กองทัพเรือ สกัดกั้น ขบวนการลำเลียงยาเสพติดข้ามชาติ ยึดยาบ้า 6 ล้าน เม็ด ริมน้ำแม่โขง จ.เชียงราย ส่วน ผู้กระทำผิด หลบหนีข้ามชายแดนกลับไปได้

15 มิถุนายน 2569 – ที่กองบัญชาการกองทัพเรือ (บก.ทร.) พล.ร.ต.ปารัช รัตนไชยพันธ์ โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยว่า กองทัพเรือ ยังคงดำเนินมาตรการเฝ้าตรวจ และสกัดกั้นการกระทำผิดกฎหมายตามแนวชายแดนอย่างเข้มข้นและต่อเนื่อง

โดยเฉพาะการลักลอบลำเลียงยาเสพติดข้ามพรมแดน ซึ่งเป็นภัยคุกคามต่อความมั่นคงและความปลอดภัยของประชาชน

ซึ่งหน่วยเรือรักษาความสงบเรียบร้อยตามลำแม่น้ำโขง (นรข.) เขตเชียงราย โดยสถานีเรือเชียงของ ได้รับข่าวสารว่า มีความพยายามลักลอบนำยาเสพติดเข้าสู่ราชอาณาจักร บริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง บ้านไทยเจริญ ตำบลม่วงยาย อำเภอเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย

จึงได้จัดกำลังเข้าซุ่มเฝ้าตรวจในพื้นที่เป้าหมาย เพื่อสกัดกั้นขบวนการลำเลียงยาเสพติดข้ามชาติที่อาศัยแนวชายแดนเป็นช่องทางกระทำผิด

ต่อมา เจ้าหน้าที่ทหารเรือ ได้ตรวจพบเรือลำหนึ่งแล่นมาจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้าน ก่อนเข้าจอดบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขง จากนั้นได้มีการโยนวัตถุบางอย่างขึ้นมาบนฝั่ง ก่อนเร่งเครื่องแล่นเรือกลับออกไปอย่างรวดเร็ว เจ้าหน้าที่ จึงประสานหน่วยงานความมั่นคงและฝ่ายปกครองในพื้นที่เข้าตรวจสอบจุดเกิดเหตุทันที

จากการเข้าตรวจสอบ พบกระสอบต้องสงสัยจำนวน 17 กระสอบ เมื่อตรวจค้นภายในพบยาเสพติดให้โทษประเภท 1 (ยาบ้า) ประทับตรา Y1 บรรจุอยู่เป็นจำนวนมาก รวมประมาณ 6,024,000 เม็ด

ขณะที่ผู้กระทำผิดสามารถหลบหนีข้ามแดนกลับไปได้ เจ้าหน้าที่จึงได้ตรวจยึดของกลางทั้งหมดไว้เป็นหลักฐาน พร้อมรวบรวมพยานหลักฐานในที่เกิดเหตุ ก่อนส่งมอบของกลางให้พนักงานสอบสวน สถานีตำรวจภูธรเวียงแก่น จังหวัดเชียงราย ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวเพิ่มเติมว่า ผลการตรวจยึดครั้งนี้ สะท้อนให้เห็นถึงความพยายามของขบวนการค้ายาเสพติดข้ามชาติที่ยังคงใช้แนวชายแดน และลำน้ำโขงเป็นช่องทางลำเลียงยาเสพติดเข้าสู่ประเทศอย่างต่อเนื่อง

อย่างไรก็ตาม กองทัพเรือและหน่วยงานด้านความมั่นคงยังคงบูรณาการกำลัง เฝ้าตรวจ และบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เพื่อปิดกั้นเส้นทางลำเลียงยาเสพติดทุกช่องทาง ลดผลกระทบต่อความมั่นคงของชาติ และสร้างความปลอดภัยให้แก่ประชาชน

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน