ชัยภูมิ สนธิกำลัง สกัดจับ ขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติ รวบ1ผู้ต้องหา ตรวจยึดยาไอซ์191ห่อ น้ำหนักกว่า 200 กิโล มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท เตรียมส่ง กทม.-ปริมณฑล และ ภาคตะวันออก
28 พ.ค. 69 – เจ้าหน้าที่ตำรวจ ชุดปฏิบัติการปราบปรามยาเสพติด ตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ นำโดย พ.ต.ท.คมสันต์ นรำพงษ์ รอง ผกก.สส. หัวหน้าชุด พร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร และตำรวจตระเวนชายแดน
ร่วมกันสกัดจับขบวนการลำเลียงยาเสพติดข้ามชาติ สามารถตรวจยึดยาไอซ์ได้จำนวน 191 ห่อ น้ำหนักรวม 200.50 กิโลกรัม มูลค่ากว่า 50 ล้านบาท พร้อมตรวจยึดทรัพย์สิน ที่เกี่ยวข้องอีกกว่า 1 ล้านบาท

สืบเนื่องจาก เจ้าหน้าที่ได้รับรายงานว่า จะมีการลักลอบขนยาเสพติดจากประเทศเพื่อนบ้าน ผ่านแนวชายแดนแม่น้ำโขง เข้าสู่พื้นที่ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ โดยใช้เส้นทางผ่าน จ.ขอนแก่น เข้าสู่พื้นที่ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ เพื่อใช้เป็นเส้นทางลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่พื้นที่ตอนในของประเทศไทย
เจ้าหน้าที่จึงสนธิกำลังร่วมกับทหาร และตำรวจ ตชด. สืบสวนหาข่าวเพิ่มเติม จนทราบว่าจะมีขบวนการค้ายาเสพติดชาว สปป.ลาว ใช้เส้นทางผ่าน อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ

ต่อมา เจ้าหน้าที่ได้ร่วมกับตำรวจ สภ.แก้งคร้อ วางกำลังดักซุ่มตามจุดต่างๆ บริเวณถนนสาย 201 ช่วง อ.ภูเขียว – อ.แก้งคร้อ และเส้นทางเข้าตัวเมืองชัยภูมิ ตั้งแต่ช่วงค่ำวันที่ 27 พฤษภาคม ที่ผ่านมา
กระทั่งเวลาประมาณเที่ยงคืน พบรถยนต์อเนกประสงค์ ยี่ห้อมิตซูบิชิ สีขาว ขับเข้ามาในพื้นที่ ต.ช่องสามหมอ อ.แก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ก่อนถึงตัวอำเภอแก้งคร้อประมาณ 6 กิโลเมตร เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวเข้าตรวจค้น

จากการตรวจค้น พบชายวัยกลางคน เป็นผู้ขับขี่เพียงคนเดียว ภายในรถพบกระเป๋าเดินทางขนาดใหญ่จำนวน 2 ใบ เมื่อตรวจสอบพบยาไอซ์บรรจุอยู่ภายใน รวมจำนวน 191 ห่อ น้ำหนักรวม 200.50 กิโลกรัม ผู้ต้องหารับสารภาพว่าได้รับจ้างลำเลียงยาไอซ์ไปส่งในพื้นที่ภาคกลาง
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังตรวจยึดทรัพย์สินตามประมวลกฎหมายยาเสพติด จำนวน 5 รายการ ประกอบด้วย รถยนต์ สร้อยคอทองคำรูปพรรณ พระสมเด็จกรอบทอง และทรัพย์สินอื่น ๆ รวมมูลค่าประมาณ 1,093,000 บาท

ต่อมา ในช่วงสายวันเดียวกัน นายอนันต์ นาคนิยม ผู้ว่าราชการจังหวัดชัยภูมิ พร้อมด้วย พล.ต.ต.สุจริต ปาณเล็ก ผบก.ภ.จว.ชัยภูมิ ได้นำของกลางยาไอซ์ น้ำหนัก 200.50 กิโลกรัม พร้อมรถยนต์และทรัพย์สินที่ตรวจยึดได้
แถลงข่าวต่อสื่อมวลชนที่บริเวณหน้า สภ.แก้งคร้อ โดยระบุว่า ขบวนการดังกล่าว ถือเป็นเครือข่ายเก็บพัก และกระจายยาเสพติดรายใหญ่ ได้รับความไว้วางใจจากนักค้ายาเสพติดประเทศเพื่อนบ้าน ให้ทำหน้าที่ลำเลีย งและกระจายยาเสพติดไปยังพื้นที่ กรุงเทพมหานคร-ปริมณฑล และภาคตะวันออก
นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ ยังพบข้อมูลเส้นทางการเงินและเครือข่ายผู้เกี่ยวข้องเพิ่มเติม ซึ่งเชื่อว่า ยาไอซ์ทั้งหมดถูกลำเลียงมาจากประเทศเพื่อนบ้าน โดยใช้ประเทศไทย เป็นทางผ่านไปยังประเทศที่สามอีกทอดหนึ่ง
ทั้งนี้ การปฏิบัติการดังกล่าว สะท้อนถึงความเข้มงวดและจริงจังของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สำนักงาน ป.ป.ส. ภาค 3 ตำรวจภูธรภาค 3 และตำรวจภูธรจังหวัดชัยภูมิ ในการปราบปรามยาเสพติดอย่างต่อเนื่อง
พร้อมเตรียมสืบสวนขยายผลเพื่อติดตามจับกุมผู้ร่วมขบวนการ ผู้สั่งการ และตรวจสอบเส้นทางการเงิน เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างถึงที่สุดต่อไป