ครอบครัว 'กำนันม้ง' สุดอาลัย ฝังศพลูกสาววัย 5 ขวบ ตามพิธีโบราณ รอศพแม่ฝังเคียงข้าง

27 เม.ย. 2561 - 15:38 น.

วันที่ 27 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณีคนร้ายใช้อาวุธสงครามลอบยิงนายทวีศักดิ์ ยอดมณีบรรพต อายุ 54 ปี กำนัน ต.ปอ อ.เวียงแก่น จ.เชียงราย และประธานชมรมม้งแห่งประเทศไทย ขณะขับรถยนต์กระบะพาครอบครัวกลับบ้าน บนถนนสายบ้านร่มฟ้าทอง-บ้านผาตั้ง บ้านร่มฟ้าทอง หมู่ 18 ต.ปอ จนทำให้นายทวีศักดิ์และ ด.ช.ไชยมงคล ยอดมณีบรรพต อายุ 3 ขวบ ได้รับบาดเจ็บสาหัสส่วนนางไหมเยีย วงค์นภาไพศาล ภรรยา และด.ญ.ธัญญาพร ยอดมณีบรรพต อายุ 5 ขวบเสียชีวิตคาที่นั้น ล่าสุดญาตินำโดยนายจงหรือ ยอดมณีบรรพต อายุ 72 ปี ได้นำญาติมิตรนำร่างของด.ญ.ธัญญาพร ไปประกอบพิธีฝังตามประเพณีของกลุ่มชาติพันธุ์ม้งแล้ว

โดยเคลื่อนศพจากหมู่บ้านห้วยหานไปยังประกอบพิธีฝังภายในสวนยางพารา หมู่บ้านรักแผ่นดิน หมู่ 15 ต.ตับเต่า อ.เทิง จ.เชียงราย พิธีกรรมเป็นไปด้วยความเศร้าโศกเสียใจ และมีการนำเครื่องเซ่นไหว้ต่างๆ ฝังลงไปกับร่างของผู้เสียชีวิต พร้อมจัดวางบางส่วนเอาไว้ด้านบนหลุม ร่วมพวงหรีดจากบุคคลสำคัญต่างๆ เช่น พล.ต.อ.ประจิน จั่นตอง รองนายกรัฐมนตรี นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงราย ฯลฯ จากนั้นเมื่อกลบดินเรียบร้อย ทุกคนร่วมกันกล่าวขอขมา และร่ำลาจึงเป็นอันเสร็จพิธี โดยเชื่อว่าจะทำให้เด็กหญิงไปสู่สรวงสวรรค์ สำหรับสถานที่ฝังดังกล่าวเป็นที่ดินส่วนบุคคลของนางไหมเยียผู้เป็นแม่นั่นเอง

นายจงหรือ กล่าวว่า ลูกสะใภ้ซื้อที่ดินผืนนี้เอาไว้นานแล้ว และเมื่อต้องเสียชีวิตพร้อมกับหลานสาวตนพร้อมญาติๆ จึงหารือกันว่าเหมาะสมจะใช้ฝังร่างของพวกเขาเพื่อให้ไปสู่สุขคติ ทั้งนี้สถานที่เดียวกันนี้ก็จะใช้ฝังร่างของนางไหมเยีย เพื่อให้แม่ลูกได้อยู่คู่กันตลอดไป อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้แจ้งว่า จะชันสูตรพลิกศพลูกสะใภ้เสร็จเมื่อไหร่ จึงต้องรอคอยกันต่อไป

ผู้สื่อข่าวรายงานอีกว่า สำหรับที่บ้านเลขที่ 93 หมู่บ้านห้วยหาน หมู่ 9 ต.ปอ ซึ่งเป็นบ้านของนายทวีศักดิ์ และบ้านเลขที่ 232 หมู่บ้านเดียวกัน ซึ่งใช้ประกอบพิธีบำเพ็ญกุศลศพยังคงมีญาติๆ และชาวบ้านในหมู่บ้านซึ่งส่วนใหญ่เป็นกลุ่มชาติพันธุ์ม้งเดินทางไปร่วมไว้อาลัยอย่างต่อเนื่อง แม้ว่าจะทำพิธีฝังเสร็จแล้ว แต่ยังไม่มีการเก็บโต๊ะ เก้าอี้ และเต็นท์ เพราะยังคงรอให้มีการนำศพของนางไหมเยียไปประกอบพิธีกรรมต่อไป ทั้งนี้บรรดาญาติๆ และคนรู้จักก็กล่าวในทำนองเดียวกันว่า ยังไม่ทราบถึงสาเหตุของปมสังหารครั้งนี้

ด้านความคืบหน้าในคดีนั้นทางชุดคลี่คลายคดีของ สภ.เวียงแก่น ได้จัดประชุมเพื่อสรุปการดำเนินการที่ผ่านมา โดยแยกย้ายกันออกไปสืบสวนตามสถานที่ต่างๆ เพื่อตามแกะรอยบุคคลต้องสงสัย อย่างไรก็ตามเนื่องจากพื้นที่ส่วนใหญ่เป็นป่าเขาสูงชัน และตะเข็บชายแดน ทำให้เจ้าหน้าที่ต้องอาศัยการข่าว เพื่อหาเบาะแส ซึ่งยังไม่มีการเปิดเผย ส่วนด้านการสอบสวนนั้น ล่าสุดยังไม่มีการเรียกสอบญาติ เพราะยังอยู่ในช่วงพิธีศพ แต่ได้สอบถามบุคคลที่เกี่ยวข้องภายนอกที่แจ้งเหตุการณ์ในวันแรก

นอกจากนี้ทาง พ.ต.อ.พศวีร์ โชติเทียนชัยวัต รอง ผบก.ภ.จว.เชียงราย ได้เดินทางไปยังโรงพยาบาลมหาราช จ.เชียงใหม่ เพื่อสอบปากคำนายทวีศักดิ์โดยตรงแล้วแต่ยังไม่เปิดเผยผลการสอบสวนออกมา ทั้งนี้หลังจากทาง พล.ต.อ.เฉลิมเกียรติ ศรีวรขาน รอง ผบ.ตร.ได้สั่งการให้ ภ.5 ตั้งคณะทำงานขึ้นมาคลี่คลายคดี และให้ทางพล.ต.อ. สุชาติ ธีระสวัสดิ์ จเรตำรวจแห่งชาติ ติดตามคดีนั้น มีรายงานว่าทางเจ้าหน้าที่ได้จัดชุดสืบสวนออกไปปฏิบัติการตามแนวตะเข็บชายแดนแล้วหลายชุด โดยทางพล.ต.อ.สุชาติ จะได้ให้ฝ่ายสืบสวน และสอบสวนทั้งหมด ไปประชุมหารือที่ห้องประชุม ภ.จว.เชียงราย ในวันจันทร์ที่ 30 เม.ย.นี้ เพื่อกำหนดทิศทางในการคลี่คลายคดีอีกครั้งหนึ่งต่อไป

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครอบครัว 'กำนันม้ง' สุดอาลัย ฝังศพลูกสาววัย 5 ขวบ ตามพิธีโบราณ รอศพแม่ฝังเคียงข้าง
ข่าวที่เกี่ยวข้อง