กพช. เคาะ เพิ่มเบี้ยคนพิการ เป็น 1,000 บาทต่อเดือน เล็งปรับหลักเกณฑ์ให้เครือญาติ ดูแลคนพิการได้ จ่ายค่าตอบแทน 10,800 บาทต่อเดือน ขยายวงเงินกู้ประกอบอาชีพ สูงสุด 3 แสน
เมื่อเวลา 09.00 น. วันที่ 4 มิ.ย. 2569 ที่ทำเนียบรัฐบาล นายยศชนัน วงศ์สวัสดิ์ รองนายกรัฐมนตรี และรมว.การอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม เป็นประธานประชุมคณะกรรมการส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการแห่งชาติ (กพช.) ครั้งที่ 1/2569 โดยมีนายนิกร โสมกลาง รมว.พัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) นายกันตพงศ์ รังษีสว่าง ปลัดพม. และผู้เกี่ยวข้อง เข้าร่วม

ต่อมาเวลา 11.00 น. นายยศชนัน แถลงผลประชุมว่า ที่ประชุมกพช. เห็นชอบปรับเพิ่มสวัสดิการเบี้ยคนพิการ จาก 800 บาทต่อเดือน เป็น 1,000 บาทต่อเดือน โดยจะเสนอให้ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) พิจารณาเห็นชอบต่อไป ทั้งนี้ คนที่อายุต่ำกว่า 18 ปีที่ไม่มีบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ จะได้รับประโยชน์ตรงส่วนนี้ เพื่อให้เกิดความเท่าเทียมในการได้รับเบี้ยยังชีพ
นอกจากนั้น เห็นชอบโครงการจัดหากายอุปกรณ์สำหรับช่วยเหลือคนพิการ โดยจะอนุมัติเงินกองทุน ส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ ประจำปี 2569 วงเงิน 141 ล้านบาท ดำเนินการกว่า 17,000 รายการ ที่คนพิการต้องการให้ช่วยเหลือกายอุปกรณ์ต่างๆ เพื่อเสนอครม.พิจารณา ต่อไป

นายยศชนัน กล่าวว่า ที่ประชุมยังเห็นชอบมาตรการเรื่องการรับรองผู้ช่วยคนพิการ โดยปรับหลักเกณฑ์ให้เครือญาติ พี่น้อง สามารถเข้ามาช่วยดูแลคนพิการได้ หากผ่านการอบรมทักษะและได้รับการรับรอง จะมีค่าตอบแทน 60 บาทต่อชั่วโมง ไม่เกิน 6 ชั่วโมงต่อวัน และ 30 วันต่อเดือน รวมเป็นเงิน 10,800 บาทต่อเดือน เพื่อช่วยเหลือผู้ที่ต้องออกจากงานมาดูแลคนพิการที่บ้านให้มีรายได้
รวมถึงเห็นชอบการขยายวงเงินกู้ เพื่อประกอบอาชีพของคนพิการ จาก 120,000 บาท เป็น 300,000 บาท เพื่อรองรับกับสถานการณ์เศรษฐกิจปัจจุบัน

รองนายกฯ กล่าวว่า นอกจากนั้น จะนำรายงานงานเรื่องการจ้างงานคนพิการเข้าสู่ที่ประชุมครม.รับทราบ เพื่อขอความร่วมมือจากหน่วยงานภาครัฐในการจ้างงานผู้พิการของหน่วยงานภาครัฐให้ได้ตามเกณฑ์ที่ตั้งเป้าไว้ โดยเรื่องนี้ทางภาคเอกชนที่ดำเนินการไปแล้วสามารถทำได้ดี
ที่ประชุมกพช. รับทราบร่างพ.ร.บ.การออกแบบที่เป็นสากล Universal Design โดยจะตั้งคณะอนุกรรมการ เพื่อศึกษาและยกร่าง โดยจะมีผู้เชี่ยวชาญและผู้เกี่ยวข้องหลายคน ภาคีคนพิการ เข้ามาร่วมพิจารณา ทั้งในเชิงกายภาพ และในเชิงที่มีการเปลี่ยนแปลงทางดิจิทัล และมุมที่ส่งเสริมการเรียนรู้
ซึ่งร่างพ.ร.บ.ดังกล่าว มีจุดมุ่งหมาย นอกจากช่วยเหลือคนพิการแล้ว ยังตอบรับสังคมผู้สูงอายุ จะทำให้การท่องเที่ยวที่มีผู้สูงอายุจากหลายชาติเข้ามา ทำได้ง่ายขึ้น เป็นการปรับปรุงให้ประเทศไทยก้าวไปข้างหน้า

ด้าน ปลัดพม. กล่าวถึงการรับรองให้เครือญาติเป็นผู้ช่วยดูแลคนพิการว่า เรื่องนี้คาดว่าจะเสนอครม.พิจารณา ภายในเดือน มิ.ย.นี้ หรือช้าสุดไม่เกินต้นเดือนหน้า โดยค่าตอบแทน ผู้ที่จะมาช่วยเหลือผู้พิการที่มีบัตรผู้พิการจดทะเบียน 7 ประเภท จะเปิดให้เครือญาติ หรือพี่น้อง ที่ผ่านการอบรมทักษะ ตามหลักสูตรผู้ช่วยคนพิการของกรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ มีรายได้ตามเกณฑ์ที่กำหนด เพื่อชดเชยรายจ่ายที่หายไปเพราะลาออกจากงาน
โดยการจ้างผู้ช่วยดูแลคนพิการ จะดำเนินไปจนกว่าความพิการจะสิ้นสุดลง คนพิการถึงแก่ความตาย หรือเลิกเป็นผู้ช่วยดูแลคนพิการ