สืบยานนาวา ช่วยคุณยายวัย 75 รอดพ้นเหยื่อแก๊งคอลเซ็นเตอร์ สะกดรอยระทึก บุกประชิดตัวหน้าเคาน์เตอร์ธนาคาร เกือบสูญเงินหมดตัว
13 ธ.ค. 68 – พล.ต.ท.สยาม บุญสม ผบช.น. พล.ต.ท.นพศิลป์ พูลสวัสดิ์ ปฏิบัติราชการบช.น. พล.ต.ต.พัลลก แอร์มหล้ำ รอง ผบช.น.(สส) , พล.ค.ต.ชัยกฤด โพธิ์อ๊ะ ผบก.น.6 , พ.อ.นริศ ปรารถนาพร รองผบก.น.6..พ.ต.อ.เชิดศักดิ์ รอดเข็ม ผกก.สช.บก.น.6. พ.ต.อ.พันมา อมราพิทักษ์ ผกก.สน. ยามนาวา
ได้สั่งการ พ.ต.ท.อาทิตย์ ชาตินักรบ รอง ผกก.สส.สน.ยานนาวาพ.ต.ท.กิจพัฒน์ พงศ์พัฒนกิจจา สว.สส.สม.ยานนาวา และ พ.ต.ท.ศุภกิตดิ์ คงชื่น สว.สส.สน.ยานนาวา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวน สน.ยานนาวา ได้ดำเนินการช่วยเหลือประชาชนที่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพแก๊งคอลเซ็นเตอร์
นางอินทิรา สงวนนามสกุล อายุ 75 ปี ผู้เสียหาย ได้รับโทรศัพท์จากบุคคลเเอบอ้างว่า เป็นเจ้าหน้าที่ตำรวจ ข่มขู่และหว่านล้อมให้ทำธุรกรรมทางการเงิน โดยห้ามบอกบุคคลอื่น จนทำให้ผู้เสียหายเกิดความหวาดกลัว และได้หายตัวไปจากบ้านพักย่านเจริญกรุง
บุตรชายคือ นายอภิชาติ ไม่สามารถติดต่อมารดาได้ จึงรีบเดินทางมาแจ้งความลงบันทึกประจำวัน สน.ยานนาวา หลังรับแจ้งเหตุ ชุดสืบสวน สน.ยานนาวา ได้เร่งดำเนินการสืบสวนติดตามทันที โดยได้รับข้อมูลสำคัญจา กนายอภิชาติ ว่า เมื่อเวลาประมาณ 13.40 น. สามารถติดต่อมารดาได้ช่วงสั้นๆ แต่บอกสถานที่ บรรยากาศเสียงคล้ายอยู่ในห้อง
ชุดสืบสวนจึงใช้ไหวพริบในการวิเคราะห์ข้อมูลดังกล่าว และเร่งปูพรมตรวจสอบโรงแรมที่พักในบริเวณใกล้เคียง จนทราบว่า ผู้เสียหายได้ไปเปิดห้องพักชั่วคราวที่โรงแรมแห่งหนึ่ง ย่านสาทร และได้นั่งรถแท็กซี่ออกไปแล้ว
เจ้าหน้าที่จึงเร่งติดตามแกะรอยเส้นทางรถแท็กซี่คันดังกล่าว จนกระทั่งพบเบาะแสว่า ผู้เสียหายเดินทางไปยังห้างสรรพสินค้าย่านพระราม 3 เมื่อไปถึงห้างสรรพสินค้า เจ้าหน้าที่ได้กระจายกำลังค้นหาอย่างเร่งด่วน จนพบตัว นางอินทิรา กำลังยืนอยู่ บริเวณหน้าเคาห์เตอร์ ธนาคารแห่งหนึ่ง และกำลังทำเรื่องขอถอนเงิน เจ้าหน้าที่ตำรวจฝ่ายสืบสวนจึงได้แสดงตัวเข้ายับยั้งและระงับการทำธุรกรรมดังกล่าวไว้ได้ทันท่วงที พร้อมทั้งพูดคุยทำความเข้าใจจบ ผู้เสียหาย รู้สึกตัว และคลายความกังวล
จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า ก่อนที่เจ้าหน้าที่ตำรวจจะไปถึง นางอินทิรา ได้ถูกหลอกให้ถอนเงินสดจากบัญชีธนาคารกรุงไทยไปแล้วจำนวน 3 บัญชี รวมเป็นเงิน 13,000 บาท
และขณะที่เจ้าหน้าที่เข้าช่วยเหลือ กำลังจะถอนเงินจากธนาคารออมสินอีกจำนวน 26,000 บาท แต่ถูกระงับไว้ได้ก่อน
จากนั้น ชุดสืบสวนได้เชิญตัวนางอินทิรามายัง สน.ยานนาวา เพื่อให้ข้อมูลเพิ่มเติม และดูแลความปลอดภัย พร้อมประสานญาติให้มารับตัวกลับที่พัก

ทั้งนี้ ตร.ฝากข้อห่วงใย จาก กองบัญชาการตำรวจนกรบาล ขอประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชน โดยเฉพาะผู้ที่มีผู้สูงอายุอยู่ในครอบครัว โปรดระมัดระวังมิจฉาชีพที่แอบอ้างเป็นเจ้าหน้าที่รัฐ โทรศัพท์มาข่มขู่ให้โอนเงิน
ย้ำว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจไม่มีนโยบายให้ประชาชนโอนเงิน เพื่อตรวจสอบความบริสุทธิ์ทางโทรศัพท์ หากพบเหตุต้องสงสัย ให้รีบวางสายและแจ้งตำรวจท้องที่ หรือโทร 191 หรือสายด่วนตำรวจใซเบอร์ 1441 ทันที