ปอศ. บุกทลายแหล่งซุก แก๊สหัวเราะ รวบ 2 ผู้ต้องหา ตัดวงจรก่อนจำหน่าย กล่มนักท่องราตรี เตือน สูดดมมาก ส่งผลกระทบ ตรงต่อ ระบบประสาท-สมอง ระวังอันตรายถึงตาย
9 ม.ค. 69 – พล.ต.ต.ทัศน์ภูมิ จารุปรัชญ์ ผบก.ปอศ. สั่งการให้ พ.ต.อ.นฤพนธ์ กรุณา ผกก.2 บก.ปอศ., พ.ต.ท.สถาพร ภู่ระหงษ์ รอง ผกก.2 บก.ปอศ. พ.ต.ต.อภินันท์ พจน์มนต์ปิติ สว.กก.2 บก.ปอศ.
บุกเข้าจับกุม น.ส.ดาหวัน อายุ 53 ปี นายวิกรานต์ อายุ 32 ปี ข้อหา “ช่วยซ่อนเร้น ช่วยจำหน่าย ช่วยพาเอาไปเสีย ซื้อ รับจำนำ หรือรับไว้โดยประการใด ซึ่งของอันตนพึงรู้ว่า เป็นของที่นำเข้ามาภายในราชอาณาจักร โดยมิได้ผ่านพิธีการศุลกากร”

จุดที่ 1 จับกุม น.ส.ดาหวัน ได้ที่ตึกแถว ซ.จันทน์ 40 ถ.จันทน์ แขวงพระยาไกร เขตบางคอแหลม กรุงเทพ พร้อมของกลางแก๊สหัวเราะ (แก๊สไนตรัสออกไซด์) จำนวน 106 กระบอก
จุดที่ 2 จับกุม นายวิกรานต์ ได้ในอพาร์ทเม้นท์ ซอยอินทามระ 9 แขวงสามเสนใน เขตพญาไท กรุงเทพ พร้อมของกลางแก๊สหัวเราะ จำนวน 98 กระบอก รวมทั้ง 2 จุด จำนวน 204 กระบอก มูลค่ากว่า 4 แสนบาท
ทั้งนี้สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ พบมีผู้ลักลอบนำแก๊สไนตรัสออกไซด์ หรือแก๊สหัวเราะ มาใช้ผิดประเภท โดยนำไปบรรจุใส่ลูกโป่งจำหน่ายให้นักท่องเที่ยวตามสถานบันเทิง ใช้สูดดมสร้างความเคลิบเคลิ้มมึนเมา สามารถหาซื้อได้ง่าย ราคาถูก แต่ส่งผลกระทบโดยตรงต่อระบบประสาทและสมอง เป็นอันตรายต่อชีวิตได้
จึงทำการสืบสวน จนทราบว่า มีผู้ลักลอบนำ แก๊สหัวเราะ ที่มีแหล่งกำเนิดจากต่างประเทศมาเก็บซุกซ่อนไว้ตามสถานที่ต่างๆ ก่อนลักลอบนำส่งขายทาง ออนไลน์ โดยจ้างให้ ไรเดอร์ กระจายสินค้าไปยังสถานที่ต่างๆ ทั่วกรุงเทพฯ

ส่วนแหล่งที่ซุกซ่อนคือ เป้าหมายต้องสงสัยทั้ง 2 แห่ง จึงนำหมายค้นของศาลภาษีอากรกลาง เข้าตรวจค้น พร้อมจับกุมดังกล่าว ก่อนสอบสวน ผู้ต้องหา รับสารภาพ นำตัวส่งพนักงานสอบสวน บก.ปอศ. ดำเนินคดีตามอกฎหมาย
ทั้งนี้ บก.ปอศ. ขอเตือนถึงการนำ แก๊สหัวเราะ ดังกล่าวมาใช้ผิดวัตถุประสงค์ ใส่ลูกโป่งเพื่อสูดดมให้รู้สึกเพลิดเพลินและเคลิบเคลิ้ม อาจส่งผลอันตรายถึงตายได้
เนื่องจากแก๊สไนตรัสออกไซด์ หากสูดดมเข้าไปมาก แก๊สจะเข้าไปแทนที่ออกซิเจนในปอด และในระบบประสาทส่วนกลาง ทำให้เกิดอาการคลื่นไส้ อาเจียน มึนงง ร่างกายไม่สามารถควบคุมระบบหายใจ หรือประสานการทำงานของอวัยวะต่างๆ ได้ อาจทำให้หกล้มบาดเจ็บ และหมดสติ
หากสูดดมบ่อยครั้งเป็นเวลานานๆ จะทำให้เส้นประสาทส่วนปลายเสื่อม มึน ชา กล้ามเนื้ออ่อนเปลี้ย เหน็บชา บริเวณนิ้วมือนิ้วเท้า รับความรู้สึกไม่ได้ ร้ายแรงสุดอาจเสียชีวิตได้