Khaosod
Online

วันศุกร์ ที่ 10 ก.ค. 2563

'อาตมาขอป่าคืน!' พระสงฆ์เชียงใหม่บิณฑบาต ขอรื้อบ้านพักเชิงดอยสุเทพทิ้ง!(คลิป)

27 เม.ย. 2561 - 17:59 น.

เครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ ออกแถลงการณ์ ขอบิณฑบาตคืนพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ ขอให้ระงับโครงการในส่วนบ้านพักตุลาการ รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดและฟื้นฟูให้คืนสภาพป่าธรรมชาติดังเดิม

วันนี้(27 เม.ย.61) ที่วัดพระธาตุดอยสะเก็ด พระอารามหลวง อำเภอดอยสะเก็ด จังหวัดเชียงใหม่ พระครูวิมลธรรมานุศาสตร์ เจ้าคณะอำเภอพร้าว จังหวัดเชียงใหม่ พร้อมคณะสงฆ์ ในนามเครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่และศูนย์ประสานงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้าจังหวัดเชียงใหม่ ออกแถลงการณ์ขอบิณฑบาตคืนพื้นที่ป่าเชิงดอยสุเทพ โดยขอให้ระงับโครงการในส่วนบ้านพักตุลาการ รื้อถอนสิ่งปลูกสร้างทั้งหมดและฟื้นฟูให้คืนสภาพป่าธรรมชาติดังเดิม ส่วนพื้นที่ก่อสร้างสำนักงานศาลยุติธรรมที่ตั้งอยู่ตอนล่างนั้น ให้อยู่ในดุลยพินิจของสำนักงานศาลยุติธรรมตามที่เห็นสมควรจะดำเนินการต่อไป

ทั้งนี้แถลงการณ์นี้ระบุว่าดอยสุเทพมีความสำคัญต่อเชียงใหม่ชาวเชียงใหม่และคนไทยทั้งประเทศ เพราะเป็นป่าธรรมชาติที่ใกล้เมืองที่สุดมีความหลากหลายทางชีวภาพสูงมากกว่าเกาะอังกฤษทั้งเกาะ อีกทั้งอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ -ปุย ยังเป็นที่ตั้งของสถานที่สำคัญ 2 แห่ง ได้แก่ วัดพระธาตุดอยสุเทพและพระตำหนักภูพิงคราชนิเวศน์ ขณะเดียวกันยังมีความสำคัญทางประวัติศาสตร์จากการที่พญามังราย ปฐมกษัตริย์ผู้สร้างเมืองเชียงใหม่ เห็นความสำคัญของดอยสุเทพในฐานะเป็นปราการด้านตะวันตกของเมืองและเป็นแหล่งน้ำธรรมชาติที่หล่อเลี้ยงเมือง

นอกจากนี้พระยากือนา กษัตริย์แห่งราชวงศ์มังรายองค์ที่ 6 ซึ่งเป็นยุคที่พระพุทธศาสนามีความเจริญรุ่งเรืองมาก ได้สถาปนาผืนป่าทางตะวันตกของเมืองเชียงใหม่ให้เป็นพื้นที่ศักดิ์สิทธิ์ เป็นที่ตั้งของศาสนสถานสำคัญหลายแห่ง โดยพระองค์ทรงอธิษฐานเสี่ยงทายช้างมงคล เพื่อหาสถานที่ประดิษฐานพระบรมสารีริกธาตุ ซึ่งอัญเชิญมาจากสุโขทัยเพื่อประดิษฐานไว้ในให้ชาวพุทธได้สักการะบูชา ณ ยอดดอยสุเทพ และเป็นศูนย์รวมจิตใจของชาวเมืองและเป็นสัญลักษณ์ของเมืองเชียงใหม่ตั้งแต่นั้นมา เห็นได้จากคำขวัญของจังหวัดเชียงใหม่ที่ขึ้นต้นด้วยคำว่า “ดอยสุเทพเป็นศรี”

แถลงการณ์นี้ระบุด้วยว่า โครงการนี้สร้างปัญหาความขัดแย้งในวงกว้างเป็นอย่างมาก และสร้างผลกระทบในหลายมิติ ทั้งมิติทางด้านสิ่งแวดล้อม,มิติทางด้านสังคมวัฒนธรรม,มิติทางประวัติศาสตร์,มิติด้านวิศวกรรมศาสตร์การออกแบบเมือง และมิติทางเศรษฐศาสตร์ จนทำให้หลายภาคส่วนต้องออกมาคัดค้านโครงการ ซึ่งเครือข่ายพระสงฆ์นักพัฒนาจังหวัดเชียงใหม่ ที่ทำงานพัฒนาเมืองและสังคมในหลากหลายมิติในจังหวัดเชียงใหม่ ได้หารือร่วมกันและมีมติว่าไม่เห็นด้วยกับโครงการนี้ รวมทั้งออกแถลงการณ์นี้.

line-qr

เกาะติดข่าวสำคัญ

กดติดตาม "ข่าวสด"

single-line

ติดตามข่าวสด


ข่าวเด่นประจำวัน

ภาพที่อัลบั้มภาพ 'อาตมาขอป่าคืน!' พระสงฆ์เชียงใหม่บิณฑบาต ขอรื้อบ้านพักเชิงดอยสุเทพทิ้ง!(คลิป)
ข่าวที่เกี่ยวข้อง