รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผล

รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผล

รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผล

รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผล – “ถ้าเป็นอาการของกิเลส มันเป็นความรักอย่างกิเลส มันทำให้มืด มืดในทิศทางที่ถูกต้อง” สารธรรมมงคล ท่านพุทธทาสภิกขุ สวนโมกขพลาราม อ.ไชยา จ.สุราษฎร์ ธานี

รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผล

รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผล
เหรียญหลวงปู่ผล

…● “หลวงปู่ผล ญาณจารี” หรือ “พระครูอรรถญาณโสภณ” อดีตเจ้าอาวาสวัดหนองบัวน้อย ต.ขามเรียน อ.พยัคฆภูมิ พิสัย จ.มหาสารคาม พระเกจิเรืองวิทยา คมที่มีชื่อเสียงโด่งดังทั่วอีสาน วัตถุมงคลที่เป็นสุดยอดปรารถนาของบรรดา เซียนพระนักสะสมพระเครื่อง คือ เหรียญรูปเหมือน รุ่นแรก สร้างปี 2517

…● เหรียญรุ่นนี้วัดหนองบัวน้อยจัดสร้างขึ้นเพื่อแจกศิษยานุศิษย์ เนื่องในวาระที่หลวงปู่ผลได้รับตำแหน่งพระอุปัชฌาย์ และมอบให้กับผู้ร่วมทำบุญสมทบทุนสร้างสาธารณูปโภคสาธารณูปการในวัด เป็นเหรียญทองเหลือง จำนวนการสร้าง 5,000 เหรียญ

…● ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่ผลครึ่งองค์ เป็นเหรียญยกขอบมีจุดไข่ปลารอบ ด้านบนใต้ห่วงเขียนว่า “๑” ด้านล่างรูปเหมือนจากด้านซ้ายโค้งลงไปถึงขอบเหรียญด้านขวา เขียนคำว่า “หลวงพ่ออุปปัชชาผล ญาณจารี” ด้านหลังเหรียญ เริ่มจากด้านขวาโค้งลงไปทางซ้ายเขียนว่า “วัดบ้านหนองบัวน้อย ต.ขามเรียน อ.พยัคภูมิพิสัย จ.มหาสารคาม” ตรงกลางเหรียญจะมียันต์เป็นคาถาบาลี 2 ส่วน ประกอบด้วยคาถาหัวใจอภิธรรม 7 คัมภีร์ และคาถาหัวใจพระเจ้า 16 พระองค์ เป็นคาถาเมตตามหานิยม

รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผล

รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผล
เหรียญหลวงปู่มั่น จัตตสัลโล

…● “หลวงปู่มั่น จัตตสัลโล” ประธานสงฆ์วัดเทพกตัญญู ต.สันป่าตอง อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม พระเกจิดังเมืองสารคาม ในปีพ.ศ.2560 จัดสร้างวัตถุมงคลเหรียญรูปเหมือนหลวงปู่มั่น รุ่น 1 เพื่อหารายได้สมทบเป็นกองทุนดูแลธาตุขันธ์หลวงปู่มั่นและบูรณปฏิสังขรณ์วัดเทพกตัญญู

…● ลักษณะเป็นเหรียญรูปไข่ มีหูไม่เจาะรู ด้านหน้าเหรียญเป็นรูปเหมือนหลวงปู่มั่น หน้าตรงครึ่งองค์ ห่มจีวรเฉียง ด้านล่างมีตัวอักษรเขียนว่า “ญาครูมั่น จตฺตสลฺโล” ส่วนด้านหลังเหรียญ จากด้านขวาของเหรียญวนขึ้นไปด้านบนลงไปด้านซ้ายมีอักขระยันต์คาถานะโมตาบอด และบริเวณกลางเหรียญเป็นอักขระยันต์นะโมพุทธายะ พุทธคุณเด่นรอบด้าน ใต้อักขระยันต์เขียนคำว่า “รุ่นแรก” และจากด้านขวาของเหรียญลงไปด้านล่างวนขึ้นไปด้านซ้ายมีตัวอักษรเขียนคำว่า “วัดเทพกตัญญู (หัวหนอง) อ.นาเชือก จ.มหาสารคาม” สอบถามโทร. 08-6225-4665, 09-8754-7234

รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผล

รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผล
เหรียญหลวงปู่สนธิ์

…● “หลวงปู่สนธิ์ เขมิโย” อดีตเจ้าอาวาสวัดอรัญญา นาโพธิ์ บ้านท่า หมู่ 8 ต.โพนสว่าง อ.ศรีสงคราม จ.นครพนม พระเกจิชื่อดัง 5 แผ่นดิน ย้อนกลับไปในปีพ.ศ.2516 พระอาจารย์สว่าง จันทโชโต เจ้าอาวาสวัดสะพานคำ จ.สกลนคร ขออนุญาตสร้าง “เหรียญหลวงปู่สนธิ์ รุ่น 1” เนื้อทองแดงผิวไฟ จัดสร้างจำนวนน้อย

…● ลักษณะเป็นเหรียญกลม รูปไข่ มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญขอบเหรียญมีเส้นสันนูน 2 ชั้น ตรงกลางเหรียญมีรูปเหมือนหลวงปู่ครึ่งองค์หน้าตรง ใกล้ขอบเหรียญจากซ้ายไปขวาสลักตัวหนังสือนูนคำว่า “อาจารย์สนธิ์ เขมปัญโญ วัดอรัญญานาโพธิ์”

…● ด้านหลังเหรียญ ขอบเหรียญมีเส้นสันนูนหนา ใต้หูห่วงมีอักขระอักษรธรรม อ่านว่า “อะสังวิ” บรรทัดถัดมาอ่านว่า “สุโลปุ” บรรทัดสุดท้ายอ่านว่า “สะพุภะ” บรรทัดต่อมาระบุ “๒๕๑๖ รุ่น ๑” พุทธศักราชและรุ่นที่สร้าง เหรียญรุ่น 1 นี้มี 2 บล็อก บล็อกแรกไม่ตอกโค้ด บล็อกสองด้านหน้าเหรียญที่จีวรตอกโค้ด “สก” อันมีความหมายว่า ลูกศิษย์สกลนครสร้าง และด้านหลังเหรียญมีตำหนิรอยขีดบริเวณหางเลข “๖” ไทย เหรียญรุ่นนี้และอีกหลายรุ่น คนทำบล็อกผิดพลาด สลักฉายาคำว่า “เขมปัญโญ” ส่วนฉายาที่ถูกต้องของหลวงปู่คือ “เขมิโย”

รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผล

รอบด้านวงการพระ : เหรียญหลวงปู่ผล
เหรียญหลวงพ่อเชื้อ

…● เหรียญหลวงพ่อเชื้อ สุกกวัณโณ รุ่นแรก จัดสร้างในปีพ.ศ.2506 เป็นเหรียญกลม มีหูห่วง ด้านหน้าเหรียญขอบเหรียญด้านในเป็นจุดไข่ปลาล้อมรอบ ตรงกลางเป็นรูปเหมือนหลวงพ่อเชื้อนั่งเต็มองค์ ใต้ฐานรูปเหมือนเขียนคำว่า “หลวงพ่อ สมุห์เชื้อ วัดบำเพ็ญบุญ” ด้านข้างซ้ายเขียนคำว่า “ครั้งที่ ๑” ด้านข้างขวาเขียนคำว่า “๒๕๐๖” ด้านหลังเหรียญยกขอบเหรียญ ตรงกลางเป็นอักขระยันต์ เป็นเหรียญดังอีกเหรียญ ติดทำเนียบการประกวดพระภาคกลางมาโดยตลอด…●

โดย…

อริยะ เผดียงธรรม

chatchyros@hotmail.com

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

บทความก่อนหน้านี้กกต.ปัดส่งสัญญาณมท.แจ้ง เลื่อนเลือกตั้ง ชี้ยังไม่ถึงเวลายื่นศาลรธน.ปม150วัน
บทความถัดไปหลวงพ่อยอด อินทโชติ : ชมรมพระเครื่อง