ยายหมดหวัง “ไทยช่วยไทยพลัส” ขอเงินลูกนั่งวินข้ามอำเภอมายืนยันสิทธิ์ รอต่อคิวนานเกือบ 3 ชั่วโมง สุดท้ายไม่ผ่านเพราะมือถือไม่มีเน็ต ตัดพ้อขั้นตอนยุ่งยากเกินคนแก่ ลั่นคงไม่ทำแล้ว

วันที่ 26 พฤษภาคม 2569 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจบรรยากาศการยืนยันตัวตนโครงการ “ไทยช่วยไทยพลัส” วันที่ 2 ที่ธนาคารกรุงไทย สาขาบางน้ำเปรี้ยว อำเภอบางน้ำเปรี้ยว จังหวัดฉะเชิงเทรา พบว่าตั้งแต่ช่วงเช้ามีประชาชนทยอยเดินทางมาต่อคิวเพื่อยืนยันสิทธิ์กันอย่างต่อเนื่อง โดยส่วนใหญ่เป็นกลุ่มผู้สูงอายุ และประชาชนที่ไม่สามารถยืนยันตัวตนผ่านแอปพลิเคชันบนโทรศัพท์มือถือได้

นางเล็ก จันทร์โพธิ์ อายุ 74 ปี หนึ่งในผู้มารอใช้บริการ เปิดเผยว่า ตนออกจากบ้านตั้งแต่เวลา 06.00 น. โดยขอเงินลูกมา เพื่อจ้างวินรถจักรยานยนต์เดินทางจากพื้นที่ซอยบางสาย อำเภอเมืองฉะเชิงเทรา มายังธนาคารกรุงไทย สาขาบางน้ำเปรี้ยว

ด้วยความหวังว่าจะสามารถยืนยันตัวตนและรับสิทธิ์จากโครงการดังกล่าวได้สำเร็จ แต่เมื่อเดินทางมาถึงกลับพบว่ามีประชาชนมายืนต่อแถวจำนวนมาก ต้องรอนานเกือบ 3 ชั่วโมง กว่าจะถึงคิวตนเองเพื่อตรวจสอบข้อมูลยืนยันสิทธิ์

กระทั่งเจ้าหน้าที่สอบถามรายละเอียดและตรวจสอบโทรศัพท์จึงพบว่าไม่มีอินเทอร์เน็ต เนื่องจากเป็นเครื่องที่ใช้เพียงโทรเข้า-โทรออกเท่านั้น และไม่เคยเติมแพ็กเกจอินเทอร์เน็ตมาก่อน เพราะเล่นอินเทอร์เน็ตไม่เป็น ทำให้ไม่สามารถดำเนินการยืนยันตัวตนได้

ยายเล็ก กล่าวด้วยน้ำเสียงตัดพ้อว่า ตั้งใจอยากได้เงินจากโครงการมาช่วยจุนเจือครอบครัวและใช้จ่ายในชีวิตประจำวัน แต่เมื่อเจอขั้นตอนที่ยุ่งยากและต้องเสียเวลารอนานหลายชั่วโมง สุดท้ายกลับไม่สามารถดำเนินการได้

จึงรู้สึกท้อใจและคิดว่าคงจะไม่เข้าร่วมโครงการนี้อีกแล้ว เคยทำได้ครั้งแรกโครงการคนละครึ่ง และหลังจากนั้นมาก็ไม่เคยได้รับสิทธิ์เลย จนมาถึงโครงการนี้ตั้งใจเดินทางมายืนยันตนถึงธนาคารแล้ว แต่ก็ไม่สามารถทำได้

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน