เพชรบูรณ์เจอน้ำป่าทะลักท่วมรอบที่ 3 เอ่อล้นท่วมถนนสายสระบุรี – หล่มสัก หลังเกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่อง กระแสน้ำพัดจยย.ชาวบ้านลอยไปกับน้ำ

วันที่ 20 พ.ค.2569 ผู้สื่อข่าวรายงาน เกิดฝนตกหนักอย่างต่อเนื่องในพื้นที่ อ.เมือง จ.เพชรบูรณ์ โดยเฉพาะบนภูเขาในพื้นที่ ต.บ้านโตกและ ต.ป่าเลา กระทั่งเวลา 17.00 น. ได้เกิดน้ำป่าไหลทะลักมาตามคลองสันตาเพียเอ่อล้นเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนในพื้นที่ หมู่ 2 และ หมู่ 7 ต.บ้านโตก เป็นครั้งที่ 3 โดยในครั้งแรกเมื่อวันที่ 13 พ.ค. ครั้งที่สองวันที่ 19 พ.ค.2569 และครั้งนี้เป็นครั้งที่สาม ซึ่งปริมาณน้ำมากกว่า 2 ครั้งที่ผ่านมา

น้ำได้ท่วมบ้านเรือนประชาชนที่อยู่ริมฝั่งคลองรวมทั้งบ้านที่อยู่ในที่ราบต่ำ บางจุดน้ำสูงประมาณ 1 เมตร และได้ไหลไปตามถนนในหมู่บ้าน เนื่องจากส่วนมากบ้านจะถมที่สูงกว่าถนน ทำให้ถนนกลายเป็นคลองและกระแสน้ำบางจุดค่อนข้างรุนแรง โดยเฉพาะในพื้นที่หมู่ 7 ต.บ้านโตก กระแสน้ำได้พัดรถจักรยานยนต์ของชาวบ้านลอยไปกับน้ำ

ต่อมาอาสามูลนิธิร่มโพธิ์เพชรบูรณ์ นำเรือท้องแบนมาอำนวยความสะดวกรับ-ส่งประชาชนที่จะเดินทางเข้าไปในบ้านที่อยู่ด้านในหมู่บ้าน รวมทั้งเคลื่อนย้ายผู้ป่วยเนื่องจากอยู่เพียงลำพังและบ้านค่อนข้างต่ำ เกรงว่าจะเกิดอันตรายหากฝนตกและน้ำป่าสมทบมาอีก นอกจากนั้นจากปริมาณน้ำค่อนข้างมากประกอบกับทางระบายน้ำแคบและมีไม่เพียงพอจึงทำให้น้ำไหลเอ่อเข้าท่วมถนนสายสระบุรี – หล่มสัก ขาเข้าตัวเมืองเพชรบูรณ์ ระยะทาง 200เมตร

เจ้าหน้าที่ต้องจัดการจราจรให้รถวิ่งเพียง 1 ช่องทางและคอยอำนวยความสะดวกและจัดการจราจรให้วิ่งช้าๆ เพราะเกรงว่าจะเกิดอันตราย อย่างไรก็ตามสถานการณ์คลี่คลายลงตามลำดับเนื่องจากท้องฟ้าเปิด ไม่มีฝนตกลงมาเพิ่มอีก กระทั่งเวลาประมาณ 1 ชั่วโมงน้ำที่ท่วมถนนได้ลดลงจนสามารถเปิดการจราจรได้ตามปกติ ส่วนในหมู่บ้านน้ำได้ลดลงอย่างต่อเนื่อง คาดว่าหากคืนนี้ฝนไม่ตกลงมาเพิ่มอีกไม่เกินเที่ยงคืนก็จะเข้าสู่ภาวะปกติ

 

 

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน