จับคาเขา! อช.เขาสามร้อยยอด รวบชายลอบขนหินจากยอดเขาถ้ำมังกร ส่งขายพ่อค้า ยึดของกลางกว่า 100 กก. เร่งล่าตัวอีก 3 คน ย้ำโทษหนักคุกสูงสุด 5 ปี

เมื่อวันที่ 13 มี.ค.2569 นายเอกฤทธิ์ ดวงมาลา หัวหน้าอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้สนธิกำลังร่วมกับเจ้าหน้าที่สายตรวจป้องกันและปราบปราม สายที่ 2 และสายที่ 3 ส่วนอนุรักษ์และป้องกันทรัพยากร สบอ.3 (เพชรบุรี) รวมทั้งเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ทรัพยากรป่าไม้และสัตว์ป่าหุบตะเคียนยักษ์ ออกตรวจปราบปรามการกระทำผิดกฎหมายเกี่ยวกับทรัพยากรป่าไม้ หลังได้รับเบาะแสจากชาวบ้านว่ามีกลุ่มบุคคลลักลอบขึ้นไปเก็บหินบนยอดภูเขาในพื้นที่อุทยานฯ

จากการตรวจสอบพบว่า จุดเกิดเหตุอยู่บริเวณ ยอดภูเขาถ้ำมังกร หมู่ 5 บ้านเกาะไผ่ ตำบลไร่ใหม่ อำเภอ สามร้อยยอด ซึ่งอยู่ในเขตของอุทยานแห่งชาติเขาสามร้อยยอด เจ้าหน้าที่จึงวางแผนเข้าดักซุ่มในพื้นที่

กระทั่งช่วงกลางดึกวันเดียวกัน เจ้าหน้าที่สังเกตเห็นแสงไฟฉายส่องสว่างจำนวน 4 ดวง เคลื่อนตัวลงมาจากยอดเขาถ้ำมังกร มุ่งหน้ามายังจุดที่เจ้าหน้าที่ซุ่มอยู่ เมื่อเข้าตรวจสอบพบกลุ่มบุคคล 4 คน แต่ละคนสะพายถุงปุ๋ยดัดแปลงเป็นเป้สะพายหลัง เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น

อย่างไรก็ตาม เมื่อกลุ่มชายดังกล่าวเห็นว่าเป็นเจ้าหน้าที่ ต่างทิ้งถุงเป้และวิ่งหลบหนีไปตามความมืด โดยเจ้าหน้าที่สามารถควบคุมตัวไว้ได้ 1 คน ทราบชื่อภายหลังว่า นายวิชา (สงวนนามสกุล) ส่วนอีก 3 คนอาศัยความชำนาญพื้นที่หลบหนีไปได้

จากการตรวจสอบถุงเป้จำนวน 4 ใบ พบของกลางเป็นหินจำนวน 5 ก้อน น้ำหนักรวมประมาณ 102.10 กิโลกรัม และเศษหินอีก 13.40 กิโลกรัม พร้อมไฟฉายคาดหัว 2 ดวง จึงตรวจยึดไว้เป็นหลักฐาน

เบื้องต้นผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า ได้ลักลอบขึ้นไปเก็บหินบริเวณยอดเขา เพื่อนำไปขายให้กับกลุ่มพ่อค้า แต่ถูกเจ้าหน้าที่จับกุมเสียก่อน เจ้าหน้าที่จึงนำตัวผู้ต้องหาพร้อมของกลางส่งพนักงานสอบสวนที่ สถานีตำรวจภูธรสามร้อยยอด เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมาย พร้อมเร่งติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการที่ยังหลบหนีมาดำเนินคดีต่อไป

​ทั้งนี้การกระทำของกลุ่มบุคคลข้างต้น มีความผิดตามพระราชบัญญัติอุทยานแห่งชาติ พ.ศ. 2562 มาตราสำคัญ ดังนี้ ​มาตรา 19 (2): ฐานเก็บหา นำออกไป ทำด้วยประการใด ๆ ให้เป็นอันตราย หรือทำให้เสื่อมสภาพ ซึ่งไม้ ดิน หิน กรวด ทราย แร่ หรือทรัพยากรธรรมชาติอื่นๆ ประกอบ มาตรา 42 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 500,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ

​มาตรา 19 (6): ฐานเข้าไปดำเนินกิจการใดๆ เพื่อหาผลประโยชน์ ในเขตอุทยานแห่งชาติโดยไม่ได้รับอนุญาต ​ประกอบมาตรา 44 ต้องระวางโทษจำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 200,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ​การลักลอบขุดหรือเก็บหิน แร่ หรือทรัพยากรใดๆ ในเขตอุทยานแห่งชาติ ถือเป็นความผิดร้ายแรงที่ทำลายระบบนิเวศ เจ้าหน้าที่อุทยานฯ ได้ยกระดับการตรวจตราและบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มข้นตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อหยุดยั้งบุคคลที่กระทำผิดดังกล่าว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน