Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 29 พ.ค. 2563

สักการะ "พระสารีริกธาตุ" วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม

26 ต.ค. 2559 - 14:18 น.

งานวัดเมืองกรุงที่จัดต่อเนื่องมายาวนานเกือบ 8 ทศวรรษ หลายคนต้องนึกถึงงานประจำปีนมัสการพระบรมสารีริกธาตุ ปิดทององค์หลวงพ่อโต ทำบุญบ่อน้ำพระพุทธมนต์ วัดอินทรวิหาร แขวงบางขุนพรหม เขตพระนคร กรุงเทพฯ ซึ่งจัดขึ้นอย่างเต็มรูปแบบระหว่างวันที่ 1-10 มี.ค.ของทุกปี

หลวงพ่อโต หรือพระศรีอาริยเมตไตรย เป็นพระปางยืนอุ้มบาตร สูง 16 วา กว้าง 5 วา 2 ศอก สื่อความหมายถึง ความอุดมสมบูรณ์ พูนสุข เงินทองไม่รั่วไหล รายได้ไม่ขาดสาย ทรัพย์มั่งคั่ง สินมั่นคง ใครได้กราบไหว้บูชาคนนั้นจะเจริญรุ่งเรืองมั่งมีศรีสุข

ใน 7 วัน (อาทิตย์ จันทร์ อังคาร พุธ พฤหัสบดี ศุกร์ เสาร์) ล้วนแต่มีดีด้วยกัน โดยเฉพาะวันพุธมีพระพุทธรูปปางยืนอุ้มบาตร เป็นสัญลักษณ์มีนัยความหมายดังที่กล่าวมา

ดังนั้น คนที่เกิดในวันพุธจึงมักจะไม่อดอยาก มีผู้ให้การสนับ สนุนส่งเสริมอยู่เสมอ ด้วยคติความเชื่อที่ว่าพระพุทธปางประจำวันพุธถือบาตร มีข้าวปลาอาหารอุดมสมบูรณ์ อีกทั้งสีประจำวันพุธ คือ สีเขียว สีเขียวเป็นสัญลักษณ์แห่งความสดชื่น ร่มเย็นเป็นสุข

หน้าหลวงพ่อโตพระพุทธรูปศักดิ์สิทธิ์ มีพระอินทร์ ซึ่งเป็นอุปัฏฐาก ทรงมีพระวรกายสีเขียว เป็นราชาแห่งเทพในสรวงสวรรค์ชั้นดาวดึงส์ ดินแดนสุขาวดี อีกด้านหนึ่งคือ พระพรหม เทพชั้นสูงใน 16 ชั้นฟ้า 15 ชั้นดิน

มีพระวรกายสีทองสัมฤทธิ์ ที่ใครนึกทำและลงมือทำในสิ่งที่ชอบประกอบด้วยธรรม จักสัมฤทธิผลหรือประสบความสำเร็จในกิจการนั้นได้โดยพลัน ทั้งนี้ ทางวัดได้ประกอบพิธีกรรมบวงสรวงอัญเชิญดวงพระวิญญาณทิพย์ตามจารีตโบราณมิพร่องขาด
2
ที่บ่อน้ำพระพุทธมนต์ประดิษฐานหุ่นขี้ผึ้งเจ้าประคุณสมเด็จพระพุฒาจารย์ (โต) รูปเหมือนขนาดเท่าคนจริง เหมาะแก่การเจริญจิตตภาวนาและฝึกสวดพระคาถาชินบัญชร ที่มีเสียงพระสวดมิขาดตอนช่วยจดจำได้แม่นยำนัก ภายในบรรจุน้ำพระพุทธมนต์ 381 วัดดัง พระเกจิทั่วประเทศ ซึ่งพระเทพวิสุทธาภรณ์เจ้าอาวาสรูปปัจจุบันได้ต่อยอดโดยการนำเอาน้ำมนต์จากทั่วประเทศและทั่วโลกมาผสมเอาไว้ บ่อน้ำมนต์นี้ภายในบริเวณบ่อจะติดแอร์เย็นสบาย หลวงปู่โตนั่งกลางบ่อ น้ำมนต์ที่มียันต์ก้นบ่อ จะเปิดเทปคาถา ชินบัญชรและมีแผ่นคาถาให้สาธุชนได้สวดตามไปด้วย

ที่เก๋งจีน ประดิษฐานองค์พระแม่กวนอิมอวโลกิเตศวร (องค์ยืน) สร้างจากหินอ่อน มักจะมีชาวไทยเชื้อสายจีนและชาวสิงคโปร์มากราบสักการะไม่ขาดสาย

โดยเฉพาะหลวงพ่อโต กฤดาภินิหารเล่าขานกันไม่รู้จักจบสิ้น ไม่ใช่เรื่องน่าประหลาดแต่อย่างใด ที่เห็นปลาทูและไข่ต้มวางเรียงรายละลานตาหน้าพระบาททองของหลวงพ่อโตที่นำมาแก้บน

กฤดาภินิหารหลวงพ่อโตนั้นท่านอยู่มา 100 กว่าปีแล้ว เป็นพระที่สำคัญของกรุงรัตนโกสินทร์บนยอดพระเกศหลวงพ่อโตประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งรัฐบาลประเทศศรีลังกาได้มอบให้กับรัฐบาลไทยแล้วมอบต่อให้วัดอินทร์เมื่อปี พ.ศ.2523

พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้าฯ ให้ สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯ สยามมกุฎราชกุมาร เสด็จฯ แทนพระองค์ในพิธีอัญเชิญพระบรมสารีริกธาตุขึ้นประดิษฐาน

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ สักการะ "พระสารีริกธาตุ" วัดอินทรวิหาร บางขุนพรหม
ข่าวที่เกี่ยวข้อง