รอง ผบ.ตร. เปิดศูนย์อำนวยการ รักษาความปลอดภัย เลือกตั้ง 8 ก.พ. 69 พื้นที่ 10 จังหวัดชายแดน ระดมกำลังตำรวจ 126,000 นาย หากเกิดเหตุปะทะ นำรถหุ้มเกราะ อพยพประชาชน ด่วน
13 ม.ค. 69 – ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (สตช.) พล.ต.อ.สำราญ นวลมา รอง ผบ.ตร. เปิดศูนย์อำนวยการรักษาความปลอดภัย และความสงบเรียบร้อยการจัดการเลือกตั้งของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ซึ่งมีตั้งแต่วันนี้ไปจนถึง 12 กุมภาพันธ์

พล.ต.อ. สำราญ กล่าวว่า ศูนย์ดังกล่าว จะบูรณาการร่วมกับ กกต. ฝ่ายปกครอง และทหาร ในการดูแลความเรียบร้อยในหน่วยเลือกตั้งกว่า 90,000 หน่วยทั่วประเทศ ซึ่งใช้ตำรวจ 126,000 นาย ในการดูแลความปลอดภัย รวมทั้งในบางจุด จะใช้ตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.) เข้ามาร่วมดูแล
โดย ที่ประชุม เน้นความสำคัญในพื้นที่ 7 จังหวัดชายแดน ประกอบไปด้วย บุรีรัมย์ สุรินทร์ ศรีสะเกษ อุบลราชธานี จันทบุรี สระแก้ว ตราด โดยจะใช้ แผนพิทักษ์ พื้นที่ส่วนหลัง รวมถึงประเมินสถานการณ์เลวร้ายที่สุดในวันเลือกตั้ง หากมีการปะทะในแนวชายแดน จะมีการนำรถหุ้มเกราะ อพยพประชาชน ร่วมกับทุกหน่วยงาน รวมไปถึงจะใช้เทคโนโลยีเข้ามาคัดกรองข่าวสารอีกด้วย
ส่วนพื้นที่ 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้ ถ้าหากมีสถานการณ์เลวร้ายสุด กำลังประสานกับ กกต. พอจะมีการพิจารณาย้ายหรือยุบบางหน่วยเลือกตั้ง ในพื้นที่เสี่ยง เพื่อให้ง่ายต่อการดูแลความปลอดภัย โดยจะใช้เจ้าหน้าที่ทหารเข้ามาร่วมกับตำรวจตระเวนชายแดน รวมทั้งพิจารณาปรับเวลาการเลือกตั้ง ให้อยู่ในห้วงเวลาความปลอดภัย
นอกจากนี้ จะมีการลาดตระเวนกรองข่าวก่อนการเลือกตั้ง พบเรื่องการกระทำผิดกฎหมาย ส่วนใหญ่เป็นเรื่องการทำลายป้ายหาเสียงเท่านั้น ยังไม่พบเหตุความรุนแรง
ส่วนกรณีที่ สส.พรรคประชาชน ตั้งข้อสังเกต ว่า ช่วงใกล้เลือกตั้ง มีการเบิกเงินสดกว่า 160,000 ล้านบาท ว่าไปใช้ในการซื้อสิทธิ์ขายเสียงหรือไม่ รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เผยว่า อยู่ระหว่างการตรวจสอบ แต่ยังไม่มีประชาชนร้องเรียนมายังศูนย์ว่า มีการซื้อสิทธิ์ขายเสียงกัน
สำหรับ พื้นที่จังหวัดอื่นๆ ได้สั่งการให้ผู้บังคับการตำรวจภูธร ในแต่ละจังหวัด ไปประเมินความเสี่ยง แล้วรีบรายงานผลมายังศูนย์ เพื่อพิจารณาขอกำลังเสริมลงไปในพื้นที่นั้นๆ