ชาวบ้านไม่พอใจ รวมตัวขับไล่ครูออกจากโรงเรียน หลังมีพฤติกรรมสร้างรอยร้าวทั้งองค์กร เจ้าตัวโร่แจง เคยเกิดเรื่องแบบนี้มาแล้วที่โรงเรียนเดิม ชี้แค่ตรวจสอบความไม่ปกติ กลับถูกหาว่าจับผิด ถ้าให้ย้ายก็พร้อม
วันที่ 3 ก.ค.69 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ชาวบ้านบ้านร้องเชียงแรง หมู่ 1 ต.เชียงแรง อ.ภูซาง จ.พะเยา กว่า 50 คน ได้รวมตัวบริเวณหน้าโรงเรียนแห่งหนึ่ง พร้อมถือป้ายข้อความเรียกร้องให้ย้ายครูคนหนึ่งออกจากโรงเรียน โดยระบุว่าไม่สามารถยอมรับพฤติกรรมที่ถูกกล่าวอ้างว่าเป็นต้นเหตุของความขัดแย้งภายในโรงเรียน ส่งผลให้บรรยากาศการทำงานของครู ผู้ปกครอง และนักเรียนเกิดความแตกแยก
ชาวบ้านระบุว่า ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเกิดปัญหาความขัดแย้งภายในโรงเรียนอย่างต่อเนื่อง มีครูหลายคนตัดสินใจย้ายไปสอนที่อื่น ขณะที่ผู้ปกครองบางส่วนเลือกย้ายบุตรหลานไปเรียนต่างโรงเรียน ทำให้จำนวนนักเรียนลดลงอย่างเห็นได้ชัด พร้อมเรียกร้องให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องเร่งแก้ไขปัญหา
ขณะที่ตัวแทนชาวบ้านเปิดเผยว่า สาเหตุที่ออกมารวมตัวในครั้งนี้ เนื่องจากมองว่าครูรายดังกล่าวมีพฤติกรรมจับผิดเพื่อนครู สร้างความขัดแย้งภายในโรงเรียน รวมถึงไม่มีประสิทธิภาพในการจัดการเรียนการสอน และยังกล่าวหาหรือใส่ร้ายผู้อื่น จนทำให้หลายฝ่ายไม่สามารถทำงานร่วมกันได้ ขณะที่ครูภายในโรงเรียนรายหนึ่งให้ข้อมูลว่า ระหว่างการสอนหนังสือมักถูกครูคนดังกล่าวแอบถ่ายภาพหรือสังเกตการณ์อยู่เป็นประจำ ทำให้รู้สึกกดดันและไม่สามารถปฏิบัติหน้าที่ได้อย่างเต็มที่
ด้านครูผู้ถูกชาวบ้านเรียกร้องให้ย้าย ชี้แจงว่า เหตุการณ์ลักษณะนี้เคยเกิดขึ้นกับตนมาแล้วในโรงเรียนเดิม และยืนยันว่าตลอดระยะเวลา 7-8 ปีที่ปฏิบัติหน้าที่ในโรงเรียนแห่งนี้ ได้ตรวจสอบโครงการอาหารกลางวันของโรงเรียน หลังพบข้อสังเกตเกี่ยวกับคุณภาพอาหารที่ไม่เหมาะสมกับนักเรียน รวมถึงประเด็นการจัดซื้อจัดจ้างที่เห็นว่าควรตรวจสอบ จึงดำเนินการตามหน้าที่ แต่กลับถูกมองว่าเป็นการจับผิดผู้อื่น พร้อมยืนยันว่า หากการย้ายของตนจะทำให้สถานการณ์คลี่คลายและชุมชนสบายใจ ก็พร้อมย้ายออกทันที
ส่วน นายนิคม กีรติวรางกูร รองผู้อำนวยการสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาประถมศึกษาพะเยา เขต 2 และว่าที่ ร.ต.นพฤทธิ์ ต่อวาส ผู้อำนวยการโรงเรียน ได้ลงพื้นที่รับฟังข้อร้องเรียนจากชาวบ้านและติดตามสถานการณ์ด้วยตนเอง
นายนิคม กล่าวว่า เบื้องต้นสำนักงานเขตพื้นที่การศึกษาจะตรวจสอบข้อเท็จจริงอย่างละเอียด ทั้งในส่วนของข้อร้องเรียนจากชาวบ้านและข้อชี้แจงของครูผู้ถูกร้องเรียน เพื่อให้ความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย พร้อมทั้งให้ครูรายดังกล่าวจัดทำบันทึกแสดงความประสงค์ขอย้าย และให้ออกจากพื้นที่โรงเรียนเป็นการชั่วคราว เพื่อลดความตึงเครียดและป้องกันไม่ให้สถานการณ์บานปลาย ระหว่างรอผลการตรวจสอบต่อไป