จับ กระบะป้ายแดง เผยจุดผิดสังเกต เห็นเลขไมล์แล้วชัดเลย หนุ่มยอมรับซื้อมา 80,000 บาท อ้างไม่ได้ตรวจเอกสาร ส่วนอีกราย รถตู้ไม่ต่อภาษี ตัดแปะปีใหม่ตบตา

วันที่ 22 ม.ค.2569 พ.ต.อ.ธัช โพธิ์สุวรรณ ผกก.1 บก.ทล. สั่งการให้ พ.ต.ท.ศุภกร ตังคะประเสริฐ สวญ.ส.ทล.1 กก.1 บก.ทล. พร้อมด้วย พ.ต.ท.กิตติภพ ทองเพชร สว.ส.ทล.1 กก.1 บก.ทล. ร่วมกันจับกุม นายณัฐวุธ (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 28 ปี ในข้อหา “ปลอมและใช้เอกสารทางราชการปลอม”

หลังตรวจพบเป็นผู้ขับขี่รถกระบะ ยี่ห้ออีซูซุ ดีแมคซ์ ติดแผ่นป้ายทะเบียนแดง (ปลอม) หมายเลข กทม. บนถนนพหลโยธิน ขาเข้า กม.51-52 ต.เชียงรากน้อย อ.บางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา

กระบะป้ายแดง

จับ กระบะป้ายแดง เผยจุดผิดสังเกต เห็นเลขไมล์แล้วชัดเลย หนุ่มยอมรับซื้อมา 80,000 บาท อ้างไม่ได้ตรวจเอกสาร

ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่พบรถกระบะของผู้ต้องหา มีลักษณะต้องสงสัย จึงเรียกตรวจสอบพบนายณัฐวุธเป็นผู้ขับขี่ แต่ไม่สามารถแสดงสมุดคู่มือประจำรถ (ป้ายแดง) ได้ เมื่อตรวจสอบอย่างละเอียด พบว่า แผ่นป้ายทะเบียนแดง ไม่มีลายน้ำ ไม่มีอักษร “ขส.” ด้านหลัง

กระบะป้ายแดง

ตำรวจทางหลวงตรวจสอบอย่างละเอียด

และไม่มีหมายเลข Serial Number หมายเลขตัวถังรถก็ยังไม่เคยจดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบก รถมีระยะทางใช้งานแล้วกว่า 34,979 กิโลเมตร จึงเชื่อว่าแผ่นป้ายทะเบียนเป็นของปลอม

กระบะป้ายแดง

ตรวจสอบด้านหลังแผ่นป้ายทะเบียน

สอบสวน นายณัฐวุธ รับสารภาพว่า ซื้อรถคันนี้มาจากคนรู้จักชื่อ น.ส.หน่อย (ไม่ทราบชื่อสกุลจริง) ราคาเพียง 80,000 บาท ตั้งแต่กลางปี 2568 โดยรถติดแผ่นป้ายแดงมาอยู่แล้ว ตนเห็นว่าราคาถูกจึงนำมาใช้รับจ้างขนส่งสินค้า โดยไม่ได้ตรวจสอบเอกสารให้ถูกต้อง จนกระทั่งถูกจับกุม จึงนำตัวส่งสภ.พระอินทร์ราชา ดำเนินคดีตามกฎหมาย

จับรถตู้ ไม่ต่อภาษี ตัดแปะปีใหม่ตบตาด่านตรวจ

ส่วนอีกคดี พ.ต.ท.โจ เสาร์ประโคน สว.ส.ทล.6 กก.1 บก.ทล. จับกุม นายวิโรจน์ (สงวนนามสกุล) อายุ 61 ปี ในข้อหา “ปลอมและใช้เอกสารทางราชการปลอม และใช้รถในการขนส่งโดยไม่ชำระภาษี” ได้บนถนนสายเอเชีย ขาเข้า กม.126–127 ต.ตลุก อ.สรรพยา จ.ชัยนาท

กระบะป้ายแดง

จับรถตู้ไม่ต่อภาษี ตัดแปะป้ายปีใหม่ตบตาด่านตรวจ

สืบเนื่องจากขณะเจ้าหน้าที่ออกตรวจพื้นที่ พบรถตู้โดยสาร ยี่ห้อโตโยต้า สีเทา ติดแผ่นป้ายทะเบียน พังงา มีลักษณะต้องสงสัย เมื่อตรวจสอบฐานข้อมูลกรมการขนส่งทางบก พบว่ารถสิ้นอายุภาษีตั้งแต่วันที่ 31 ธ.ค. 2568 จึงเรียกตรวจสอบอย่างละเอียด

กระบะป้ายแดง

สอบโชเฟอร์รถตู้

ก่อนจะพบว่าแผ่นป้ายแสดงการเสียภาษี มีการนำกระดาษตัวเลข พ.ศ.2569 ไปปิดทับตัวเลข พ.ศ.2568 ของแผ่นเดิมที่สิ้นอายุไปแล้ว โดยนายวิโรจน์รับสารภาพว่า เป็นผู้ปลอมแปลงด้วยตนเอง เพื่อหลีกเลี่ยงการถูกตรวจสอบและจับกุมระหว่างเดินทาง

จึงนำตัวผู้ต้องหาส่งสภ.สรรพยา จ.ชัยนาท ดำเนินคดี ในข้อหา ปลอมและใช้เอกสารราชการปลอม และใช้รถในการขนส่งโดยไม่ชำระภาษีต่อไป

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน