ครบรอบ 83 ปี ครูบาศรีวิชัย "ตนบุญแห่งล้านนา" ศูนย์รวมพลังศรัทธาสร้างถนนขึ้นดอยสุเทพ

28 เม.ย. 2561 - 18:10 น.

วันที่ 28 เม.ย. นายวัลลภ นามสงค์พรหม กรรมการสภาวัฒนธรรมจังหวัดเชียงใหม่ ในฐานะคณะกรรมการวัดพระธาตุดอยสุเทพ เปิดเผยว่า วันที่ 30 เม.ย. ที่จะถึงในต้นสัปดาห์หน้า เป็นวันแห่งความทรงจำและระลึกถึงเหตุการณ์ที่ผ่านมาถึง 83 ปีแล้ว ถือเป็นวันแรกของการเปิดใช้ถนนขึ้นสู่ดอยสุเทพ และเป็นการระลึกถึงพระคุณครูบาศรีวิชัยที่นำศรัทธาชาวล้านนา ร่วมกันสร้างถนนขึ้นสู่วัดพระธาตุดอยสุเทพ และนำรถยนต์คันแรกขึ้นสู่ดอยสุเทพ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด

นายวัลลภ กล่าวต่อว่า ย้อนกลับไปเมื่อวันที่ 30 เม.ย. พ.ศ.2478 หรือ 83 ปีก่อน เป็นวันประวัติศาสตร์วันหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ เพราะเป็นวันเปิดถนนให้รถขึ้นดอยสุเทพเป็นครั้งแรก โดยครูบาศรีวิชัย ครูบาเถิ้ม หลวงศรีประกาศ เถ้าแก่โหงวและบุคคลอื่นๆ ซึ่งมีส่วนร่วมในการสร้างถนนขึ้นดอยสุเทพ มาชุมนุมอยู่กันอย่าพร้อมพรั่งเพื่อรอเวลาที่เจ้าแก้วนวรัฐเจ้าผู้ครองนครเชียงใหม่จะมาทำพิธีเปิดถนนขึ้นดอยสุเทพ และนั่งรถยนต์ขึ้นดอยสุเทพเป็นครั้งแรก

นายวัลลภ กล่าวอีกว่า เมื่อรถยนต์ของเจ้าแก้วนวรัฐมาถึงปะรำพิธีที่เชิงดอยสุเทพ ทรงจุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย และก็ประทับรถยนต์ขึ้นไปตามถนนที่เพิ่งสร้างเสร็จ จนกระทั่งถึงเชิงบันไดนาควัดพระบรมธาตุวัดดอยสุเทพใช้เวลาประมาณชั่วโมงเศษตามสภาพถนนที่เป็นเพียงดินในครั้งนั้น เจ้าแก้วนวรัฐเสด็จขึ้นไปทรงนมัสการพระบรมธาตุดอยสุเทพ แล้วประทับรถยนต์เสด็จสู่นครเชียงใหม่ ถนนสายดังกล่าวเมื่อสร้างเสร็จใหม่ ๆ มีชื่อว่า ถนนดอยสุเทพ ครั้นต่อมาก็ได้เปลี่ยนเป็นถนนศรีวิชัย เพื่อเป็นเกียรติแก่ครูบาศรีวิชัย เจ้าตนบุญแห่งล้านนา ซึ่งเป็นประธานในการสร้างถนนสายนี้


นายวัลลภ กล่าวด้วยว่า สำหรับการการสร้างถนนสายนี้เริ่มลงจอบแรกในการสร้างเมื่อวันที่ 9 พฤศจิกายน พ.ศ.2477 ใช้เวลาเพียง 5 เดือน 22 วัน จึงแล้วเสร็จ และเปิดให้รถขึ้นลงได้เมื่อวันที่ 30 เมษายน 2478 เป็นต้นมาและในเช้าวันที่ 30 เมษายนของปีนี้ “มูลนิธิพระบรมธาตุดอยสุเทพ”คณะสงฆ์จังหวัดเชียงใหม่ และศรัทธาประชาชนจะได้จัดงานรำลึก 83 ปี การเปิดใช้ถนนขึ้นดอยสุเทพ โดยจะจัดขบวนตั้งแต่ “อนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย” เดินทางขึ้นสู่เชิงบันไดวัดพระธาตุดอยสุเทพ จำลองเหตุการณ์เมื่อ 83 ปีก่อน

นายวัลลภ กล่าวต่ออีกว่า เมื่อมีรถยนต์คันแรกเดินทางขึ้นสู่ดอยสุเทพ โดยมีขบวนแห่รูปเหมือน”ครูบาศรีวิชัย”จากทุกหมู่บ้านในเขตตำบลสุเทพ ทั้งขบวนครัวตานหมากสุ่ม หมากเบ็ง พร้อมทั้งเชิญชวนกลุ่มรถโบราณร่วมเดินทางอัญเชิญ “หุ่นขี้ผึ้งครูบาศรีวิชัย” ขึ้นดอยสุเทพ โดยจะมีท่านผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมรำลึกถึงวันประวัติศาสตร์ครั้งสำคัญหนึ่งของเมืองเชียงใหม่ โดยจะร่วมนั่งรถโบราณเปิดประทุนเดินทางขึ้นไปพร้อมกับหุ่นขี้ผึ้งครูบาศรีวิชัยเดินทางขึ้นสู่ถนนสายประวัติไปยังเชิงบันไดวัดพระธาตุดอยสุเทพ

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ครบรอบ 83 ปี ครูบาศรีวิชัย "ตนบุญแห่งล้านนา" ศูนย์รวมพลังศรัทธาสร้างถนนขึ้นดอยสุเทพ
ข่าวที่เกี่ยวข้อง