงขนาดใหญ่ชวนพิศวง

จากนั้นออกเดินทางไปไหว้พระเสริมมงคลรับปีใหม่ตามขนบไทย ที่ วัดสิรินธรวรารามภูพร้าว’ ตำบลช่องเม็ก อำเภอสิรินธร คนในพื้นที่เรียกกันว่า วัดเรืองแสง ถ้าอยากเห็นความอันซีนอาจต้องแวะมาอีกรอบช่วงค่ำคืน เพราะจะได้เห็นศิลปะภาพต้นกัลปพฤกษ์ที่เรืองแสงจากการสะสมพลังงานจากแสงอาทิตย์มาตลอดวัน

เมืองเศรษฐกิจแห่งภาคอีสานต่อจากโคราชอย่าง ‘อุดรธานี’ ก็เป็นอีกจังหวัดน่าเที่ยว เพียงขับรถออกจากตัวเมืองประมาณ 40 กิโลเมตร ก็จะได้สัมผัสความงดงามของ ‘ทะเลบัวแดง’ แห่งบึงหนองหาน อำเภอกุมภวาปี

ที่ได้ชื่อนี้เพราะทุกช่วงปลายปีเป็นเวลาที่บัวสีชมพูสดใสพร้อมใจกันผลิดอกบานสะพรั่งเต็มเหนือผืนน้ำสุดลูกหูลูกตา ส่วนบริเวณรอบๆ ก็จะมีสารพัดนก อาทิ นกอีโก้ง นกกระยาง นกนางแซงแซว นกนางแอ่น นกเป็ดแดง นกเป็ดผี นกอีแจว ฯลฯ สลับกันบินโฉบเฉี่ยวเหมือนคอยทักทายนักท่องเที่ยว

หากมีโอกาสได้ไปอุดรแล้ว ไม่อยากให้พลาด ‘วัดป่าภูก้อน’ ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติป่านายูงและป่าน้ำโสม อำเภอนายูง จัดสร้างขึ้นจากความเลื่อมใสศรัทธาในปฏิปทาของพระป่า และเพื่อรักษาสภาพป่าให้คงอยู่อย่างสมบูรณ์ นอกจากตั้งอยู่ท่ามกลางป่าเขาเขียวขจี ที่นี่ยังมีพระวิหารหินอ่อนสีขาวสไตล์ล้านนา ภายในประดิษฐานพระพุทธไสยาสน์โลกนาถศาสดามหามุนี พระพุทธรูปปางไสยาสน์แกะสลักจากหินอ่อนสีขาวสว่างตา

เช่นเดียวกับมรดกโลก พิพิธภัณฑสถานแห่งชาติบ้านเชียง ใครที่ชื่นชอบประวัติศาสตร์จะได้สัมผัสกับวัฒนธรรมอายุกว่า 5,000 ปี และเรื่องราวของบรรพบุรุษผ่านเครื่องปั้นดินเผาและโบราณวัตถุที่ได้รับการอนุรักษ์ไว้อย่างดี ที่สำคัญยังมี ‘ชุมชนท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรม’ ที่นำวัตถุโบราณมาต่อยอดสร้างสรรค์เป็นผลิตภัณฑ์ชุมชนสำหรับให้นักท่องเที่ยวได้ชมและช้อปเป็นของฝาก

จากจังหวัดเล็กๆ ที่เคยเป็นทางผ่านของนักท่องเที่ยว แต่วันนี้ ‘บุรีรัมย์’ ถูกพลิกโฉมให้เป็น ‘สปอร์ต ซิตี้’ ในระดับประเทศแล้ว

เริ่มจาก ‘สนามฟุตบอลช้าง อารีนา’ สนามกีฬาเทียบชั้นระดับโลกของทีมบุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จุคนได้ถึง 32,600 ที่นั่ง ก่อสร้างขึ้นด้วยงบประมาณกว่า 500 ล้านบาท ผ่านมาตรฐานฟีฟ่า ระดับเวิลด์คลาส และเอเอฟซี ระดับเอคลาส สเตเดียม

เป็นอีกจุดหมายของปลายทางของชาวปอดเหล็กผู้รักความท้าทายในกีฬาวิ่งเทรล เพราะมีเส้นทางวิ่งที่เต็มไปด้วยธรรมชาติให้สัมผัสกับวิวทิวทัศน์งดงาม 360 องศา ระหว่างทางจะได้เห็นวิวภูเขาและ ‘ปราสาทหินพนมรุ้ง’ แหล่งประวัติศาสตร์รูปแบบศิลปะเขมรโบราณที่ว่ากันว่าเป็นปราสาทที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่ง

พอแดดร่มลมตกได้เวลาคว้าจักรยานมาปั่นชมเมืองแบบชิลด์ๆ มีจุดให้แวะเก็บภาพสตรีทอาร์ตหลากสีสันที่เล่าเรื่องราวและวัฒนธรรมของบุรีรัมย์ได้น่าสนใจ เรียกว่าเป็นการออกกำลังกายไปพร้อมกับชมเมืองในมุมมองใหม่ที่สายปั่นต้องลองสักครั้ง

ทั้ง 3 จังหวัดอีสานเหนือ-ใต้ ททท. ขอเชิญชวนให้มาท่องเที่ยวในช่วงวันหยุดยาวที่กำลังจะมาถึง โดยมีแคมเปญ ‘สุขทันที ปลายปีเที่ยวไทย’ รวบรวมโปรโมชั่นส่วนลดสุดพิเศษ สำหรับสินค้าและบริการท่องเที่ยวจากผู้ประกอบการกว่า 200 ราย พร้อมส่วนลดสูงสุดถึง 45% มีที่พักให้เลือกหลากหลายตั้งแต่รีสอร์ตหรู โรงแรมบูทีคเก๋ๆ ไปจนถึงโฮมสเตย์ในราคาสบายกระเป๋า คลิกไปดูได้ที่ www.สุขทันทีปลายปีเที่ยวไทย.com เข้าจองได้จนถึง 31 ธันวาคม 2567 นี้เท่านั้น

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน