ตำรวจศรีสะเกษ บุกทลายเว็บพนันยักษ์เครือข่ายข้ามชาติ ยึดโทรศัพท์ 110 เครื่อง สมุดบัญชี 90 เล่ม เช่าบ้านทำศูนย์บัญชาการกลางเมือง อาศัยช่วงปะทะชายแดนซุกไทยเป็นฐานที่มั่น ปั่นเงินข้ามประเทศ บัญชีธนาคารหมุนเงินกว่า 90 ล้านต่อเดือน

วันที่ 6 พ.ย.2568 ที่สภ.เมืองศรีสะเกษ จ.ศรีสะเกษ พล.ต.ต.ศุภชัย ศักรินพานิชกุล ผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.ฉัตรพัฒน์ แก้วจันดี รองผบก.ภ.จว.ศรีสะเกษ พ.ต.อ.นรินทร์ บุพตา ผกก.สภ.เมืองศรีสะเกษ พ.ต.อ. สาธิต สถิตถาวร ผกก.สส.ภ.จว.ศรีสะเกษ ร่วมแถลงทลายเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่ครั้งแรกของจ.ศรีสะเกษ จับกุมผู้ต้องหาชาวไต้หวัน 3 ราย คนไทย 11 ราย พร้อมของกลาง โทรศัพท์มือถือ 110 เครื่อง สมุดบัญชีธนาคาร 90 เล่ม ซิมการ์ดโทรศัพท์ อาวุธปืนไทยประดิษฐ์ 1 กระบอก และยาเสพติดชนิดเคตามีน 0.49 กรัม

พล.ต.ต.ศุภชัย เปิดเผยว่า ปฏิบัติการครั้งนี้เริ่มต้นจากข้อมูลของตำรวจตรวจคนเข้าเมืองศรีสะเกษ ที่แจ้งว่ามีชาวไต้หวันกลุ่มหนึ่งเข้ามาอาศัยอยู่ในพื้นที่จ.ศรีสะเกษโดยมีพฤติกรรมต้องสงสัย จึงได้สั่งการให้ชุดสืบสวนเฝ้าติดตามพฤติกรรมอย่างใกล้ชิด กระทั่งเมื่อวันที่ 5 พ.ย.ที่ผ่านมา ตำรวจจราจรพบรถจักรยานยนต์2คันขับขี่ในลักษณะมีพิรุธเมื่อเรียกตรวจผู้ขับขี่หนึ่งในนั้นพยายามหลบหนีจึงถูกติดตามจับกุมไว้ได้ 1 คัน จากการตรวจค้นรถพบโทรศัพท์มือถือหลายเครื่องอยู่ในกระเป๋าลักษณะเข้าข่ายเกี่ยวข้องกับการกระทำความผิดทางเทคโนโลยี

เจ้าหน้าที่จึงประสานชุดสืบสวนตรวจสอบเชิงลึก พบหลักฐานเชื่อมโยงไปถึงบ้านเช่าในโครงการเคหะเอื้ออาทรเขตเทศบาลเมืองศรีสะเกษ ซึ่งถูกใช้เป็นฐานปฏิบัติการของเครือข่ายเว็บพนันออนไลน์รายใหญ่จึงรวบรวมพยานหลักฐานก่อนนำกำลังเข้าตรวจค้นพร้อมกันทั้ง2หลัง ภายในบ้านพบชาวไต้หวันและชาวไทยรวม 14 คนกำลังนั่งทำงานอยู่หน้าจอโทรศัพท์นับร้อยเครื่องที่เชื่อมต่อระบบบัญชีออนไลน์ไว้ครบวงจร ทุกเครื่องมีการเปิดใช้งานพร้อมกันตลอด 24 ชั่วโมงเพื่อทำหน้าที่รับ–โอนเงินจากนักพนันออนไลน์ทั่วประเทศ เบื้องต้นสันนิษฐานว่าเป็น “ศูนย์ปฏิบัติการการเงินเครือข่ายพนัน” ที่เชื่อมโยงกับเว็บพนันข้ามชาติ

ด้านพ.ต.อ.สาธิต ระบุ เครือข่ายนี้มี นายมินทร์ ชาวไทยเป็นหัวหน้าจัดการหลักทำหน้าที่ชักชวนเพื่อนและคนรู้จักมาทำงานโดยเช่าบ้าน2หลังในราคาเดือนละ 7,000 บาทต่อหลัง จากนั้นให้คนงานราว 10 คนไปเปิดบัญชีธนาคารคนละ 2–5 บัญชีรวมได้กว่า 90 บัญชีก่อนนำข้อมูลบัญชีทั้งหมดมาเชื่อมต่อเข้ากับโทรศัพท์มือถือประมาณ 90 เครื่อง เพื่อใช้เป็นบัญชี “รับฝาก–ถอนเงิน” จากผู้เล่นพนันออนไลน์

เบื้องต้นตรวจสอบพบมีเงินยังค้างบัญชีอยู่ประมาณ 2 ล้านบาท และคาดว่า 90 บัญชีน่าจะมีเงินหมุนเวียนเข้า-ออก ประมาณ 90 ล้านบาท กลุ่มนี้จัดให้มีคนคอยดูแลโทรศัพท์ตลอดเวลาไม่ให้ดับหรือแบตเตอรี่หมดโดยจ่ายค่าจ้างคนละ 18,000 บาทต่อเดือน คาดว่าทำมานานประมาณ 3 เดือนแล้ว และอาจย้ายมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน เนื่องจากช่วงก่อนหน้านี้มีเหตุปิดด่านชายแดนและการปะทะ ทำให้ต้องย้ายฐานเข้ามาในพื้นที่ศรีสะเกษเพื่อดำเนินการได้สะดวกยิ่งขึ้น

ระหว่างการตรวจค้น เจ้าหน้าที่พบยาเสพติดชนิดเคตามีนจำนวนหนึ่ง และตรวจปัสสาวะผู้ต้องหาพบผลเป็นสีม่วงถึง 10 ราย เบื้องต้นแจ้งข้อหาแยกเป็น 2 กลุ่ม ได้แก่ 1.ชาวไต้หวัน 3 ราย และชาวไทย 1 ราย (นายมินทร์) ถูกแจ้งข้อหา ร่วมกันเป็นธุระจัดหา โฆษณา หรือเผยแพร่เพื่อให้มีการซื้อขาย ให้เช่า หรือให้ยืมบัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือบัญชีอิเล็กทรอนิกส์ เพื่อใช้ในการกระทำความผิดทางเทคโนโลยี ตาม พระราชกำหนดมาตรการป้องกันและปราบปรามอาชญากรรมทางเทคโนโลยี พ.ศ.2566 มาตรา 10

2.ผู้ต้องหาชาวไทย 10 ราย ถูกแจ้งข้อหา ร่วมกันเปิดหรือยินยอมให้บุคคลอื่นใช้บัญชีเงินฝาก บัตรอิเล็กทรอนิกส์ หรือหมายเลขโทรศัพท์มือถือของตนโดยรู้หรือควรรู้ว่าจะนำไปใช้ในการกระทำความผิดทางเทคโนโลยี ตาม มาตรา 9 ของ พ.ร.ก.เดียวกัน นอกจากนี้ ยังแจ้งข้อหาเพิ่มเติมกับผู้ต้องหาชาวไทยทั้งหมดในความผิดฐาน เสพยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (เคตามีน) โดยไม่ได้รับอนุญาต, มีอาวุธปืนไว้ในครอบครองโดยไม่ได้รับอนุญาตจากนายทะเบียน และพาอาวุธปืนไปในที่สาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร

โดยตำรวจอยู่ระหว่างการสอบสวนขยายผลเพิ่มเติม และเตรียมประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการตรวจสอบเส้นทางการเงินเพื่อยึดทรัพย์สินตามกฎหมายต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน