พะเยา ฮือฮา แปลกประหลาด หนุ่มกู้ภัย จับปลาหมอ สีทองอร่ามทั้งตัว ตามความเชื่อโบราณ มักมาให้โชคลาภ เงินทองเข้าไม่ขาดมือ เป็นสิริมงคล มีคนติดต่อขอซื้อ ยันไม่ขาย เลี้ยงไว้

11 พฤษภาคม 2569 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ตำบลแม่กา อำเภอเมือง จังหวัดพะเยา ชาวบ้านต่างพากันฮือฮา หลัง นายวรวุฒิ จันทร์สีทอง เจ้าของบ้าน พบปลาหมอสีแปลกประหลาด มีลำตัวสีทองอร่ามทั้งตัว คล้ายปลาทอง ตามความเชื่อโบราณ พบเห็น มักเชื่อว่า ปลาหมอสีทองมาให้โชคลาภ เงินทองเข้าไม่ขาดมือ และเป็นสิริมงคลแก่ผู้พบเห็นหรือเจ้าของ

โดยปลาตัวดังกล่าวมีลักษณะเด่น คือ เกล็ดและครีบเป็นสีเหลืองทองสดใสทั่วทั้งลำตัว ดวงตาสีดำตัดกับสีตัวปลาอย่างชัดเจน มีขนาดประมาณ ลักษณะยาวประมาณ 10 เซนติเมตร ตัวกว้าง 3 ซม ซึ่งแตกต่างจากปลาหมอทั่วไปที่มักมีสีคล้ำ ชาวบ้านในพื้นที่ต่างเชื่อว่า เป็นปลาแห่งโชคลาภ และไม่ค่อยพบเห็นได้ง่ายในธรรมชาติ

นายวรวุฒิ เปิดเผยว่า ได้ปลาตัวนี้มาจากการจับปลาในแหล่งน้ำใกล้หมู่บ้าน ตอนแรกคิดว่าเป็นปลาทั่วไป แต่เมื่อสังเกตใกล้ๆ พบว่ามีสีทองสวยงามผิดปกติ จึงนำกลับมาเลี้ยงไว้ที่บ้านก่อน ซึ่งตอนแรกนึกว่าเป็นปลาทับทิม แต่เมื่อ search ดูทางอินเทอร์เน็ต แล้วจึงรู้ว่าเป็นปลาหมอสีทอง ซึ่งตามความเชื่อของคนโบราณ ปลาหมอสีทองเป็นสัญลักษณ์ของโชคลาภ ความมั่งคั่ง และหายาก

แฟนถ่ายรูป และลงใน เฟซบุ๊ก ส่วนตัว ได้มีคนติดต่อมาขอซื้อแต่ตนเอง และแฟนก็จะไม่ขายจะเลี้ยงเก็บไว้ เชื่อว่า ปลาหมอสีทอง จะมาให้โชคลาภกับตนเองและครอบครัว

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน