ยกของขึ้นที่สูง ปภ.กระบี่ เตือน น้ำคลองกระบี่ใหญ่ล้นตลิ่ง สั่งเร่งอพยพชาวบ้าน หลังฝนถล่มสะสม มวลน้ำห้วยโต้มาแรง ขนย้ายทรัพย์สินมีค่าด่วน
วันที่ 11 มิ.ย.2569 สำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย (ปภ.) จังหวัดกระบี่ แจ้งเตือนสถานการณ์น้ำล้นตลิ่งในพื้นที่ จ.กระบี่ ตั้งแต่เวลา 04.02 น.ของวันที่ 11 มิ.ย.2569 หลังมีฝนตกสะสมในพื้นที่ต้นน้ำ ประกอบกับภาวะน้ำทะเลหนุนสูง ส่งผลให้ระดับน้ำในคลองกระบี่ใหญ่เพิ่มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง และมีแนวโน้มล้นตลิ่ง
จะส่งผลกระทบต่อพื้นที่ริมคลองและพื้นที่ลุ่มต่ำ โดยเฉพาะบริเวณชุมชนรวมใจชน ชุมชนบ้านท่าคลอง และชุมชนเมืองเก่าพัฒนา ตำบลกระบี่ใหญ่ อำเภอเมืองกระบี่ รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง

ยกของขึ้นที่สูง ปภ.กระบี่ เตือน น้ำคลองกระบี่ใหญ่ล้นตลิ่ง สั่งเร่งอพยพชาวบ้าน หลังฝนถล่มสะสม มวลน้ำห้วยโต้มาแรง ขนย้ายทรัพย์สินมีค่าด่วน
ทั้งนี้ ได้แจ้งเตือนประชาชนในพื้นที่เสี่ยงให้ยกสิ่งของขึ้นที่สูง เคลื่อนย้ายรถยนต์และทรัพย์สินมีค่าไปยังพื้นที่ปลอดภัย จัดเก็บเอกสารสำคัญ และเพิ่มความระมัดระวังอันตรายจากกระแสไฟฟ้า รวมถึงดูแลผู้สูงอายุ ผู้ป่วย และกลุ่มเปราะบางอย่างใกล้ชิด
นอกจากนี้ เทศบาลเมืองกระบี่ ร่วมกับสำนักงานป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดกระบี่ (ปภ.กระบี่) เร่งให้ความช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบ พร้อมเปิดศูนย์พักพิงชั่วคราวและอพยพประชาชน รวมถึงกลุ่มเปราะบางออกจากพื้นที่เสี่ยง เพื่อความปลอดภัย
ศูนย์พักพิงชั่วคราวที่เปิดให้บริการมีจำนวน 2 แห่ง ได้แก่
- โรงเรียนเทศบาล 1 ต.กระบี่ใหญ่ อ.เมืองกระบี่ มีผู้เข้าพักพิง 21 คน
- มัสยิดบ้านตลาดเก่า ต.กระบี่ใหญ่ มีผู้เข้าพักพิง 60 คน
รวมผู้พักพิงทั้งสิ้น 81 คน
นายอังกูร ศีลาเทวากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดกระบี่ กำชับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ติดตามสถานการณ์น้ำอย่างใกล้ชิด พร้อมจัดกำลังเจ้าหน้าที่ เครื่องมือ และอุปกรณ์เข้าช่วยเหลือประชาชนในพื้นที่ที่ได้รับผลกระทบอย่างต่อเนื่อง จนกว่าสถานการณ์จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติ



