กองบังคับการตำรวจทางหลวง สั่งสอบแล้วปมดราม่าสนั่น ตำรวจทางหลวงตรัง-พัทลุง จับอาสาสมัครทหารพราน นราธิวาส ลาพักกลับไปเยี่ยมบ้านที่นครศรีธรรมราช ค้นเก๋งเจอซุกปืน 9 ม.ม.พร้อมกระสุน
วันที่ 13 ก.ค.2569 จากกรณีเกิดกระแสดราม่า ตำรวจทางหลวงตรัง-พัทลุง ตรวจค้นรถเก๋งอาสาสมัครทหารพราน ขณะเดินทางกลับจากการปฏิบัติหน้าที่ใน จ.นราธิวาส ไปเยี่ยมครอบครัวที่ จ.นครศรีธรรมราช ที่ด่านตรวจในพื้น อ.เขาชัยสน จ.พัทลุง
โดยพบอาวุธปืนพกสั้นขนาด 9 ม.ม. อยู่ใต้เบาะคนขับ พร้อมซองกระสุน 3 ซอง และกระสุนรวม 41 นัด ตรวจสอบแล้วพบว่าอาวุธปืนมีทะเบียนถูกต้อง แต่ไม่มีใบอนุญาตพกพา หรือ ใบป.12 จึงแจ้งข้อหา “พกพาอาวุธปืนไปในเมือง หมู่บ้าน หรือทางสาธารณะโดยไม่มีเหตุอันควร” ควบคุมตัวส่งพนักงานสอบสวน สภ.เขาชัยสน ดำเนินคดีตามกฎหมาย
ล่าสุดเรื่องนี้ กองบังคับการตำรวจทางหลวง ได้ชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นว่า ตามที่ปรากฏข่าวการจับกุมอาสาสมัครทหารพราน ในข้อหาพกพาอาวุธปืน โดยจับกุมในพื้นที่ จ.พัทลุง จนเป็นประเด็นที่ได้รับความสนใจจากสังคมนั้น
กองบังคับการตำรวจทางหลวงตระหนักถึงข้อกังวลของสังคมและความละเอียดอ่อนของกรณีดังกล่าว จึงได้สั่งการให้กองกำกับการ 7 กองบังคับการตำรวจทางหลวง ตรวจสอบข้อเท็จจริงและรายละเอียดที่เกี่ยวข้องอย่างรอบด้านถึงเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น
ทั้งนี้เพื่อให้การปฏิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ในพื้นที่ความมั่นคง รวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง มีแนวทางการปฏิบัติที่ชัดเจนและเป็นมาตรฐานเดียวกัน กองบังคับการตำรวจทางหลวงได้สั่งการให้หน่วยงานในพื้นที่ เร่งประสานและหารือร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เพื่อทำความเข้าใจ กำหนดแนวทางการปฏิบัติที่ถูกต้อง สอดคล้องกับกฎหมาย ภารกิจของแต่ละหน่วย และสภาพการปฏิบัติงานในพื้นที่ อันจะก่อให้เกิดความชัดเจนแก่ผู้ปฏิบัติ และสร้างความเชื่อมั่นให้แก่ประชาชน ตลอดจนรักษาความสงบเรียบร้อยของสังคมต่อไป
