ไฟไหม้บ้านวอด เพื่อนฝ่าเปลวเพลิงช่วยไม่ได้ เจ้าของบ้านเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา เผยก่อนเกิดเหตุได้ยินเสียงดังลั่นที่กลางบ้าน ก่อนไฟลุกรุนแรง
วันที่ 24 ธ.ค. 2568 ร.ต.อ.นพ จิ๋วแหยม รอง สว.สอบสวน สภ.พัฒนานิคม จ.ลพบุรี รับแจ้งเกิดเหตุไฟไหม้บ้านเรือนประชาชน ที่บ้านหนองนา หมู่ที่1 ต.พัฒนานิคม จึงประสานรถน้ำดับเพลิงใกล้เคียงจำนวน 2 คัน รุดเดินทางไปยังจุดเกิดเหตุ
ที่เกิดเหตุเป็นบ้านไม้เก่าสองชั้น พบเพลิงกำลังโหมลุกไหม้อย่างรุนแรง เจ้าหน้าที่พยายามสกัดเพลิงไม่ให้ลุกลาม ผ่านไปประมาณ 30 นาที จึงสามารถควบคุมเพลิงไว้ได้ในวงจำกัด ก่อนเข้าตรวจสอบ พบร่าง นายเม้ง อายุ 52 ปี เจ้าของบ้านเสียชีวิตในกองเพลิง
สอบถามเจ๊นิด อายุ 51 ปี และนายบุญมี อายุ 55 ปี เพื่อนของผู้ตาย เล่าว่า ผู้ตายมีอาชีพเลี้ยงนมวัวเป็นเพื่อนรัก เพื่อนดื่มด้วยกัน ช่วงเกิดเหตุหลังจากรีดนมวัวเสร็จก็มานั่งคุยกันสักพัก ก่อนที่ นายเม้ง ขอตัวไปพักผ่อน ไม่นานได้ยินเสียงโป๊ะ ดังลั่นที่กลางบ้าน
ก่อนที่มีกลุ่มควันพวยพุ่งออกมา ไม่นานไฟได้ลุกตนพยายามฝ่าเปลวเพลิงเข้าไปช่วย แต่ด้วยเพลิงรุนแรงไม่สามารถช่วยได้ ประกอบกับมีประตูปิดทับบันได ไม่สามารถปีนขึ้นไปได้ เห็นเพื่อนดิ้นเสียชีวิตต่อหน้าต่อตา
ทั้งนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจได้ตรวจสอบสถานที่เกิดเหตุ สอบพยานที่เห็นเหตุการณ์ ในเบื้องต้นคาดเป็นเหตุจากไฟฟ้าลัดวงจร ซึ่งต้องรอให้ทางเจ้าหน้าที่ตำรวจพิสูจน์หลักฐานลงพื้นที่ตรวจสอบสาเหตุที่แน่ชัด รวมถึงค่าเสียหายในครั้งนี้