สุรินทร์ จัดใหญ่ครั้งแรกบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปราสาทคนา วางพวงมาลาอนุสาวรีย์เทิดศักดิ์วีรบุรุษสมรภูมิ เตรียมพัฒนาเป็นแหล่งท่องเที่ยวในอนาคต ชาวบ้านร่วมพิธีสุดประทับใจ
เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 15 พ.ค. 2569 ที่ปราสาทคนา ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ได้มีพิธีบวงสรวงสิ่งศักดิ์สิทธิ์ปราสาทคนา โดยอำเภอกาบเชิง ร่วมกับ อบต.แนงมุด และประชาชนในพื้นที่จัดขึ้นเป็นครั้งแรกอย่างยิ่งใหญ่หลังการสู้รบเดือน ธ.ค.2568 ซึ่งทหารไทยผลักดันทหารกัมพูชาออกจากพื้นที่ไป
โดยมีนายประภาส ศรีจันทร์เวียง รองผวจ.สุรินทร์ เป็นประธานประกอบพิธี มีนางรำกว่า 300 ชีวิตเข้าร่วม รวมทั้งประชาชนที่ทราบข่าวทั้งในและนอกพื้นที่ต่างพากันขึ้นมาร่วมพิธีและเที่ยวชมพื้นที่บนปราสาทคนากันเป็นจำนวนมาก
ปราสาทหนองคนา ตั้งอยู่บนเทือกเขาพนมดงรักชายแดนไทย – กัมพูชา ทางทิศใต้ของบ้านแนงมุด ต.แนงมุด อ.กาบเชิง จ.สุรินทร์ ปราสาทแห่งนี้ถูกค้นพบโดยกองร้อยตำรวจตระเวนชายแดนที่ 216 และประสานไปยังสำนักศิลปากรที่ 10 นครราชสีมา (สำนักงานโบราณคดีและพิพิธภัณฑสถานแห่ชาติที่ 9 นครราชสีมา ในขณะนั้น) ดำเนินการสำรวจในเดือนกันยายน พ.ศ.2544
ผลการสำรวจพบว่าเป็นปราสาทที่ก่อสร้างด้วยอิฐจำนวน 3 หลัง หรือมากกว่านั้น หันหน้าหรือมีทางเข้าด้านทิศตะวันออก มีกำแพงก่อด้วยศิลาแลงล้อมรอบ กำแพงขาดหายเป็นช่วงแต่สามารถวัดขนาดได้ว่ามีความยาวด้านละ 39.50 เมตร ปราสาทมีสภาพชำรุดทรุดโทรม ชิ้นส่วนประกอบอาคารหลุดร่วงแตกหัก เช่น เสาประดับกรอบประตูแปดเหลี่ยม ทับหลังสลักภาพช้างเอราวัณ 3 เศียร ทับหลังสลักภาพบุคคลนั่งชันเข่า ศิวลึงค์ที่มีลักษณะติดกับฐานปรากฏส่วนวิษณุภาคที่มีแปดเหลี่ยม และส่วนรุทรภาคที่แตกหัก จำนวน 3 ชิ้น พบบริเวณกลุ่มปราสาทประธานและห่างออกไปทางทิศตะวันตก ใกล้กับตัวปราสาทมีหนองน้ำชื่อหนองคะนา และหนองน้ำขนาดเล็กอีกแห่งหนึ่ง
จากหลักฐานที่พบสันนิษฐานได้ว่า ปราสาทหนองคะนาเป็นเทวสถานในศาสนาฮินดู สร้างขึ้นเมื่อราวพุทธศตวรรษที่ 15 หรือประมาณ 1,100 ปีมาแล้ว เป็นโบราณสถานสำคัญแห่งหนึ่งที่แสดงให้เห็นถึงการตั้งถิ่นฐานของผู้คนบริเวณเทือกเขาพนมดงรักหรือภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนล่างที่มีมาตั้งแต่อดีต
โดยวันนี้นอกจากการทำพิธีบวงสรวงปราสาทคาแล้ว ยังได้มีการวางพวงมาลาอนุสาวรีย์เทิดศักดิ์เพื่อไวัอาลัยแด่ทหารกล้าที่พลีชีพปกป้องปราสาทคนาอีกด้วย เช่นเดียวกับชาวบ้านที่ได้เข้าร่วมบวงสรวงและผู้ที่มาเที่ยวชมต่างมีความปลื้มใจ และภาคภูมิใจในความกล้าของทหารไทยที่สามารถทวงคืนผืนดินปราสาทคนากลับคืนมาและสถาปนาได้สำเร็จ ดีใจที่กรมศิลปากรได้ประกาศขึ้นทะเบียนให้ปราสาทคนาเป็นโบราณสถานของไทยได้สำเร็จ และต่างถ่ายภาพบรรยากาศพื้นที่เป็นที่ระลึก รวมถึงถ่ายภาพทิวทัศน์ที่มองเห็นด้านล่างเป็นฝั่งกัมพูชาอีกด้วย




