ผวาวิญญาณเฮี้ยน พี่สาวกางแหคลุมโลงศพน้องชาย หลังงัดบ้านผู้รับเหมา เจอยิงเสียชีวิต ญาติพี่น้องจุดประทัดเชิญดวงวิญญาณเข้าบ้าน

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 6 พ.ค. 2569 ผู้สื่อข่าวเดินทางไปยังบ้านพักของนายวินัย หรือเขียว อายุ 50 ปี ม.4 ต.พันดอน อ.กุมภวาปี จ.อุดรธานี หลังโดนผู้รับเหมาอะลูมิเนียมยิงจนได้รับบาดเจ็บสาหัสและเสียชีวิตในเวลาต่อมาที่ รพ.กุมภวาปี ขณะเข้าไปงัดบ้านของผู้รับเหมา

โดยบ้านหลังนี้อยู่ห่างจากที่เกิดเหตุประมาณ 1 กิโลเมตร พบญาติพี่น้อง ชาวบ้าน และผู้นำชุมชน ช่วยกันกางเต้น ตะเก้าอี้ เก็บกวาดบ้าน จัดเตรียมสถานที่ และอาหารไว้ต้อนรับแขก ที่จะมาร่วมงานศพสวดอภิธรรมในช่วงค่ำวันนี้

โดยรถกู้ภัยมูลนิธิประชาพัฒนาธรรมกุมภวาปี ได้นำร่างของนายวินัย หรือเขียว ออกมาจากโรงพยาบาลกุมภวาปีมาประกอบพิธีศาสนาที่บ้าน โดยมีนางสำราญ อายุ 60 ปี และนางสังวาลย์ อายุ 58 ปี พี่สาว และเป็นเจ้าของบ้านที่ผู้ตายมาอาศัยอยู่ด้วย นั่งมาด้วย พอมาถึงหน้าบ้าน ญาติพี่น้องผู้ตายได้จุดประทัดเชิญดวงวิญญาณนายเขียว เข้าบ้าน

โดยนำแหผูกโยงกับขื่อหลังคาบ้าน มาคลุมโลงศพเอาไว้ เพื่อไม่ให้แมวกระโดดข้ามโลงศพ ตามความเชื่อว่า หากมีแมวกระโดดข้ามโลงศพ จะทำให้วิญญาณของผู้ตายเฮี้ยน หรือไม่สงบ ไม่ไปผุดไปเกิด หลังจากนั้น นางสำราญ และนางสังวาลย์ ได้จุดธูปบอกดวงวิญญาณของน้องชายว่า ให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี เกิดชาติหน้าก็ขอให้มาเกิดเป็นพี่น้องกันอีก และไม่ต้องจองเวรกรรมกับคนก่อเหตุ

นางสำราญ เปิดเผยว่า ที่นำแหมาคลุมโลงศพน้องชายเอาไว้ เพราะกลัวแมวกระโดดข้ามโลง จะทำให้วิญญาณน้องชายเฮี้ยน ตามความเชื่อของคนสมัยก่อน และก่อนเกิดเหตุ 1 วัน ตอนเช้า น้องชายขี่จักรยานสวนกันที่ปากซอยเข้าบ้าน แล้วกระโดดเข้ามาจ๊ะเอ๋ ขณะตนขับสามล้อเครื่องจะไปทุ่งนา เลยบอกน้องว่า อย่าทำอย่างนี้อีก เพราะมันเหมือนคนจะตายจากกัน

ตนเชื่อว่ามันเป็นลางร้าย ส่วนน้องชายไม่รู้จะไปไหน เพราะไม่ได้ถาม น้องมีอาชีพเผาถ่าน และเก็บของเก่าขาย ตนและญาติพี่น้องไม่ติดใจในสาเหตุ และยังไม่ได้พูดคุยกับคนยิงน้องชายเลย และไม่รู้ว่าน้องชายไปงัดบ้านของคนยิงน้องเสียชีวิต

“คนตายเป็นน้องคนสุดท้อง จากพี่น้อง 5 คน ชาย 2 หญิง 3 พี่ชายคนต่อจากเขาเสียชีวิตไปแล้ว ส่วนเขาก็ไม่เคยมีประวัติอาชญากรรม และลักเล็กขโยน้อยของชาวบ้านมาก่อน น้องไม่เคยขอเงินตนใช้ มีแต่ตนหยิบยื่นให้เขาไว้ซื้อกิน ครั้งละ 100 บาท”

ส่วนนางสังวาลย์ กล่าวว่า น้องชายแยกทางกับภรรยามาหลายปี น้องไม่เสพยา แต่ติดเหล้า และเป็นคนไม่ค่อยพูด และอยากบอกดวงวิญญาณน้อง ให้ไปสู่ภพภูมิที่ดี เกิดชาติหน้าก็ให้มาเกิดเป็นพี่น้องกัน แต่อย่าไปหาลักของคนอื่นแบบนี้อีก ให้น้องเกิดมาเป็นคนดี อย่าได้จองเวรจองกรรมกับคนที่ยิงเลย ให้มันจบกันแต่เพียงชาตินี้ก็พอ

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน