โรงพยาบาลนพรัตนฯ โชว์ผ่าตัดด้วย ‘หุ่นยนต์’ รักษาผู้ป่วย โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ สำเร็จ เป็นรายแรกใน รพ. ทำให้ การแพทย์ไทย ก้าวหน้า พัฒนาสู่ภูมิภาค

20 มกราคม 2569 – โรงพยาบาลนพรัตนราชธานี กรมการแพทย์ กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ประสบความสำเร็จจากการผ่าตัดด้วย หุ่นยนต์ (Robotic Assist Sigmoidectomy) รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ (Sigmoid Colon Cancer) สำเร็จเป็นรายแรกในโรงพยาบาล

ตามนโยบาย กรมการแพทย์ ทำให้การแพทย์ไทยก้าวหน้า พัฒนาสู่ภูมิภาค ตอบสนอง Health need และสร้าง impact สูงสุด: I+DMS เพิ่มการเข้าถึงบริการทางการแพทย์เฉพาะทางขั้นสูง

โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่

โรงพยาบาลนพรัตนฯ โชว์ผ่าตัดด้วย ‘หุ่นยนต์’ รักษาผู้ป่วย โรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ สำเร็จ

นพ.อัครฐาน จิตนุยานนท์ รองอธิบดีกรมการแพทย์ เปิดเผยว่า สธ.ได้กำหนด 5 นโยบายหลัก เพื่อยกระดับระบบสุขภาพ หนึ่งในนโยบายดังกล่าว ได้แก่ เครื่องยนต์ทางเศรษฐกิจใหม่ ของประเทศด้วยการแพทย์มูลค่าสูง เป็นการนำ เทคโนโลยีหุ่นยนต์ ช่วยผ่าตัดมารักษาผู้ป่วยโรคมะเร็ง

เป็นหนึ่งในแนวทางการดูแลผู้ป่วย ให้สามารถเข้าถึงการรักษาขั้นสูง ที่มีความแม่นยำ และได้ประสิทธิภาพ ในการรักษาที่มากกว่า การผ่าตัดรูปแบบเดิม และเป็นการเพิ่มศักยภาพในการดูแลรักษาประชาชน

โดยได้มอบหมายให้โรงพยาบาล ในกรมการแพทย์ พัฒนาการดูแลรักษาผู้ป่วยด้วยการใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด ซึ่งจะทำให้กระบวนการดูแลผู้ป่วยที่จำเป็นต้องได้รับการผ่าตัดที่มีความซับซ้อนหรืออยู่ในตำแหน่งที่เข้าถึงยาก สามารถทำการผ่าตัดได้อย่างแม่นยำ มีความปลอดภัย และมีประสิทธิภาพมากขึ้น เป็นหนึ่งในเทคโนโลยีของการผ่าตัดผ่านกล้อง (Minimally Invasive Surgery) ที่ผู้ป่วยจะได้ประโยชน์จากการที่มีแผลผ่าตัดขนาดเล็ก เสียเลือดน้อย ฟื้นตัวได้เร็ว ซึ่งจะทำให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อผู้ป่วย

“โดย รพ.นพรัตนราชธานี ประสบความสำเร็จ จากการผ่าตัดด้วยหุ่นยนต์ (Robotic Assist Sigmoidectomy) รักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งลำไส้ใหญ่ (Sigmoid Colon Cancer) สำเร็จเป็นรายแรกในโรงพยาบาล ตามนโยบายกรมการแพทย์ ทำให้การแพทย์ไทยก้าวหน้า พัฒนาสู่ภูมิภาค

ตอบสนอง Health need และสร้าง impact สูงสุด: I+DMS เพิ่มการเข้าถึงบริการทางการแพทย์เฉพาะทางขั้นสูง ซึ่งถือเป็นโรงพยาบาลที่ 2 ของกรมการแพทย์ที่สามารถทำการผ่าตัดรักษาผู้ป่วยด้วยหุ่นยนต์ช่วยผ่าตัดสำเร็จ” นพ.อัครฐาน กล่าว

นพ.ปิยวัฒน์ เลาวหุตานนท์ ผู้อำนวยการ รพ.นพรัตนราชธานี ร่วมขับเคลื่อนนโยบาย ดังกล่าวเพื่อให้ผู้ป่วยสามารถเข้าถึงการบริการทางการแพทย์เฉพาะทางที่สำคัญ โดยการใช้หุ่นยนต์ ช่วยผ่าตัดเพื่อการดูแลรักษาผู้ป่วย

โดยมี พญ.วรวรรณ วรเศวต แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านมะเร็งลำไส้ ทำการผ่าตัดผู้ป่วยมะเร็งลำไส้ใหญ่ โดยใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด สำเร็จเป็นรายแรกใน รพ.นพรัตนราชธานี พร้อมด้วยทีมบุคลากรทางการแพทย์แผนกผ่าตัดผ่านกล้องของ รพ.นพรัตนราชธานี

ประกอบด้วย แพทย์สหสาขาวิชาชีพ จากแผนกที่เกี่ยวข้องได้แก่ ศัลยกรรม และสูตินรีแพทย์ ได้มีการวางแผนเพื่อพัฒนาการดูแลผู้ป่วยในโรคอื่นๆ เช่น มะเร็งทางเดินอาหาร มะเร็งตับอ่อนและท่อน้ำดี และมะเร็งนรีเวช ให้ได้รับการรักษาด้วยโดยใช้หุ่นยนต์ช่วยผ่าตัด เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลรักษาผู้ป่วยต่อไป

กรมการแพทย์ – https://www.dms.go.th

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน