วันที่ 30 เม.ย. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อวานนี้ (29 เม.ย.) ที่วัดสว่างอารมณ์ แคแถว ต.ขุนแก้ว อ.นครชัยศรี จ.นครปฐม พระครูยติธรรมานุยุติ หรือหลวงพ่อแป๊ะ เกจิชื่อดัง เจ้าอาวาส ได้ประกอบพิธีสวดภาณยักษ์ตามตำรับโบราณ โดยทางวัดจัดขึ้น 2 วัน 28-29 เม.ย.ที่ผ่านมา โดยมีสาธุชนที่เข้าร่วมพิธีจำนวนมาก ทั้งนี้ได้นิมนต์ คณะพระอาวุโสจากวัดพระเชตุพน วิมลมังคลาราม หรือวัดโพธิ์ท่าเตียน กทม. ต้นตำรับสวดภาณยักษ์ที่มีความดุดัน และเกจิชื่อดังอีกหลายรูปมาร่วมประกอบพิธี และปะพรมน้ำมนต์
ก่อนเริ่มพิธีได้จุดธูปเทียนบูชาพระรัตนตรัย ครูบาอาจารย์ จากนั้นพระสงฆ์จำนวน 4 รูป จะเริ่มทำพิธีสวดภาณยักษ์ โดยใช้ท่วงทำนองและน้ำเสียงที่มีความดุดัน กระแทกเกรี้ยวกราด และน่ากลัวคล้ายเสียงยักษ์คำราม โดยผู้เข้าร่วมิธีจะใช้สายสิญจน์โยงจากปรัมพิธี ติดผ้ายันต์พันรอบศีรษะ บางรายเกิดอาการของขึ้น ร่ายรำ กรีดร้องเสียงดัง นั่งร้องไห้ หรือคำรามออกมาเป็นเสือ บางรายนั่งเกาศีรษะลักษณะคล้ายหนุมาน โดยไม่รู้สึกตัวและบังคับตัวเองไว้ไม่ได้ จนพระเกจิที่เข้าร่วมพิธีต้องประพรมน้ำมนต์ให้อยู่ในอาการสงบ
สำหรับพิธีดังกล่าวนับว่าเป็นพิธีกรรมอันศักดิ์สิทธิ์ ตำตามรับแบบโบราณ ที่มีขึ้นตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 1 เชื่อกันว่าหากได้เข้าพิธีแล้วจะช่วยขจัดปัดเป่าสิ่งอัปมงคลต่างที่อยู่ในร่างกาย ล้างอาถรรพ์ สลายสิ่งที่ไม่ดีงาม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องโรคภัย ไข้เจ็บ โดนคุณไสยต้องเสน่ห์มนต์ดำ จะมลายหายไป และเป็นการเสริมบารมี ด้วยวิธีการแบบโบราณตามความเชื่อ ผู้ที่ประสบเคราะห์กรรมต่างๆ จะทำให้แคล้วคลาดปลอดจากภยันตรายและทำกิจการราบรื่นตลอดปี