ยายวอนนายกฯ ช่วย หลานโดนหลอกทำงาน แก๊งคอล ถูกซ้อมทรมานอยู่เขมร เห็นภาพล่าสุดแล้วรับไม่ได้ ไหว้สิ่งศักดิ์สิทธิ์ขอให้รอดกลับบ้าน

วันที่ 5 ม.ค.69 นางบัวไข อายุ 73 ปี ชาว ต.โคกว่าน อ.ละหานทราย จ.บุรีรัมย์ ได้นำคลิปของ นายอาทิตย์ อายุ 25 ปี ซึ่งเป็นหลานชาย ที่ถูกกักขังในห้องรวมกับแรงงานสัญชาติไทย และประเทศอื่นกว่า 10 คน อยู่ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา ซึ่งหลานได้ส่งผ่านคลิปดังกล่าวเฟซบุ๊กเพื่อนบ้านมาขอความช่วยเหลือ ออกมาร้องเรียนผ่านสื่อเพื่อขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง และนายกรัฐมนตรี หาแนวทางช่วยเหลือหลานชาย เพราะหลานชายบอกว่าถูกบังคับให้ทำงานเป็นคอลเซ็นเตอร์ หากไม่ทำหรือทำไม่ได้ตามเป้า จะถูกซ้อมทรมานด้วยการทุบตีและใช้ไฟฟ้าชอร์ต จนใบหน้าเขียวช้ำ ขาและเท้าบวม จึงพยายามติดต่อผ่านเพื่อนบ้านเพื่อขอให้ช่วยเหลือ

นางบัวไข กล่าวว่า ปกติหลานชาย ทำงานรับจ้างทั่วไปอยู่แถวบ้าน แต่เมื่อช่วงเดือน พ.ย.68 มีผู้หญิงหน้าตาดีคนหนึ่ง ทราบเพียงว่าอยู่จังหวัดนครราชสีมา ไปไหนมาไหนกับหลานประมาณ 3 – 4 วัน แต่ตนก็ไม่ได้ซักถามอะไรหลานมาก คิดว่าอาจเป็นสาวที่หลานคบหาจึงไม่ได้ยุ่งเรื่องส่วนตัวเขา

จากนั้นหลานก็หายออกจากบ้านไป ซึ่งตนก็ไม่รู้ว่าไปไหน กระทั่งวันที่ 27 พ.ย.68 ถึงมาทราบข่าวจากเพื่อนบ้านว่าหลานถูกหลอกไปทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่ประเทศกัมพูชา เพราะหลานพยายามติดต่อผ่านเพื่อนบ้านเพื่อให้ประสานทางการช่วยเหลือพากลับบ้าน หลังทราบเรื่องจึงได้ไปแจ้งความที่ สภ.ละหานทราย หวังให้เจ้าหน้าที่ติดต่อประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ช่วยเหลือพาหลานกลับบ้าน

สงสารและเป็นห่วงหลานชายมาก เพราะจากที่ได้พูดคุยกับหลานๆ บอกว่า หากทำงานให้เขาไม่ได้ก็จะถูกทุบตีและใช้ไฟฟ้าชอร์ต ซึ่งตนเห็นสภาพหลาน ถึงกับร้องไห้พูดไม่ออก อยากวิงวอนให้นายกรัฐมนตรี ช่วยเหลือพาหลานชายกลับบ้านด้วย

ทั้งนี้ นางบัวไข ยังได้จุดธูปไหว้ศาลหน้าบ้าน เพื่อขอพรสิ่งศักดิ์สิทธิ์ทั้งน้ำตาด้วยว่า ขอให้คุ้มครองหลานให้ปลอดภัยและได้กลับบ้าน หากหลานทำผิดกรณีที่ถูกหลอกไปทำงานเป็นคอลเซ็นเตอร์ ก็ให้นำตัวกลับมาดำเนินคดีตามกฎหมายในไทย เพราะหากอยู่ที่นั่นไม่รู้จะต้องเจอกับอะไรบ้าง

ด้าน นายวิจิตร เมืองสีดา ผู้ใหญ่บ้านหนองถนน บอกว่า ที่ผ่านมายายไม่เคยแจ้งให้ทราบว่าหลานถูกหลอกไปทำงานเป็นแก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่กัมพูชา เพิ่งจะทราบวันนี้ก็ได้ลงพื้นที่มาสอบถามข้อเท็จจริง หลังจากนี้ก็จะได้รายงานข้อมูลให้นายอำเภอรับทราบ เพื่อที่จะได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ดำเนินการช่วยเหลือหลานชายยายตามกระบวนการขั้นตอนต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน