ป้ายสถิตดวงพระวิญญาณ พระเจ้าตากสินมหาราช

ย้อนกลับไปเมื่อปี พ.ศ.2558 นายอัครวิทย์ รัตนประสิทธิ์ หรือ วิทย์ วัดอรุณ บิ๊กบอส บริษัท กะฉ่อน ดอทคอม และ นายวันชัย ลาภวิไลพงศ์ หรือ โต วัดอรุณ ประธานเหยี่ยวเวหา บก.เขต 7 พร้อมด้วยชุมชนชาววัดอรุณ จัดสร้าง “ศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ” ตั้งอยู่ที่บริเวณหน้าบริษัท กะฉ่อน ดอทคอม ปากซอยวังเดิม 3 เยื้องสน.บางกอกใหญ่ ถนนวังเดิม แขวงวัดอรุณ เขตบางกอกใหญ่

เพื่อเทิดพระเกียรติคุณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช เนื่องจากชุมชนชาววัดอรุณ มีประวัติการก่อตั้งถิ่นฐานมายาวนานกว่า 200 ปี มีพื้นที่ชุมชนติดกับเขตของวัดอรุณ ซึ่งเคยเป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังเดิมของสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

ในครั้งนั้น ได้จัดสร้างเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ เนื้อตะกั่ว และเนื้อผงพุทธคุณ 108 เพื่อแจกฟรีแก่ประชาชนผู้เคารพและศรัทธาในพระองค์ท่าน รวมทั้งสร้างรูปหล่อสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ขนาดความสูง 108 ซ.ม. จำนวน 9 องค์ เพื่อไว้ประดิษฐานตามสถานที่อันควรต่างๆ อาทิ วัด บางแวก กทม., วัดหูช้าง จ.นนทบุรี วัดพนมวัน (บ้านดีลัง) จ.ลพบุรี 

ประกอบพิธีเททองหล่อพระรูปและพิธีมหาเทวา ภิเษก ที่มณฑลพิธีวัดบางแวก โดยความเมตตาจากพระครูธีรธรรมานันท์ เจ้าอาวาสวัดบางแวก และรองเจ้าคณะแขวงบางแวก เมื่อวันที่ 22 เม.ย.2558 พระเกจิคณาจารย์ชื่อดังหลายรูป นั่งปรกอธิษฐานจิต

ด้วยพระบารมีแห่งสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ทำให้ในวันประกอบพิธีแห่สมโภช เพื่ออัญเชิญพระรูปเหมือนประดิษฐาน ณ พระวิหารน้อยวัดบางแวก เมื่อวันที่ 1 ส.ค.2558 เป็นไปโดยราบรื่น

หลังจากที่สร้างเหรียญสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช มาเพื่อแจกจ่ายฟรีให้กับพี่น้องชาวไทย จนเหรียญหลายรุ่นที่สร้างมาเป็นที่ต้องการสำหรับนักสะสม

ล่าสุด พี่น้องชาววัดอรุณ ร่วมกันจัดทำ “ป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช”

ภาษาจีนอ่านว่า “แต้อ๊วง-ไต้ตี่-ตากสิน-อุ่ย” แปลเป็นภาษาไทยว่า “ป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของลูกหลานชาววัดอรุณ

วิทย์ วัดอรุณ เปิดเผยว่า ลูกหลานชาววัดอรุณ และกลุ่มลูกหลานพระเจ้าตากชาวฝั่งธนบุรี โต วัดอรุณ (วันชัย ลาภวิไลพงศ์), แก๊ป รามอินทรา (พงศธร สหมหมงคล), รัชนัย ทองคำ, ชาคริต สุวรรณมาลี, ณภัค มุทธาเสถียร ร่วมกันจัดสร้างป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช

เพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในคุณงามความดีสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่พระองค์ท่านได้ทรงเสียสละแรงกายแรงใจ เพื่อกอบกู้เอกราชให้พวกเราคนไทยได้มีแผ่นดินอยู่ตราบเท่าทุกวันนี้ และเพื่อเป็นอีกหนึ่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่จะประดิษฐานประจำศาลสมเด็จพระเจ้า ตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ไว้เพื่อเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวทางจิตใจของพวกเราลูกหลานชาววัดอรุณ ทีมงานหนังสือ พิมพ์-ค่ายเพลงกะฉ่อนดอทคอม และกลุ่มลูกหลานพระเจ้าตากชาวฝั่งธนบุรี

ในงานพิธีของศาลสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ ที่ลูกหลานชาววัดอรุณ จัดขึ้นเพื่อเป็นการเทิดพระเกียรติในพระองค์ท่านเป็นประจำ ในวันที่ 28 ธันวาคม ของทุกปี ประกอบพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณของพระองค์ท่าน และแจกทานข้าวสาร 1,200 ถุง เป็นการสร้างบุญใหญ่อุทิศถวายแด่ดวงพระวิญญาณ

นอกจากนี้ ในวันที่ 15-17 เมษายน ของทุกปี (คณะกรรมการจัดงานจะเลือกในสามวันดังกล่าว ที่ตรงกับวันหยุดราชการของช่วงเทศกาลสงกรานต์) ประกอบพิธีบวงสรวงดวงพระวิญญาณของพระองค์ท่าน จากนั้นจะจัดริ้วขบวนแห่องค์พระรูปสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ รูปภาพจำลองสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราชชาววัดอรุณ และป้ายสถิตดวงพระวิญญาณสมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่ได้จัดทำขึ้นในครั้งนี้

พร้อมการแสดงอย่างยิ่งใหญ่ของคณะสิงโต มังกรทอง กระตั้ว พิแคน กระบี่กระบอง ในขบวนกว่า 20 ชนิด มีความยาวของขบวนแห่ไม่ต่ำกว่า 4 กิโลเมตร แห่ออกให้พ่อแม่พี่น้องชาวบางกอกใหญ่-บางกอกน้อย และพ่อแม่พี่น้องในละแวกใกล้เคียง ได้ชมกัน

ผู้มีใจศรัทธาในพระองค์ท่าน รดน้ำดำหัวกราบไว้ขอพรเพื่อความเป็นสิริมงคลแก่ชีวิตเป็นประจำทุกปี

บทความก่อนหน้านี้ตะลึง! จากสนามหญ้าโผล่กำแพง งูเหลือมตัวเขื่องจะบุกเข้าบ้าน (คลิป)
บทความถัดไปบันเทิงต่างประเทศ : มามา มีย่า!2/คริสโตเฟอร์ โรบิน/เม็ก โคตรหลามพันล้านปี