สลด แม่บ้านสมาคมตาบอด ขับกระบะพาคนตาบอด 6 คนไปหาปลา แซงไม่พ้นเสียหลักชนต้นไม้ข้างทาง เสียชีวิต 2 สาหัส 5 ชาวบ้านเชื่ออาถรรพ์โค้งร้อยศพ
วันที่ 7 ธ.ค.2568 ศูนย์รับแจ้งเหตุฉุกเฉิน 191 และ 1669 รับแจ้งเหตุรถกระบะเสียหลักชนต้นไม้ มีผู้บาดเจ็บติดภายในหลายราย เหตุเกิดบนถนนสายหนองหาน–อำเภอเพ็ญ ช่วงกิโลเมตรที่ 18 บ้านนายม ต.ดอนกลอย อ.พิบูลย์รักษ์ จ.อุดรธานี หลังรับแจ้งกู้ชีพกู้ภัยหลายแห่งรีบรุดไปช่วยคนเจ็บทันที
ที่เกิดเหตุพบรถกระบะ 4 ประตู โตโยต้า วีโก้ สีดำ หมายเลขทะเบียน กง 3894 หนองคาย สภาพอัดติดกับต้นไม้ริมถนน มีผู้บาดเจ็บติดภายใน 3 ราย และมีผู้โดยสารหลายรายกระเด็นตกจากท้ายกระบะ ทีมกู้ภัยต้องใช้เครื่องตัดถ่างนำผู้บาดเจ็บออกจากตัวรถ ใช้เวลาประมาณ 30 นาทีจึงช่วยคนเจ็บออกมาได้และรีบนำตัวส่งรักษาที่รพ.พิบูลย์รักษ์และรพ.หนองหานเป็นการเร่งด่วน
จากการตรวจสอบพบผู้เสียชีวิต 1 รายในที่เกิดเหตุ ซึ่งเป็นคนขับรถกระบะคันดังกล่าวทราบชื่อคือ นางอภิญญา มณีรัตน์ อายุ 55 ปี ทำงานเป็นแม่บ้านของสมาคมคนตาบอดจังหวัดอุดรธานี และเป็นผู้ที่ตาดีเพียงคนเดียว ซึ่งทำหน้าที่ขับรถให้คณะคนตาบอดที่โดยสารทั้งหมดรวม 7 คน จะพากันไปหาปลา และในจุดเกิดเหตุเจ้าหน้าที่พบอุปกรณ์หาปลากระจัดกระจาย ทั้งกระติกน้ำ แห และข้องลอย
สอบสวนผู้บาดเจ็บให้ข้อมูลว่า ทั้งหมดเดินทางมาจากสมาคมคนตาบอดจังหวัดอุดรธานี โดยมีนางอภิญญาเป็นคนขับจะพาคนตาบอดทั้งชายหญิงกำลังจะไปหาปลาที่บ้านเพื่อนในพื้นที่ ต.ถ่อนนาเพลิน อ.พิบูลย์รักษ์ แต่มาประสบอุบัติเหตุก่อน
จากการตรวจสอบสภาพถนน พบว่าเป็นถนน 2 เลน มีเส้นแบ่งกลาง ถนนเรียบอยู่ในสภาพดี แต่มี “รอยเบรกยาว” ก่อนจุดที่รถตกลงข้างทาง คาดว่าคนขับอาจกำลังแซงรถที่อยู่ด้านหน้าแล้วเสียหลักลงไหล่ทางพุ่งชนต้นไม้อย่างแรง อีกทั้งถุงลมนิรภัยของรถคันดังกล่าว ไม่ทำงาน ในจังหวะชนด้วย
และมีรายงานล่าสุดมีคนตาบอดเสียชีวิตเพิ่มอีก 1 ราย ยังไม่ทราบชื่อ รวมมีผู้เสียชีวิต 2 ราย บาดเจ็บสาหัส 5 ราย

ด้านนางพัชรี อายุ 45 ปี เปิดเผยว่า หลังเกิดเหตุก็รีบมาดู พบผู้บาดเจ็บนอนกระจัดกระจายและร้องขอความช่วยเหลือ จึงรีบประสานเจ้าหน้าที่ทันที ขณะที่หนึ่งในผู้บาดเจ็บระบุว่า ก่อนเกิดเหตุคนขับบอกว่าโทรศัพท์ตก และก้มลงจะหยิบ คาดว่าเป็นสาเหตุที่ทำให้เสียสมาธิ และทำให้รถเสียหลักพุ่งชนต้นไม้ข้างทาง
ต่อมาญาติๆ ของผู้เสียชีวิตซึ่งเป็นเจ้าหน้าที่สมาคมคนตาบอดได้เดินทางมายังจุดเกิดเหตุ และยืนยันว่าผู้โดยสารทั้งหมดเป็นสมาชิกของสมาคมคนตาบอดจ.อุดรธานี และเจ้าหน้าที่ของสมาคม หนึ่งในนั้นที่เป็นผู้โดยสาร เป็นนายกสมาคมคนตาบอดจ.อุดรธานี ด้วย

ขณะที่ นายธีรภัทร บูรณสรรค์ แอดมินเพจ “หนองหานบ้านเฮา” ที่เข้าร่วมช่วยเหลือ เปิดเผยว่า ผู้บาดเจ็บรวมประมาณ 7 ราย โดยบางรายกระเด็นออกจากท้ายกระบะไกลถึง 10 เมตร และมีผู้ติดอัดภายในรถ 3 ราย ต้องใช้เครื่องตัดถ่างช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน
เจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างตรวจสอบสาเหตุอย่างละเอียด แต่เบื้องต้นสันนิษฐานว่ามาจากการเสียสมาธิขณะขับรถ ประกอบกับการแซงไม่พ้น ทำให้รถเสียหลักตกลงข้างทางชนต้นไม้ ซึ่งถนนเส้นดังกล่าวมีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้งและเคยมีผู้เสียชีวิตหลายรายในแต่ละปี

จากการสอบถามชาวบ้านที่มามุงดูเหตุการณ์ ต่างเชื่อกันว่าถนนสายนี้เกิดอุบัติเหตุบ่อยครั้งจนเรียกโค้งร้อยศพ มีอุบัติเหตุเกิดขึ้นบ่อยครั้งราวกับ “ต้องมีตัวตายตัวแทน” โดยหนึ่งในชาวบ้านให้ข้อมูลว่า แม้จะไม่แน่ใจในความเชื่อลี้ลับดังกล่าว แต่ก็ยอมรับว่าตลอดหลายปีที่ผ่านมา ถนนเส้นนี้มีผู้เสียชีวิตจากอุบัติเหตุแทบทุกปี