สงขลา ตร.ภ.9 คุมตัวชายวัย 30 ปี ยิงปืน ขณะอาสากู้ภัยขับเจ็ตสกี ช่วยผู้ประสบภัยน้ำท่วม บ้านเกาะหมี อ้างเครียด ยิงป้องกันตัว ไม่ได้มีเจตนา ข่มขู่-ทำร้ายใคร ตร. ส่ง สภ.คอหงส์ ดำเนินคดี
1 ธ.ค. 68 – ที่ สภ.คอหงส์ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พล.ต.ต.อาชาน จันทร์ศิริ รอง ผบช.ภ.9 พร้อมด้วย พล.ต.ต.วรา เวชชาภินันท์ รอง ผบช.ภ.9 แถลงผลการจับกุมผู้ก่อเหตุใช้อาวุธปืนยิง ระหว่าง อาสาสมัครกู้ภัย ขับเจ็ตสกี ช่วยผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่โรงเรียนบ้านเกาะหมี ต.คลองแห อ.หาดใหญ่ เมื่อวันที่ 25 พ.ย. ที่ผ่านมา

การสืบสวนครั้งนี้อยู่ภายใต้การอำนวยการสั่งการของผู้บังคับบัญชาระดับสูง ตั้งแต่ พล.ต.ท.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบช.ภ.9 รวมถึงชุดสืบสวนจาก บก.สส.ภ.9 และ ภ.จว.สงขลา ปฏิบัติตามข้อสั่งการเข้มของ พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพ็ชร์ ผบ.ตร. ให้เร่งติดตามตัวผู้ก่อเหตุเพื่อสร้างความเชื่อมั่นให้ประชาชนในช่วงสถานการณ์วิกฤต
หลังเหตุการณ์มีคลิปที่ถูกแชร์ในโซเชียลระบุว่า อาสาฯ มาช่วยน้ำท่วมแต่ถูกยิงตามหลัง 3 นัด ตำรวจจึงรีบสอบถามผู้เสียหายทันที ทราบว่า อาสาสมัครกลุ่มดังกล่าวเดินทางจากกรุงเทพฯ เพื่อช่วยผู้ประสบภัยใน อ.หาดใหญ่ และในช่วงเวลาประมาณ 20.00 น. วันที่ 25 พ.ย. 68 ระหว่างขับเจ็ตสกีในพื้นที่โรงเรียนบ้านเกาะหมี ได้ยินเสียงดังคล้ายปืนประมาณ 3 ครั้ง จึงเร่งขับออกจากพื้นที่
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายเริงชัย อายุ 30 ปี ผู้ต้องหา ถูกตำรวจกดดัน ติดตามตัวอย่างต่อเนื่อง จนกระทั่ง เวลา 12.30 น. วันที่ 30 พ.ย. ผู้ต้องหาเดินทางเข้ามอบตัว พร้อมอาวุธปืนพกสั้นอัตโนมัติยี่ห้อกล็อก 19 ขนาด 9 มม. ที่ใช้ก่อเหตุ

สอบสวน นายเริงชัย ให้การว่า ขณะเกิดเหตุอยู่กับญาติและเพื่อนบ้าน ซึ่งติดอยู่บนชั้น 2 ของบ้านจากน้ำท่วม ได้ยินเสียงเจ็ตสกี จึงพยายามตะโกนเรียกขอความช่วยเหลือ แต่คนขับอยู่ไกลจึงไม่ได้ยิน จึงตัดสินใจยิงปืนขึ้นฟ้า 2 นัด เพื่อส่งสัญญาณ ไม่ได้มีเจตนาข่มขู่หรือทำร้ายใคร
ตำรวจแจ้งข้อกล่าวหา “ยิงปืนซึ่งใช้ดินระเบิดในเมือง หมู่บ้าน หรือที่ชุมนุมชนโดยไม่มีเหตุอันควร” ก่อนส่งตัวให้พนักงานสอบสวน สภ.คอหงส์ ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป
นายศักดิ์สิทธิ์ ขาวทอง สส.เขต 9 สงขลา พรรคประชาธิปัตย์กล่าวว่าพี่น้องประชาชนชาวสงขลาส่วนมากเป็นคนดี ที่สร้างปัญหาในช่วงน้ำท่วมหาดใหญ่เป็นส่วนน้อย ตนขอโทษอาสาสมัครและเจ้าหน้าที่รัฐ ที่เข้ามาช่วยเหลือพี่น้องประชาชนให้รอดพ้นอันตรายด้วย