บุญกุศลใหญ่ครั้งสุดท้าย ครอบครัวบริจาคอวัยวะหนุ่มใหญ่เส้นเลือดในสมองแตก ช่วยผู้ป่วยรายอื่นยังรอเปลี่ยนถ่ายอวัยวะได้อีก 4 ราย
วันที่ 4 มี.ค.2569 นายแพทย์ศิริชัย ศรธัชธำรง รองผู้อำนวยการ โรงพยาบาลเพชรบูรณ์ จ.เพชรบูรณ์ พร้อมแพทย์ พยาบาล และสมาชิกเหล่ากาชาดจังหวัดเพชรบูรณ์ ร่วมกันมอบเกียรติบัตร หรีดเคารพศพ ให้แก่นายประธาน จันทร์แย้ม อายุ 50 ปี บ้านอยู่หมู่ 5 ต.ชอนไพร อ.เมืองเพชรบูรณ์ หลังเสียชีวิตและได้บริจาคกระจกตาและไตให้แก่สภากาชาดไทย เพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นได้อีกถึง 4 ราย
นางสาวมิรันตี เกตุเอี่ยม อายุ 25 ปี น้องสาว เปิดเผยว่า พี่ชายไม่มีครอบครัว มีอาชีพรับจ้างทั่วไป อาศัยอยู่กับพี่สาว โดยเมื่อช่วงเที่ยงของวันที่ 2 มี.ค.2569 ได้ไปพบว่าพี่ชายนอนหมดสติคว่ำหน้าอยู่กับพื้นใต้ถุนบ้าน จึงได้รีบนำตัวส่งโรงพยาบาลทราบต่อมาว่าเป็นเส้นเลือดในสมองแตก แพทย์ได้ทำการรักษาอย่างเต็มที่ แต่ต่อมามีอาการสมองตาย ซึ่งในทางการแพทย์ถือว่าเสียชีวิตแล้ว
พยาบาลได้มีพูดคุยเรื่องโครงการบริจาคอวัยวะ ประกอบกับพี่ชายเมื่อครั้งมีชีวิตอยู่ได้ได้ประสงค์ที่จะบริจาคอวัยวะและร่างกายให้กับโรงพยาบาล ญาติๆจึงยินดีที่จะทำตามความประสงค์ของพี่ชาย ซึ่งก็ปรากฏว่าสามารถบริจาคอวัยวะได้ 4 ชิ้น ประกอบด้วยดวงตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง ซึ่งก็สามารถนำไปช่วยชีวิตและให้แสงสว่างกับผู้ป่วยรายอื่นอีก 4 ราย อีกทั้งยังเป็นการทำบุญใหญ่ให้กับพี่ชายเป็นครั้งสุดท้าย โดยหวังให้ผลบุญนี้ส่งผลไปให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี
ด้านนางชไมพร สีทอง พยาบาลวิชาชีพชำนาญการ หัวหน้าศูนย์บริจาคอวัยวะโรงพยาบาลเพชรบูรณ์ เปิดเผยว่า คนไข้มาด้วยอาการเส้นเลือดในสมองแตก ซึ่งแพทย์และพยาบาลก็ได้ทำการรักษาอย่างเต็มที่ กระทั่งเกิดอาการก้านสมองตาย ซึ่งในทางการแพทย์ถือว่าเสียชีวิตแล้ว จึงได้เข้าไปพูดคุยถึงโครงการบริจาคอวัยวะเพื่อนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่น
” เพราะถึงแม้ว่าผู้เสียชีวิตจะแจ้งความประสงค์ไว้เมื่อครั้งมีชีวิตแล้วก็ตาม หากญาติไม่ยินยอมโรงพยาบาลก็จะไม่สามารถนำอวัยวะของผู้ตายไปใช้ได้เลย รายนี้ญาติได้เห็นถึงความสำคัญของโครงการนี้จึงได้ยินยอม โดยอวัยวะที่ได้ประกอบด้วยตา 2 ข้าง ไต 2 ข้าง ซึ่งก็จะสามารถนำไปช่วยเหลือผู้ป่วยรายอื่นที่ยังรอเปลี่ยนถ่ายอวัยวะได้อีกถึง 4 คน ”


