ชาวไร่อ้อยเร่งเก็บผลผลิต รถบรรทุกต่อแถวหน้าโรงงานกว่า 1 พันคัน -คาดตกค้างอีก 2 แสนตัน

2 พ.ค. 2561 - 12:33 น.

วันที่ 2 พ.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เกษตรกรชาวไร่อ้อยเร่งบรรทุกผลผลิต ส่งขายโรงงานน้ำตาล ที่อ.แก้งสนามนาง จ.นครราชสีมา ทำให้ขณะนี้มีรถบรรทุกอ้อยกว่า 1,000 คัน เข้าคิวต่อแถวขายอ้อยให้กับโรงงานน้ำตาลยาวเหยียดแน่นขนัดเต็มพื้นที่ โดยผลผลิตอ้อยปีนี้มีปริมาณมาก ขณะที่โรงงานน้ำตาลในพื้นที่ อ.แก้งสนามนาง ประกาศขยายเวลาปิดหีบรับซื้ออ้อยไปจนถึงวันที่ 5 พ.ค. นี้ จากเดิมกำหนดปิดหีบตั้งแต่วันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา เพื่อช่วยเหลือเกษตรกรชาวไร่อ้อย เนื่องจากช่วงนี้มีฝนตกลงมาในพื้นที่ต่อเนื่อง จึงทำให้เกษตรกรเก็บเกี่ยวผลผลิตล่าช้า


สำหรับสถานการณ์เปิดหีบอ้อยปีการผลิต 2560/61 โรงงานน้ำตาลทั่วประเทศเปิดหีบอ้อยตั้งแต่วันที่ 1 ธ.ค. 2560 ที่ผ่านมา จนถึงขณะนี้มีปริมาณผลผลิตอ้อยออกสู่ตลาดประมาณ 129 ล้านตัน หรือเพิ่มขึ้นเกือบ 40 % เมื่อเทียบกับผลผลิตอ้อยปีที่ผ่านมา ที่มีปริมาณอ้อยเข้าหีบอยู่ที่ 93 ล้านตัน เนื่องจากช่วงฤดูปลูกอ้อยปีนี้ มีปริมาณฝนเพียงพอต่อการเจริญเติบโตของต้นอ้อย ทำให้ผลผลิตอ้อยเฉลี่ยต่อไร่เพิ่มขึ้นอยู่ที่ 15 – 20 ตันต่อไร่

ขณะนี้เกษตรกรจำนวนมากเก็บเกี่ยวอ้อยส่งโรงงานน้ำตาลไม่ทัน และพบว่ายังมีผลผลิตอ้อยในเขตพื้นที่จ.นครราชสีมา จ.ขอนแก่น และจ.ชัยภูมิ เหลือตกค้างในไร่อ้อยเป็นจำนวนมาก ทางจ.นครราชสีมา จึงได้ประสานโรงงานน้ำตาลพื้นที่ ให้ขยายเวลาปิดหีบรับอ้อยเพื่อช่วยเหลือเกษตรกร ซึ่งจากการคาดการณ์ล่าสุดยังคงมีผลผลิตอ้อยตกค้างอยู่ประมาณ 200,000 ตัน และมั่นใจว่าภายในวันที่ 5 พ.ค.นี้ เกษตรกรในพื้นที่จะสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตอ้อยส่งขายโรงงานได้ทันกำหนดระยะเวลาปิดหีบ

เกาะติดข่าว กดติดตาม ข่าวสด


ติดตามข่าวสด

ข่าวเด่นประจำวัน
ภาพที่อัลบั้มภาพ ชาวไร่อ้อยเร่งเก็บผลผลิต รถบรรทุกต่อแถวหน้าโรงงานกว่า 1 พันคัน -คาดตกค้างอีก 2 แสนตัน
ข่าวที่เกี่ยวข้อง