ปลัดอบต.แจงปมนักวิชาการสาว ถ้าพบทุจริตจริง พร้อมไล่ออก ชี้ตำแหน่งที่ขอไปไม่ได้ระบุตัวบุคคล ยันเป็นปลายน้ำ เผยเจ้าตัวมาทำงานปกติ
จากกรณี ป.ป.ช.และตำรวจ บุกค้นบริษัทในพื้นที่ จ.นนทบุรี ต้องสงสัยแก้คะแนนสอบข้าราชการท้องถิ่น ซึ่งเป็นขบวนการโกงข้อสอบ โดยยังมีข้อมูลว่าเรียกรับเงิน 3.5 แสน สำหรับตำแหน่งทั่วไป ส่วนตำแหน่งแข่งขันสูงคิด 7-8 แสนบาท โดยเจ้าหน้าที่มั่นใจหลักฐาน
ต่อมาโลกออนไลน์สืบค้นพบข้อมูลจากเลขประจำตัวสอบในใบคำตอบที่ส่งมาแก้ไขยังบริษัทดังกล่าว พบว่าผู้เข้าสอบรายดังกล่าวได้รับการขึ้นบัญชีเป็นข้าราชการ หรือพนักงานส่วนท้องถิ่นปี 2568 โดยได้ปฏิบัติงานพื้นที่ อ.เหนือคลอง จ.กระบี่
สำหรับความคืบหน้า เมื่อวันที่ 24 มิ.ย. นางรัชนพ ศิริเพชร ปลัด อบต.คลองเขม้า อ.เหนือคลอง จ.กระบี่ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมา อบต.เป็นผู้ร้องขออัตราตำแหน่งดังกล่าว ซึ่งเป็นตำแหน่งที่มีความสำคัญ โดยเสนอไปยังสำนักงานท้องถิ่นจังหวัดกระบี่ ตามขั้นตอนปกติ เช่นเดียวกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นอื่นๆ ที่ร้องขอตำแหน่งขาดแคลนหรือมีความสำคัญต้องมี
นางรัชนพ กล่าวว่า องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นไม่ได้ระบุตัวบุคคลว่าเป็นใคร และไม่มีส่วนรู้เห็นกับเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เนื่องจากเป็นปลายน้ำที่ทางส่วนกลางส่งใครมาก็ได้ และพร้อมให้ความร่วมมือ หากกระบวนการสอบสวนสรุปว่าเป็นการทุจริต อบต.คลองเขม้า ซึ่งเป็นผู้บรรจุบุคคลดังกล่าวเป็นข้าราชการ ต้องดำเนินการตามวินัยคือ เสนอให้ไล่ออก ขณะที่เจ้าหน้าที่คนดังกล่าวมาปฏิบัติหน้าที่ตามปกติ
จากข้อมูลพบว่ามีผู้ที่ผ่านการสอบตามบัญชีดังกล่าวได้รับการบรรจุเป็นข้าราชการตำแหน่งต่างๆ ประจำองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นต่างๆ ในพื้นที่จังหวัดกระบี่ 151 คน
ที่มา มติชนออนไลน์