บุกจับ อดีตเจ้าหน้าที่เกษตร เรียกรับเงินชาวนา ร่วมกันโกหกแจ้งน้ำท่วมนาข้าว เพื่อรับเงินช่วยเหลือโครงการประกันรายได้เกษตรกร
7 ก.ค. 69 – นายภูมิวิศาล เกษมศุข เลขาธิการคณะกรรมการ ป.ป.ท. พร้อม นายณรงวิทย์ สุวรรณสิทธิ์ ผอ.ป.ป.ท. เขต 6 สั่งการให้ ร.ต.อ.สมบูรณ์ อินทร์ทับ, ร.ต.อ.อัศวิน เบญจโอฬาร และ นายวิสุทธิ์ แสนสำราญ นักสืบสวนสอบสวนชำนาญการ ร่วมกับ พ.ต.ท.ไพรัช มะลิลา สว.สส. สภ.คลองขลุง จ.กำแพงเพชร
ทำการจับกุม นายสมพล ตามหมายจับศาลอาญา คดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 โดยจับกุมได้ที่บ้านหลังหนึ่ง หมู่ 6 ต.วังบัว อ.คลองขลุง
สืบเนื่องจากผู้ถูกกล่าวหา อาศัยโอกาสที่มีอำนาจชักชวนให้เกษตรกรจำนวนหลายราย แจ้งข้อความและจัดทำเอกสารเป็นเท็จ ว่าเกษตรกรหรือราษฏรเป็นผู้เช่าที่นาเพื่อปลูกข้าว เป็นผู้มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือจากโครงการประกันรายได้เกษตรกรผู้ปลูกข้าว และเป็นผู้ได้รับความเสียหายจากอุทกภัย
ผู้ถูกกล่าวหา ทำหน้าที่รับแจ้งข้อความและรับรองเอกสาร ในเอกสารแบบขึ้นทะเบียนเกษตรกร ผู้ปลูกข้าว และรับรองเอกสารโครงการช่วยเหลือเกษตรกรที่ประสบภัยธรรมชาติ ปี 2553/54 โดยรับรองว่าเกษตรกรหรือราษฏรรายนั้น ๆ เป็นเกษตรกรที่มีสิทธิได้รับเงินช่วยเหลือ
ข้อเท็จจริงผู้ถูกกล่าวหาทราบดี ว่าการรับรองเอกสารที่เกี่ยวข้องทั้งสองโครงการ เป็นการรับรองที่เป็นเท็จและเรียกรับเงินจากชาวนาเกษตรกร เป็นความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา โดยได้นำตัวผู้ถูกกล่าวหาส่งศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบภาค 6 ดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป