ชาวบ้านฮือฮา เจดีย์เก่าแตกร้าว เจอพระโบราณเพียบ ทั้งพระเนื้อทองเหลือง เนื้อเงิน และเนื้อไม้ ซ่อน 4 ห้องใต้ฐาน คาดอายุเกิน 100 ปี เจ้าอาวาสย้ำไม่ให้เช่า
วันที่ 24 พ.ค. 2569 ที่วัดแหลมใต้ ตำบลหน้าเมือง อำเภอเมือง จังหวัดฉะเชิงเทรา พบพระโบราณอายุกว่าร้อยปี ขณะขุดใต้ฐานเจดีย์เก่าเพื่อเตรียมย้ายและบูรณะ เนื่องจากองค์เจดีย์เกิดรอยร้าวและทรุดเอียงจนหวั่นเกิดอันตราย
โดยทีมช่างกำลังเร่งขุดดินใต้ฐานเจดีย์เป็นวันที่ 2 โดยก่อนหน้านี้ในวันแรก ได้พบพระพุทธรูปโบราณสมัยรัตนโกสินทร์ ทั้งเนื้อทองเหลืองและเนื้อเงินจำนวนหลายสิบองค์ ส่วนในวันนี้ยังพบพระบูชาขนาดเล็ก ทั้งเนื้อไม้ เนื้อทองเหลือง และเนื้อบุเงินเพิ่มเติมอีกหลายสิบองค์ เจ้าหน้าที่ของทางวัดจึงรวบรวมนำไปเก็บรักษาไว้ภายในกุฏิอดีตเจ้าอาวาสวัดแหลมใต้
พระครูธรรมธรจำลอง โรจนธัมโม เจ้าอาวาสวัดแหลมใต้ เปิดเผยว่า เจดีย์ดังกล่าวคาดว่าสร้างมาตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 3 ถึงรัชกาลที่ 4 มีอายุกว่า 100 ปี โดยยังไม่สามารถยืนยันได้แน่ชัดว่าเจดีย์มีมาก่อนวัดหรือวัดสร้างขึ้นภายหลังที่มีเจดีย์แล้ว วัดเริ่มก่อสร้างในปี พ.ศ.2476
แต่จาการสอบถามชาวบ้านที่มีอายุมาก ก็บอกว่าเห็นเจดีย์มาตั้งแต่เด็ก ๆ และเมื่อวานนี้ได้นิมนต์ พระธรรมปริยัติมุนี อายุ 88 ปี ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 12 อดีตเจ้าอาวาสวัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์ พระผู้รู้ทางประวัติศาสตร์ โดยคาดว่าเป็นศิลปะยุครัตนโกสินทร์ตอนต้น ทั้งเนื้อพระ รูปแบบองค์พระ ที่มีเอกลักษณ์ ทั้งพระเนื้อไม้ เนื้อบุเงินและเนื้อทองเหลือง
ส่วนสาเหตุที่มีการขุดฐานเจดีย์นั้น เนื่องจากองค์เจดีย์เกิดรอยร้าวและเริ่มทรุดเอียง เดิมตั้งใจจะใช้วิธีดีดย้าย แต่ไม่สามารถดำเนินการได้ เพราะฐานเจดีย์เป็นแบบโบราณที่ฝังลึกลงไปในดิน และเมื่อขุดลงไปจึงพบว่าใต้ฐานเป็นโพรงลักษณะคล้ายห้องเล็กๆ 4 ห้อง ก่อนจะพบพระโบราณจำนวนมากซุกซ่อนอยู่ภายใน
หลังจากนี้เมื่อนำพระขึ้นมาครบทั้งหมดแล้ว จะทำความสะอาดและเก็บรักษาไว้ในพิพิธภัณฑ์ของวัด เพื่อเปิดให้ประชาชนได้เข้ามากราบไหว้และศึกษาประวัติศาสตร์
เมื่อวานนี้หลังชาวบ้านทราบข่าวก็ได้เดินทางมาดูและติดต่อขอเช่า โดยตนยืนยันว่าจะไม่มีการเปิดให้เช่าพระ เนื่องจากถือเป็นทรัพย์สินของทางวัดและเป็นสิ่งยึดเหนี่ยวจิตใจของประชาชน
ด้าน พระปลัดธีรพร โชติปัญโญ พระลูกวัดแหลมใต้ เปิดเผยว่า จากการสอบถามชาวบ้านที่มีอายุ 80-90 ปี ต่างยืนยันว่าเห็นเจดีย์องค์นี้มาตั้งแต่เด็กๆ อีกทั้งเมื่อวานนี้พระธรรมปริยัติมุนี อายุ 88 ปี ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 12 อดีตเจ้าอาวาสวัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์ พระผู้รู้ทางประวัติศาสตร์ ได้ยืนยันอีกเสียงหนึ่งว่าเป็นเจดีย์เก่าโบราณ จึงเชื่อว่าเจดีย์ดังกล่าวน่าจะมีอายุมากกว่า 100 ปีอย่างแน่นอน
อีกทั้งรูปแบบศิลปกรรมยังคล้ายกับเจดีย์ของวัดปิตุลาธิราชรังสฤษฎิ์ ทั้งรูปแบบลวดลายและฐานยอดมีลักษณะใกล้เคียงกัน ซึ่งในอดีตช่างก่อสร้างเฉพาะทางมีไม่มาก จึงเป็นไปได้ว่าอาจเป็นช่างกลุ่มเดียวกัน
ขณะที่นายสมพงษ์ กาญจนะเรืองกิจ อายุ 49 ปี ชาวบ้านที่เดินทางมาดูพระโบราณในวันนี้ เปิดเผยว่า รู้สึกศรัทธาและถือเป็นบุญอย่างมากที่ได้เห็นพระเก่าแก่ด้วยตาตัวเอง พร้อมยอมรับว่าพยายามตั้งสมาธิเพ่งมองหาเลขเด็ดจากพระและสิ่งของที่ขุดพบ เพื่อนำไปเสี่ยงโชคในงวดที่จะถึงนี้







