‘ยุทธพล’ แนะเร่งปัดฝุ่นโครงการป้องกันน้ำท่วม หวั่นซ้ำรอย “หาดใหญ่” ชี้หลายจังหวัดยังน่าเป็นห่วง แม้กรมชลประทานทำแผนแล้วแต่ไร้การผลักดัน

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ดร.ยุทธพล อังกินันทน์ สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร (ชุดที่24) และ อดีตที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ออกมาแสดงความเป็นห่วงสถานการณ์น้ำท่วมในหลายจังหวัดทั่วประเทศ โดยเฉพาะที่อำเภอหาดใหญ่ จังหวัดสงขลา ที่ได้สร้างความเดือดร้อนให้กับพี่น้องประชาชนอย่างรุนแรงมากในขณะนี้ พร้อมเตือนว่า หากในหลายจังหวัดพื้นที่เสี่ยง ยังขาดการผลักดันโครงสร้างการป้องกันน้ำท่วมอย่างจริงจัง อาจเกิดเหตุซ้ำรอยเหมือน “อภิมหาอุทกภัยครั้งใหญ่ที่เมืองหาดใหญ่” ที่สร้างความเสียหายอย่างหนักอยู่ในขณะนี้

ดร.ยุทธพล เปิดเผยว่า ที่ผ่านมากรมชลประทานได้สำรวจ วางแผน และจัดทำโครงการป้องกันน้ำท่วมไว้แล้วหลายจังหวัดทั่วประเทศ ไม่ว่าจะเป็นโครงการผันน้ำ คลองระบายน้ำ ระบบป้องกันน้ำล้นตลิ่ง รวมถึงประตูระบายน้ำในพื้นที่เสี่ยง แต่หลายโครงการยัง “อยู่ในแฟ้ม” เนื่องจากขาดการผลักดันจากฝ่ายนโยบาย งบประมาณ และความต่อเนื่องของรัฐบาล ทำให้ประชาชนในหลายจังหวัดยังคงเผชิญน้ำท่วมซ้ำซากทุกปี

“หลายพื้นที่มีการศึกษาโครงการป้องกันน้ำท่วมในทุกมิติและน้อมนำแนวทางพระราชดำริ พร้อมเดินหน้า แต่ติดปัญหาไม่มีผู้ผลักดัน ทั้งที่ข้อมูลจากกรมชลประทานชัดเจนว่าหากโครงการเหล่านี้เกิดขึ้นได้จริง จะช่วยลดความเสี่ยงน้ำท่วมได้อย่างมาก”

จังหวัดเพชรบุรี มีตัวอย่างชัดเจนในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมในเบื้องต้น คือการก่อสร้างคลอง D9 ที่ตนได้ผลักดันการดำเนินงานจนสำเร็จในรัฐบาลคสช.และสามารถช่วยได้แก้ไขปัญหาน้ำท่วมในพื้นที่สำคัญของจังหวัดเพชรบุรีได้ แม้จะเป็นบางส่วนก็ตาม เพราะฉะนั้นการแก้ไขปัญหาในขั้นต่อไป เพื่อให้เกิดการวางแผนป้องกันน้ำท่วมที่อาจจะทวีรุนแรงตามสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว คือ การร่วมไม้ร่วมมือกันเดินหน้าผลักดันให้โครงการก่อสร้างคลองระบายน้ำ “D1” ให้เกิดขึ้นและสำเร็จเป็นรูปธรรม ซึ่งจะสามารถระบายน้ำได้ประมาณเกือบ 1000 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ก็จะช่วยในการแก้ปัญหาน้ำท่วมในจังหวัดเพชรบุรีได้อย่างยั่งยืนได้แน่นอน

ที่ผ่านมาจังหวัดเพชรบุรี ยังคงเป็นพื้นที่ที่น่าเป็นห่วง คือ จังหวัดเพชรบุรี ประสบปัญหาน้ำหลากลงเขตเมืองเกือบทุกปี แม้ในช่วงที่ผ่านมาโครงการก่อสร้างคลองระบายน้ำ D9 จะช่วยระบายน้ำออกจากพื้นที่ลุ่มต่ำได้ระดับหนึ่ง แต่ความสามารถของคลอง D9 ยังไม่เพียงพอที่จะรองรับน้ำหากเกิดสถานการณ์วิกฤตได้ และอยากให้รัฐบาลเป็นแม่งานหลักโดยให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องที่มีความเชี่ยวชาญ รวมถึงมีแผนงานและโครงการอยู่แล้วเร่งดำเนินการเพื่อไม่ให้เกิด อภิมหาอุทกภัยจนกลายเป็นโศกนาฏกรรมนำมาซึ่งความสูญเสียที่ไม่สามารถจะคำนวณค่าได้
ดร.ยุทธพลกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน