อบต.ปิล๊อก ชี้แจงนักท่องเที่ยว หลังมีข่าวเจอ เสือโคร่ง โขลงช้างป่า ย้ำไม่ได้อยู่ในชุมชนปิล๊อก นักท่องเที่ยวเดินทางมาพักผ่อนและใช้ชีวิตได้ตามปกติ
22 มิ.ย. 69 – องค์การบริหารส่วนตำบลปิล๊อก อ.ทองผาภูมิ จ.กาญจนบุรี ประกาศประชาสัมพันธ์เรื่องสัตว์ป่าในพื้นที่ทองผาภูมิ รวมถึงข้อควรระวังในการใช้เส้นทาง (ปิล๊อก-อีต่อง) ดังนี้
สืบเนื่องจากมีการพบเสือโคร่ง โขลงช้างป่า ในเขต อ.ทองผาภูมิ จนอาจทำให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวเกิดความกังวลใจในการเดินทางมายังปิล๊อกนั้น อบต.ปิล๊อก ขอชี้แจงข้อเท็จจริงดังนี้
จุดเกิดเหตุหลัก ไม่ได้อยู่ในชุมชนปิล๊อก เสือโคร่งและโขลงช้างป่าตามที่ปรากฏในข่าว พบในผืนป่า ต.ท่าขนุน และ ต.ชะแล ซึ่งห่างจากชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวหลักของปิล๊อก เช่นบ้านอีต่อง หรือเนินช้างศึก ค่อนข้างมาก ปัจจุบันมีเจ้าหน้าที่อุทยาน คอยตรึงกำลังและผลักดันสัตว์ป่ากลับเข้าป่าลึกตลอด 24 ชั่วโมง
ยืนยันว่า ชุมชนและแหล่งท่องเที่ยวใน ต.ปิล๊อก ยังคงมีความปลอดภัย นักท่องเที่ยวสามารถเดินทางมาพักผ่อนและใช้ชีวิตได้ตามปกติ
สําหรับผู้ใช้เส้นทางขึ้นลง ปิล๊อก-อีต่อง แม้ว่าจุดเกิดเหตุตามข่าวจะอยู่ห่างออกไป แต่เนื่องจากปิล๊อกเป็นพื้นที่ป่าที่อุดมสมบูรณ์ และเป็นที่อยู่อาศัยของสัตว์ป่าตามธรรมชาติ ช่วงนี้เริ่มมีสัตว์ป่าออกมาบริเวณเส้นทางสัญจรบ้างแล้ว เพื่อความปลอดภัยสูงสุด อบต.ปิล๊อก จึงขอความร่วมมือดังนี้
1. การใช้เส้นทางขึ้น-ลง อุทยานแห่งชาติทองผาภูมิ (เส้นทางปิล๊อก-อีต่อง) ขอให้ผู้ขับขี่ลดความเร็วลง และคอยสังเกตสิ่งผิดปกติบริเวณสองข้างทางอย่างใกล้ชิด
2. ขอความร่วมมือนักท่องเที่ยว หลีกเลี่ยงการเดินทาง (ขึ้น–ลง) เส้นทางปิล๊อก-อีต่อง ระหว่างเวลา 18.00 น. ถึง 06.00 น. เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ทัศนวิสัยลดลงและเป็นเวลาออกหากินของสัตว์ป่า ซึ่งอาจก่อให้เกิดอันตรายต่อผู้ขับขี่และสัตว์ป่าได้ง่าย
3. ห้ามชาวบ้านและนักท่องเที่ยวเข้าไปในเขตป่าลึกหรือพื้นที่รกทึบที่ไม่มีเจ้าหน้าที่ดูแลโดยเด็ดขาดในช่วงนี้ อบต.ปิล๊อก ขออภัยในความไม่สะดวก และขอขอบคุณนักท่องเที่ยวทุกท่านที่ร่วมมือปฏิบัติตามมาตรการ