สาวเตือนภัยโจรออนไลน์ ถูกมิจฉาชีพหลอกทำทีติดต่อซื้อเงินแท่ง 2 กก.คุยจนตายใจยอมส่งให้ทางพัสดุ แล้วไปนั่งรอเงินโอนมาไม่ไกลร้านรับส่ง ไม่ถึง 10 นาทีมีคนอ้างเป็นแฟนมารับคืน สูญหลายแสน

วันที่ 30 เม.ย.2569 น.ส.อฐิฐา อายุ 31 ปี ชาวจ.ปทุมธานี เข้าร้องเรียนระบุ ถูกมิจฉาชีพเชิดเงินแท่ง 2 กิโลกรัม มูลค่าเกือบ 2 แสนบาทหลบหนีไป โดยแจ้งความไว้ที่ สภ.เมืองปทุมธานี แล้วแต่ต้องการนำเรื่องนี้มาเตือนภัยให้ผู้ที่ซื้อขายสินค้าออนไลน์

น.ส.อฐิฐา เปิดเผยเรื่องที่เกิดขึ้นว่า เมื่อช่วงบ่ายโมง วันที่ 28 เม.ย.ที่ผ่านมา ตนได้โพสต์ขายเงินแท่งก้อนละ 1 กิโลกรัม จำนวน 2 ก้อน รวม 2 กิโลกรัม ราคาก้อนละ 85,000 บาท รวมเป็นเงิน 170,000 บาท ลงในกลุ่มสะสมเงินแท่ง ต่อมามีไลน์เด้งทักเข้ามาติดต่อซื้อ โดยได้คุยรายละเอียดกันพักใหญ่ ปลายทางที่อยู่ของผู้ซื้อคือ จ.บึงกาฬ ซึ่งเราไม่เคยส่งสินค้าที่มีมูลค่าสูงจึงมีความกังวล ซึ่งได้ถามผู้ซื้อว่า เราจะจ่ายเงินกันอย่างไร ผู้ซื้อแจ้งว่า ให้ตนไปส่งของที่บริษัทรับส่งพัสดุ จากนั้นจะโอนเงินให้เลย

” ตอนนั้นเราคิดว่าจะเป็นไปได้หรือไม่ หากผู้ซื้อไม่โอนเงินมา เราก็สามารถยกเลิกการส่งพัสดุได้เพื่อเอาของกลับ คนซื้อได้ขอรูปหน้าร้าน ชื่อสาขาขนส่ง และ โลเคชัน ที่เราจะส่งอ้างว่า อยากได้ความน่าเชื่อถือจากผู้ขาย และร้านรับส่ง แล้วยังระบุ จะส่งตอนไหนให้แจ้งก่อนสัก 15 นาที เราก็ได้ทำตามที่ผู้ซื้อบอก เมื่อไปถึงร้านรับส่งพัสดุ ได้วิดีโอคอลคุยกับผู้ซื้อตลอดเวลา เขาบอกว่าห้ามวางสายแต่เขาไม่เปิดกล้อง ให้เราเปิดกล้องเพียงฝ่ายเดียว เราก็ทำตามเพราะต้องการที่จะให้คนเชื่อใจว่า สินค้าได้แพ็กลงกล่องแล้ว และนำไปส่งที่ร้านเสร็จแล้วเขาให้เราออกจากร้านเลย ”

น.ส.อฐิฐา เล่าต่อว่า จากนั้นเรามานั่งรอในรถเพื่อคุยเรื่องการโอนเงินกัน ไม่ได้ห่างจากร้านรับส่งพัสดุ คุยกันอยู่ 10 นาที ทางนั้นยังไม่โอนเงินให้ เราก็ส่งข้อความไลน์ไปบอกว่า หากไม่โอนภายใน 5 นาทีเราจะยกเลิกการซื้อขาย แล้วรีบลงรถเข้าไปที่ร้านเพื่อขอยกเลิกการส่งพัสดุ แต่พนักงานแจ้งว่า มีไรเดอร์มารับไปแล้ว อ้างว่าเป็นแฟนของผู้ส่ง โดยพนักงานแจ้งว่าได้โทรหาเราแล้ว แต่เราไม่รับสาย จึงให้พัสดุไป ทำให้คิดได้ว่าคงเป็นช่วงวิดีโอคอลคุยเรื่องโอนเงิน เลยมั่นใจว่าถูกกลุ่มมิจฉาชีพหลอกแล้ว

วันเดียวกัน พ.ต.อ.วิวัฒน์ อัศวะวิบูลย์ ผกก.สภ.เมืองปทุมธานี เปิดเผยว่า หลังรับแจ้งความ พนักงานสอบสวนได้สอบปากคำผู้เสียหายไว้เป็นหลักฐานพร้อมทั้งออกหมายเรียกพนักงานร้านรับฝากส่งพัสดุให้เข้าพบพนักงานสอบสวน เพื่อให้ปากคำเพื่อขยายผลหาผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องมาดำเนินคดีทางกฏหมายแล้ว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน