Khaosod
Online

วันอังคาร ที่ 25 ก.พ. 2563

รำลึก99ปี-หลวงพ่อไสว วัดยายส้ม คลองจินดา

17 ม.ค. 2563 - 10:20 น.

รำลึก99ปี-หลวงพ่อไสว

วัดยายส้ม คลองจินดา

คอลัมน์ อริยะโลกที่ 6

รำลึก99ปี-หลวงพ่อไสว - วันเสาร์ที่ 18 .. 2563 น้อมรำลึกวันครบรอบ 99 ปี ชาตกาลพระครูสถิตโชติคุณ หรือหลวงพ่อไสว ฐิตวัณโณวัดปรีดาราม (ยายส้ม) .คลองจินดา .สามพราน .นครปฐม พระเกจิอาจารย์ผู้มีความเคร่งครัดในการปฏิบัติศาสนธรรม ศีลาจารวัตรงดงามและเมตตาบารมีสูง

ได้รับการขนานนามว่าจอมขมังเวทแห่งคลองจินดาด้วยมีบรมครูถ่ายทอดวิชาทั้งสายพุทธาคมและวิทยาคมไม่ต่ำกว่า 20 รูป/คน

ถือเป็นพระเกจิที่มีครูบาอาจารย์มากที่สุดรูปหนึ่ง

รำลึก99ปี-หลวงพ่อไสว

นามเดิมคือไสว พุทธศรถือกำเนิดเมื่อวันที่ 18 .. 2464 ตรงกับวันพุธ แรม 6 ค่ำ เดือนยี่ ปีระกา ที่บ้านราชคราม .พระนครศรีอยุธยา

บิดาเป็นผู้ใหญ่บ้าน หลังบิดาเสียชีวิตจึงอพยพมาอยู่กับญาติที่ .คลองจินดา .สามพราน .นครปฐม อาศัยอยู่กับพระและเรียนหนังสือจบชั้นประถมที่ ..วัดปรีดาราม

..2481 บวชเป็นสามเณร มีหลวงปู่ใจ วัดเชิงเลน เป็นพระอุปัชฌาย์

ศึกษาพระปริยัติธรรมอยู่ 4 ปี จึงเข้าพิธีอุปสมบทที่พัทธสีมาวัดปรีดาราม (ยายส้ม) เมื่อวันที่ 4 ..2484 มีหลวงพ่อใย วัดบางช้างใต้ เป็นพระอุปัชฌาย์ พระอาจารย์เจิม วิสุทธิญาโณ เป็นพระกรรมวาจาจารย์ พระอาจารย์เปลื้อง ยติมณี วัดจินดาราม เป็นพระอนุสาวนาจารย์

จำพรรษาอยู่ที่วัดปรีดาราม ศึกษาเล่าเรียนพระปริยัติธรรม สอบได้นักธรรมชั้นเอก พร้อมทั้งศึกษาด้านวิปัสสนากัมมัฏฐาน และร่ำเรียนศึกษาวิทยาคม-พุทธาคมอย่างจริงจัง

บูรพาจารย์ที่ถ่ายทอดวิทยาคมให้ มีทั้งฆราวาสและบรรพชิต เมื่อทราบว่ามีครูบาอาจารย์เก่งกล้าอยู่ที่ใด จะดั้นด้นไปขอความรู้จนแตกฉาน อาทิ หลวงปู่พูน เกสโร อดีตเจ้าอาวาสวัดใหม่ปิ่นเกลียว, หลวงพ่อวงษ์ วัดทุ่งผักกูด, พระปลัดตู่ วัดหนองเสือ

หลังจากนั้นมุ่งมั่นบำเพ็ญเพียรออกธุดงค์ มุ่งหน้าไปทางภาคอีสานนมัสการปูชนียสถานสำคัญหลายแห่ง บางพรรษาจะธุดงค์ไปทางเขาวงพระจันทร์ .ลพบุรี ไปจนถึงจ.อุตรดิตถ์

..2492 พระอาจารย์เจิม เจ้าอาวาส ลาสิกขา หลวงพ่อไสวกลับจากธุดงค์ คณะสงฆ์แต่งตั้งเป็นเจ้าอาวาสรูปต่อมาขณะนั้นอายุ 28 ปี พรรษา 7

สมัยเป็นเจ้าอาวาสวัดปรีดารามใหม่ๆ สภาพวัดชำรุดทรุดโทรมมาก ต้องใช้ความวิริยอุตสาหะอย่างสูงในการบูรณะซ่อมแซม และสร้างเสริมถาวรวัตถุใหม่

รวบรวมความรู้ที่ร่ำเรียนมา ร่วมมือกับชาวบ้านพัฒนาความเจริญด้านต่างๆ เป็นลำดับ จนเขต .คลองจินดา และโดยเฉพาะวัดปรีดาราม มีความเจริญรุ่งเรืองไม่น้อยหน้าวัดอื่นๆ

ผลงานที่ปรากฏเป็นอนุสรณ์มากมาย อาทิ กุฏิสงฆ์ หอฉัน ฌาปนสถาน อุโบสถ ศาลาการเปรียญ หรือสิ่งก่อสร้างอันเป็นสาธารณประโยชน์ อาทิ ที่พักสายตรวจตำบลคลองจินดา สถานีอนามัย โรงเรียนประถมและมัธยมศึกษา ถนนหนทาง ไฟฟ้า น้ำประปา

งานซ่อมสร้างห้องปฏิบัติการของกองวิทยากรตำรวจภูธรเขต 3 นครปฐม เรือนราชมนู อาคารเก่าแก่สมัยรัชกาลที่ 6 บริเวณพระราชวังสนามจันทร์

ด้านสังคมสงเคราะห์ ก็ได้บริจาคทรัพย์เป็นทุนการศึกษา กอบกู้อุทกภัยน้ำท่วมใหญ่ .คลองจินดา

ผลงานการพัฒนา ทำให้ได้รับประกาศเกียรติคุณ ..2543 เสาเสมาธรรมจักรพระราชทานในฐานะผู้สร้างคุณประโยชน์ให้กับพระพุทธศาสนา

ด้านวัตถุมงคลของท่านมีมากมายหลายชนิด มีชื่อเสียงในเรื่องลงนะหน้าทอง เครื่องรางที่โด่งดังของท่าน คือ เครื่องรางชูชก และตะกรุดเสือ

วัตรปฏิบัติอันงดงาม และความสามารถอันมากมี ทำให้เป็นศูนย์กลางหลอมรวมศรัทธาเรื่อยมา กระทั่งอาพาธด้วยโรคชรา และมรณภาพ ในวันที่ 11 .. 2543 สิริอายุ 80 ปี พรรษา 63


ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ รำลึก99ปี-หลวงพ่อไสว วัดยายส้ม คลองจินดา
ข่าวที่เกี่ยวข้อง