แหล่งข่าวเผย คนร้ายฉก ‘เสื้อเกราะ-ซองกระสุน’ ทหารพรานก่อนหนี เผารถทำลายหลักฐาน ยกระดับเตือนภัยขั้นสูงสุด จัดวางกำลังป้องกันเหตุ และย่านเศรษฐกิจสำคัญ
จากกรณีคนร้ายสวมชุดดำ อำพรางใบหน้า ใช้กระบะ และมอเตอร์ไซค์ บุกถล่มจุดตรวจ บูเก๊ะซามี ตั้งอยู่ในเขตเทศบาล ต.ตันหยงมัส อ.ระแงะ จ.นราธิวาส โดยใช้ระเบิดไปป์บอมบ์ปา ก่อนจะกราดยิง ส่งผลให้ ทหารพรานเสียชีวิต 5 นาย และมีชาวบ้านได้รับบาดเจ็บ 5 คน ซึ่งในนั้นมีเด็กชาย อายุ 10 ขวบ ได้รับบาดเจ็บด้วย ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น
ต่อมาเมื่อเวลาประมาณ 20.50 น.วันที่ 22 ก.ค.2569 เจ้าหน้าที่ได้รับแจ้งเบาะแสจากชาวบ้านในพื้นที่ ต.ซากอ อ.ศรีสาคร จ.นราธิวาส ว่าพบรถยนต์กระบะนิสสัน 4 ประตู สีดำ หมายเลขทะเบียน ผน 6866 สงขลา เกิดเพลิงลุกไหม้รุนแรงอยู่บนถนน เจ้าหน้าที่จึงนำกำลังเข้าตรวจสอบ พบเพลิงกำลังโหมไหม้รถยนต์คันดังกล่าวจนได้รับความเสียหายวอดวายทั้งคัน
จากการตรวจสอบยืนยัน พบว่ารถกระบะคันที่ถูกเผาทำลายนี้ คือรถยนต์คันเดียวกันกับที่กลุ่มคนร้ายใช้เป็นพาหนะ ในการก่อเหตุ ใช้อาวุธปืนสาดกระสุนและขว้างระเบิดไปป์บอมบ์ใส่จุดตรวจบูเก๊ะซามี ในพื้นที่ อ.ระแงะ จนทำให้เจ้าหน้าที่ทหารพราน ร้อย ทพ.4509 เสียชีวิต 5 นาย และชาวบ้านบาดเจ็บ 5 ราย โดยเชื่อว่าการจุดไฟเผาครั้งนี้ เป็นการอำพรางเพื่อทำลายพยานหลักฐาน DNA และตัดเส้นทางการสืบสวนสอบสวนของเจ้าหน้าที่

แหล่งข่าวระดับสูงด้านความมั่นคงที่ติดตามสถานการณ์ เปิดเผยข้อมูลสำคัญเพิ่มเติมว่า หลังเกิดเหตุปะทะและขว้างระเบิดใส่จุดตรวจ กลุ่มคนร้ายได้ลงมาจากท้ายรถกระบะ แล้วตรงเข้าค้นร่างของเจ้าหน้าที่ทหารพรานที่เสียชีวิต โดยได้ฉกเอาเสื้อเกราะป้องกันกระสุน และซองกระสุนปืนจำนวนหนึ่งติดมือหลบหนีไปด้วย ซึ่งขณะนี้เจ้าหน้าที่กำลังเร่งตรวจสอบอย่างละเอียดว่ามีอาวุธปืนประจำกายของกำลังพลที่เสียชีวิตถูกขโมยไปด้วยหรือไม่
ล่าสุดฝ่ายความมั่นคง ได้สั่งยกระดับมาตรการสกัดจับขั้นสูงสุด สนธิกำลังเข้าปิดกั้นพื้นที่เกิดเหตุเพลิงไหม้ เพื่อเก็บวัตถุพยาน พร้อมเร่งแกะรอย ติดตามรถจักรยานยนต์ ฮอนด้า เวฟ สีแดง และสีขาว ที่ทำหน้าที่เป็นรถนำ และรถตามคุ้มกัน เพื่อนำตัวกลุ่มคนร้ายมาดำเนินคดีตามกฎหมายโดยเร็ว

ทั้งนี้ ก่อนเกิดเหตุเพียงไม่นาน หน่วยข่าวกรองด้านความมั่นคง ได้มีรายงานแจ้งเตือนสำคัญ พบความเคลื่อนไหวของแกนนำกลุ่มผู้ก่อความรุนแรง สั่งการให้สมาชิก เตรียมก่อเหตุลอบยิง และวางระเบิด โดยมีเป้าหมายคือเจ้าหน้าที่ความมั่นคง ในพื้นที่ อ.สุคิริน ครูและชุด รปภ.ครู ในพื้นที่ อ.ศรีสาคร, อ.รือเสาะ และ อ.ระแงะ จ.นราธิวาส
นอกจากนี้ ยังพบกลุ่มบุคคลต้องสงสัยจำนวน 5 คน พร้อมอาวุธปืน ปรากฏตัวบริเวณเชิงเขาเมาะแต บ้านกาหนั้วะ หมู่ 5 ต.กาลิซา อ.ระแงะ จ.นราธิวาส

อีกทั้งเบาะแสล่าสุด จากหน่วยข่าวความมั่นคง ยังระบุชัดเจนว่า เครือข่ายแกนนำฝ่ายปฏิบัติการ กำลังเตรียมแผนลอบวางระเบิด และวางเพลิงสถานที่สำคัญ ในย่านเศรษฐกิจของ อ.สุไหงโก-ลก และ อ.แว้ง เจ้าหน้าที่ทุกฝ่ายจึงได้เพิ่มความเข้มงวด ในการตรวจตรา และจัดกำลังเฝ้าระวังพื้นที่ไข่แดง-ย่านเศรษฐกิจอย่างสูงสุด เพื่อป้องกันการก่อเหตุซ้ำรอยและดูแลความปลอดภัยให้กับพี่น้องประชาชนอย่างเต็มที่
อย่างไรก็ตามเจ้าหน้าที่เชื่อว่า เหตุการณ์โจมตีจุดตรวจบูเก๊ะซามี และการเผารถทำลายหลักฐาน ในครั้งนี้ เป็นฝีมือการสร้างสถานการณ์ ของสมาชิกแนวร่วมกลุ่มผู้ก่อเหตุรุนแรงในพื้นที่อย่างแน่นอน
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง