สะเทือนใจลูกหลาน เจดีย์บรรจุอัฐิถูกทุบแตกหาเอาเหรียญเงิน ทิ้งเถ้ากระดูกบรรพบุรุษกระจายทั่ววัด
วันที่ 21 ม.ค.2569 นายอำนวย สุขคง ผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 7 บ้านนาข้าวเสีย ต.นาข้าวเสีย อ.นาโยง จ.ตรัง นำผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ตรวจสอบบริเวณแนวรั้ววัดควนสีนวล ซึ่งเป็นจุดตั้งเจดีย์บรรจุอัฐิของบรรพบุรุษชาวบ้านจำนวนมาก เรียงรายติดกันหลายสิบองค์ หลังถูกคนร้ายรื้อค้นและทุบทำลายจนได้รับความเสียหาย
จากการตรวจสอบพบว่า เจดีย์หลายองค์ถูกงัดฐานจนเลื่อนออกจากตำแหน่งเดิม บางสถูปถูกทุบแตกด้วยของแข็ง เศษปูนแตกกระจัดกระจายทั่วพื้นที่ ขณะเดียวกันพบเถ้ากระดูกของผู้ล่วงลับหล่นกระจายปะปนกันจำนวนมาก เป็นภาพที่สร้างความสะเทือนใจแก่ผู้พบเห็น
นายอำนวย เปิดเผยว่า เหตุการณ์เกิดขึ้นเมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา คนร้ายได้เข้ามารื้อทำลายเจดีย์บรรจุอัฐิของบรรพบุรุษหลายครอบครัว โดยเชื่อว่ามุ่งหวังทรัพย์สินประเภทเหรียญเงินที่ญาตินิยมใส่ไว้ในถุงบรรจุอัฐิ ทำให้เถ้ากระดูกไม่สามารถแยกได้ว่าเป็นของผู้ใด หลังทราบเรื่องได้ประสานคณะกรรมการหมู่บ้านและชุด ชรบ. เข้ามาช่วยเก็บกู้ ซ่อมแซมเจดีย์ที่เสียหาย พร้อมจัดชุดรักษาความปลอดภัยออกตรวจตราในช่วงเวลากลางคืน
ผู้ใหญ่บ้านหมู่ 7 กล่าวต่อว่า เบื้องต้นได้แจ้งให้ญาติของผู้ล่วงลับเข้ามาเก็บเถ้ากระดูก เนื่องจากเหตุการณ์ดังกล่าวสร้างความสะเทือนใจอย่างมาก เพราะเจดีย์บรรจุอัฐิถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของครอบครัว ใช้เป็นสถานที่ทำบุญและรำลึกถึงผู้จากไปในวันสำคัญและเทศกาลต่าง ๆ จากนี้จะมีการประชุมร่วมกับคณะกรรมการวัด เพื่อกำหนดมาตรการป้องกันไม่ให้เกิดเหตุซ้ำ พร้อมแจ้งชาวบ้านช่วยกันสอดส่องหาผู้ต้องสงสัย
ด้านพระสหมุเสริม คุเดสโก เจ้าอาวาสวัดควนสีนวล เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้เมื่อช่วงเดือนตุลาคมปีที่ผ่านมา เคยเกิดเหตุลักษณะเดียวกันมาแล้ว ก่อนจะเงียบหายไปและกลับมาเกิดซ้ำอีกครั้ง วัดแห่งนี้มีพระจำวัดอยู่ 4 รูป และในช่วงเวลากลางคืนบริเวณโดยรอบค่อนข้างมืด เนื่องจากมีป่าล้อมรอบ
” ก่อนเกิดเหตุล่าสุด พระลูกวัดได้โทรศัพท์แจ้งว่าเห็นชายต้องสงสัยเดินอยู่ในความมืดบริเวณที่ตั้งเจดีย์ แต่ไม่กล้าออกไปตรวจสอบเนื่องจากเกรงอันตราย หลังเกิดเหตุญาติโยมต่างรู้สึกเสียใจเป็นอย่างมาก เนื่องจากเจดีย์บางองค์มีอายุเกินกว่า 50 ปี ล่าสุดตำรวจ สภ.นาโยง เข้าตรวจสอบแล้ว อาตมาจำวัดอยู่ที่นี่มา 27 ปี ไม่เคยพบเหตุการณ์สะเทือนใจเช่นนี้มาก่อน “

