สาว 28 ผ่าคลอดลูก 1 วัน กลายเป็นผู้ป่วยติดเตียง ผัวทิ้งทั้งแม่-ลูก น้าลาออกงานมาดูแล สุดช้ำหวังบัตรคนจนช่วย แต่กลับไม่ผ่าน ระบุว่ามีรถยนต์ ทั้งที่ไม่เคยมี

19 ก.ค. 69 – ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่พบ น.ส.สา อายุ 28 ปี ชาวบ้าน อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ อดีตพนักงานบริษัท นอนป่วยติดเตียงอยู่ในบ้าน พูดไม่ได้ แขนขาขยับไม่ได้ ไม่ตอบสนองการพูดคุยเช่นพยักหน้า ส่ายหน้า หรือยิ้ม ทำได้เพียงกระพริบตาได้เพียงอย่างเดียว

โดยมี นางภู อายุ 50 ปี ผู้เป็นน้า นางพร อายุ 53 ปี มารดา คอยดูแล น.ส.สา และ น้องพี อายุ 10 เดือน ลูกชายของ น.ส.สา

นางภู เล่าว่า เมื่อวันที่ 12 ก.ย. ปีก่อน น.ส.สา ซึ่งตอนนั้นท้องแก่เดินทางไปโรงพยาบาลประโคนชัย เพราะปวดท้องคลอด จากนั้นหมอได้ตรวจสอบ ก่อนมีมติให้มีการผ่าคลอดที่โรงพยาบาล หลังผ่าคลอดเสร็จได้ลูกชายน้ำหนัก 3,200 กรัม สุขภาพแข็งแรงสมบูรณ์ ส่วน น.ส.สา ก็มีสุขภาพแข็งแรงเดินไปมาได้เหมือนคนทั่วไป

อย่างไรก็ตาม ผ่านไปประมาณ 1 วัน น.ส.สา เกิดอาการช็อก เกร็ง แพทย์ต้องส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์บุรีรัมย์ ตั้งแต่วันที่ 13 ก.ย. จนถึง 27 ต.ค. (44 วัน) กระทั่งหมอมาแจ้งว่า “มีลิ่มเลือดอุดตันในปอด” จากนั้นหมอให้ น.ส.สา กลับมารักษาตัวต่อที่บ้านในสภาพผู้ป่วยติดเตียง โดยโรงพยาบาลให้เงินเยียวยามา 70,000 บาท หากต้องเดินทางมาหาหมอให้โทรแจ้ง โรงพยาบาลจะมีรถรับส่งฟรี

ทำให้ตนต้องหยุดทำงาน เพื่อมาดูแลหลานสาว เพราะก่อนหน้านี้ได้ทำเรื่องยื่นลงทะเบียนบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ แต่กลับไม่ผ่าน เพราะข้อมูลระบุว่าตนมีรถยนต์ ทั้งที่ไม่เคยมีมาก่อน

ขณะที่ นางพร กล่าวว่า หลังลูกป่วยติดเตียง สามีลูกได้หายหน้าไปเลย มาดูลูกมาเยี่ยมหลานครั้งเดียว จากนั้นไม่เห็นหน้า ปล่อยให้พวกตนดูแลกันเอง ไม่ได้ทำงานทั้งยังต้องมีค่าใช้จ่ายหลายอย่าง ทั้งแพมเพิส ทิชชู่เปียก นมเด็ก ซึ่งที่ได้มาจากโรงพยาบาลจะหมดแล้ว ตอนนี้พอบรรเทาได้บ้างเพราะมีผู้บริจาคเงินมาประมาณ 30,000 บาท จากนี้ยังไม่รู้ชะตากรรมว่าจะอยู่กันอย่างไร

อาการลูกสาวตอนนี้ขยับตัวไม่ได้เลย อยากให้มีผู้มีความรู้ด้านการรักษาอาการแบบนี้มาชี้แนะ อยากให้ลูกขยับตัวได้มากกว่านี้ เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของผู้ดูแลบ้างเพราะตอนนี้ลูกสาวบอบช้ำทั้งกายทั้งจิตใจเป็นอย่างมาก

ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน